GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Kỷ niệm 30 năm UNESCO ra nghị quyết tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

VOV.VN - Sáng 24/11 đã diễn ra Lễ Kỷ niệm 30 năm UNESCO tại khóa họp Đại hội đồng lần thứ 24 năm 1987 tại Pháp ra Nghị quyết tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sáng 24/11, tại Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO - Bộ Ngoại giao phối hợp Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Văn phòng Đại diện UNESCO tại Hà Nội đồng tổ chức trọng thể Lễ Kỷ niệm 30 năm Tổ chức UNESCO tại khóa họp Đại hội đồng lần thứ 24 năm 1987 tại Pháp đã ra Nghị quyết tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

ky niem 30 nam unesco ra nghi quyet ton vinh chu tich ho chi minh hinh 1
Các đại biểu và khách mời tham quan Triển lãm tư liệu “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà văn hóa kiệt xuất” trong khuôn viên Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tham dự và phát biểu tại buổi lễ.

Nghị quyết số 24C/18.65 của UNESCO năm 1987 tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã khuyến nghị các nước thành viên tiến hành các hoạt động kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh “Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà Văn hóa kiệt xuất”, nhằm “làm cho mọi người hiểu rõ tầm vóc vĩ đại của những tư tưởng và những cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc của Người”; đồng thời thông qua việc kỷ niệm này trên phạm vi quốc tế, góp phần thực hiện các mục tiêu của UNESCO và đóng góp vào sự hiểu biết trên thế giới”.

ky niem 30 nam unesco ra nghi quyet ton vinh chu tich ho chi minh hinh 2
Các đại biểu và khách mời tham quan Triển lãm tư liệu “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà văn hóa kiệt xuất” trong khuôn viên Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá, “Quyết định của UNESCO có giá trị lớn lao, là sự ghi nhận của thế giới, Liên hợp quốc - tổ chức toàn cầu quốc tế lớn nhất đối với những giá trị cao đẹp của nhân dân Việt Nam, dân tộc Việt Nam mà Chủ tịch Hồ Chí Minh là hiện thân cao quí nhất, xuất sắc nhất” và “còn là nguồn cổ vũ lớn lao, là biểu hiện của tình cảm bạn bè quốc tế đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, đối với nhân dân Việt Nam nói chung trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, cùng phấn đấu vì những giá trị chung cao đẹp của nhân loại tiến bộ”.

ky niem 30 nam unesco ra nghi quyet ton vinh chu tich ho chi minh hinh 3
Các đại biểu và khách mời tham quan Triển lãm tư liệu “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà văn hóa kiệt xuất” trong khuôn viên Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, với khát vọng “không có gì quý hơn độc lập, tự do”, bằng những cống hiến về tư tưởng cũng như thực tiễn đấu tranh giành độc lập dân tộc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã góp phần giải phóng các dân tộc bị áp bức, đánh thắng chủ nghĩa thực dân cũ và mới; đã góp phần đặt nền tảng quan trọng cho sự hình thành tư tưởng về sự bình đẳng giữa các dân tộc và đồng thời là hiện thân sinh động về sự bình đẳng đó.

ky niem 30 nam unesco ra nghi quyet ton vinh chu tich ho chi minh hinh 4
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại buổi lễ
GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Cũng tại buổi lễ, ông Michael Croft, Đại diện của UNESCO tại Hà Nội phát biểu và khẳng định, Nghị quyết được các quốc gia thành viên UNESCO thông qua đã bày tỏ lòng tôn kính đối với di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh như một “biểu tượng xuất sắc về sự tự khẳng định dân tộc, đã cống hiến trọng đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam, góp phần vào cuộc đấu tranh chung của các dân tộc vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội”.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
ky niem 30 nam unesco ra nghi quyet ton vinh chu tich ho chi minh hinh 5
Ông Michael Croft, Đại diện của UNESCO tại Hà Nội phát biểu tại buổi lễ, đánh giá cao những di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngay sau lễ mít-tinh, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cùng các đại biểu đã dự lễ khai mạc triển lãm tư liệu “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà văn hóa kiệt xuất”.

ky niem 30 nam unesco ra nghi quyet ton vinh chu tich ho chi minh hinh 6
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo nghe thuyết minh về Triển lãm

Triển lãm gồm 3 phần: Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc; Hồ Chí Minh - Nhà Văn hóa kiệt xuất và Hồ Chí Minh sống mãi trong trái tim của nhân loại. Tiếp đó, các đại biểu đã tham gia Tọa đàm Quốc tế “Chủ tịch Hồ Chí Minh với nhân dân thế giới”.

ky niem 30 nam unesco ra nghi quyet ton vinh chu tich ho chi minh hinh 7
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo nghe thuyết minh về Triển lãm

Các tham luận góp phần tiếp tục nêu rõ hơn về con người và tư tưởng Hồ Chí Minh cũng như vai trò đóng góp của Người đối với tiến trình phát triển của nhân loại.

Nhiều phát biểu nêu bật tình cảm sâu sắc của nhân dân thế giới đối với Chủ tịch Hồ Chí Mình cũng như ôn lại các hoạt động kỷ niệm lần thứ 100 ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Việt Nam và tại các nước trên thế giới./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Video: Tìm thấy 4 con ong còn sống trong mắt một người phụ nữ

VOV.VN- Một bác sĩ tại bệnh viện đại học Fooyin, Đài Loan, Trung Quốc cho biết vừa lấy được 4 con ong còn sống ra khỏi mắt của một người phụ nữ hôm 3/4 vừa qua.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP