Kịch rối dây “Vịt trời trúng độc”: Thông điệp khẩn về môi trường

Kịch rối dây “Vịt trời trúng độc”: Thông điệp khẩn về môi trường

VOV.VN -Vở kịch có sự tham gia diễn xuất của 2 nghệ sĩ Việt Nam là NSND lê Khanh và nghệ sĩ Thanh Bình, cùng các diễn viên nhà hát rối dây Edo Yukiza.

Trong 3 ngày từ 13 đến 15/5, khán giả Thủ đô sẽ được thưởng thức vở kịch rối dây “Vịt trời trúng độc” do Nhà hát rối dây Edo Yukiza, Nhật Bản hợp tác sản xuất với Nhà hát Tuổi trẻ Việt Nam.

Vở kịch được xây dựng dựa trên nguyên tác "Con vịt trời" của Henrick Ibsen, kịch tác gia tiêu biểu của Na Uy, với sự tham gia diễn xuất của 2 nghệ sĩ Việt Nam là NSND lê Khanh và nghệ sĩ Thanh Bình, cùng các diễn viên nhà hát rối dây Edo Yukiza.

kich roi day "vit troi trung doc": thong diep khan ve moi truong hinh 1
Các nghệ sĩ tham gia vở diễn "Vịt trời trúng độc".

“Vịt trời trúng độc” do đạo diễn Sakate biên tập và dàn dựng. Theo đạo diễn Sakate, nội dung câu chuyện kịch được dẫn dắt trong sự đan xen giữa cảnh đoàn đưa tang đang lần mò trong khu rừng, tìm kiếm nghĩa địa chấp nhận cho mai táng thi hài của cô bé Hedvig đã tự sát, với những cảnh hồi tưởng quá khứ, tái diễn “những sự kiện đã dẫn tới cái chết của những sinh linh đã bị làm tổn thương”. Ở đó, có thể thấy sự  so sánh giữa những sinh linh của tự nhiên hoang dã đang chết đi do bị nhiễm độc chì và việc  săn bắn bởi bàn tay tàn bạo của con người, với chính con người – những đang kẻ hủy hoại - như một thông điệp khẩn  gửi đến khán giả hôm nay!

kich roi day "vit troi trung doc": thong diep khan ve moi truong hinh 2
Nghệ nhân Yuki Magosaburo đời thứ XII, giám đốc Nhà hát rối dây Edo Yukiza (phải).

Hedvig là con gái của nhân vật người thợ ảnh Yamar và vợ là Gina. Bố của Yamar, ông lão Ekdal từng là bạn thân của thương gia giàu có Verle, nhưng đã suy kiệt vì bị phản bội và bỏ tù. Gregel, con trai của Verle miễn cưỡng trở về nhà sau 15 năm vắng mặt để xuất hiện trong bữa tiệc do bố mình tổ chức. Gregels biết được mọi bí mật trong quá khứ liên hệ với gia đình người bạn thân Yalmar. Với “yêu cầu của lý tưởng” mong muốn đạt được chính nghĩa, anh ta đã phanh phui mối quan hệ từng luôn giấu kín giữa hai gia đình.

"Vịt trời trúng độc" của đạo diễn Sakate Yoji không sử dụng hình thức kịch hiện đại như nguyên tác, mà triển khai hình thức mộng huyền phức hợp của Noh - kịch truyền thống Nhật Bản. Tính bình luận được thể hiện qua sự phân ly giữa con rối và người điều khiển rối trong sân khấu kịch rối truyền thống sẽ giúp chiếu rọi một cách sâu sắc và sắc bén đời sống nhân vật được khắc họa trong kịch của Ibsen.

kich roi day "vit troi trung doc": thong diep khan ve moi truong hinh 3
NSND Lê Khanh đảm nhận vai diễn quan trọng cùng dàn rối dây Nhật Bản.

Ông Trương Nhuận, Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ cho biết: “Có thể nói, lần hợp tác lần này giữa Nhà hát Tuổi trẻ và Nhà hát Yukiza, Nhật Bản là cơ hội quý hiếm để các nghệ sĩ 2 nước giao lưu văn hóa, học tập lẫn nhau và chia sẻ những kinh nghiệm hoạt động sân khấu quốc tế. Yukiza là nhà hát có truyền thống lâu đời với 380 năm hoạt động, là Di sản văn hoá dân gian phi vật thể quốc gia của Nhật Bản và của Thủ đô Tokyo. Đây cũng là cơ hội để chúng ta học hỏi cách người Nhật giữ gìn di sản văn hóa, cách người Nhật phát triển nghệ thuật múa rối cổ truyền trong xã hội đương đại”.

NSND Lê Khanh, Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ, người đảm nhận vai chính Gina trong vở kịch “Vịt trời trúng độc” chia sẻ: “Việt Nam và Nhật Bản đã cùng tạo nên một tác phẩm hoàn toàn mới, mang thông điệp, ý nghĩa lan tỏa về môi trường không chỉ giới hạn trong 2 nước hợp tác với nhau mà còn là vấn đề của toàn thế giới. Để có được tác phẩm, phải trải qua một chặng đường dài, không phải lúc nào cũng dễ dàng, đó là con đường của sự sáng tạo nghệ thuật và đưa sự sáng tạo ấy đến với công chúng”.

kich roi day "vit troi trung doc": thong diep khan ve moi truong hinh 4
kich roi day "vit troi trung doc": thong diep khan ve moi truong hinh 5
NSND Lê Khanh chia sẻ, vì bất đồng ngôn ngữ nên quá trình để hiểu được lời thoại, bắt được thoại của nhau không có cách nào khác là phải thuộc lời thoại của tất cả các nhân vật chứ không chỉ riêng nhân vật của mình. 

Vở kịch rối dây “Vịt trời trúng độc” đã được dàn dựng từ tháng 3/2015. Đến tháng 3/2016, vở kịch này đã có 6 buổi biểu diễn thành công ngoài mong đợi tại Nhà hát Metropolitan - Tokyo (Nhật Bản) trong các ngày từ 16 - 21/3/2016. Mặc dù, giá vé bán lên tới 5.500 Yên/ vé nhưng đã được bán sạch trước các buổi diễn và khán phòng thì chật cứng khán giả tới những giây cuối cùng.

Sau 3 đêm công diễn ở Nhà hát Tuổi Trẻ, Hà Nội, “Vịt trời trúng độc” sẽ phục vụ khán giả Hải Phòng vào ngày 17/5 và sắp tới tham dự Liên hoan sân khấu quốc tế Sibiu- Rumani dịp  tháng  6/2016./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close