Làm rõ trách nhiệm về sai phạm khi trùng tu di tích Hộ thành hào Huế

Làm rõ trách nhiệm về sai phạm khi trùng tu di tích Hộ thành hào Huế

VOV.VN - Quá trình thi công dự án tu bổ hệ thống kè mặt Nam kinh thành Huế xảy ra nhiều sai sót, gây bức xúc trong dư luận.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc thi công công trình bảo tồn, tu bổ di tích kè và hào Hộ thành hào, thuộc di tích kinh thành Huế. Hạng mục này do Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế làm chủ đầu tư; đơn vị thi công là Phân viện Khoa học Công nghệ Xây dựng Miền Trung. Công trình khởi công trùng tu, tu bổ từ năm 2018 đến hết tháng 3 mới xong hơn 1km. Tuy nhiên, trong quá trình tu bổ, đơn vị thi công đã cho xe cơ giới xúc, ủi bờ kè cũ để xây mới toàn bộ. Quá trình thi công dự án tu bổ hệ thống kè mặt Nam kinh thành Huế xảy ra nhiều sai sót, gây bức xúc trong dư luận. Hiện nay, các đơn vị đã tạm ngừng thi công, tiến hành kiểm điểm và tìm giải pháp khắc phục.

lam ro trach nhiem ve sai pham khi trung tu di tich ho thanh hao hue  hinh 1
 Một đoạn bờ kè Hộ thành hào được xây mới hoàn toàn.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế xác định, việc tu bổ, tôn tạo hệ thống kè Hộ thành hào mặt Nam kinh thành có một số thiếu sót trong quá trình thi công. UBND tỉnh này đã chỉ đạo Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế có giải pháp khắc phục.

Cụ thể, đối với đoạn kè đã thực hiện cần rà soát, củng cố hồ sơ, thu thập tư liệu liên quan đối với đoạn kè để nghiên cứu tu bổ phục hồi theo kỹ thuật truyền thống trên nền móng đã gia cường. Khắc phục thiếu sót đối với việc thi công mặt ngoài kè đá; tiếp tục nạo vét, thu hồi triệt để đá cũ còn sót để sử dụng tối đa theo yêu cầu. Đối với đoạn kè chưa triển khai thi công, tỉnh yêu cầu Chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án, nhà thầu tiếp tục rà soát và thực hiện nghiêm túc, đảm bảo các quy định về tu bổ, phục hồi di tích và các khuyến nghị, thỏa thuận thiết kế thi công của Cục Di sản Văn hóa. Cần giữ lại tối đa các đoạn kè nguyên gốc đảm bảo đủ kích thước và ổn định về khả năng chịu lực để bảo tồn, tu bổ nguyên trạng.

lam ro trach nhiem ve sai pham khi trung tu di tich ho thanh hao hue  hinh 2
Lớp đá cũ bị gỡ bỏ và bờ kè được xây dựng mới hoàn toàn.

Bên cạnh đó, tỉnh yêu cầu chủ đầu tư kiểm điểm, xác định trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan để có biện pháp xử lý, chấn chỉnh khắc phục. Ông Nguyễn Đình Bách, Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, các đơn vị đã tạm ngừng thi công để đánh giá và tiến hành kiểm điểm làm rõ trách nhiệm: "Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế đang triển khai chỉ đạo của tỉnh, việc đánh giá và đưa ra giải pháp khắc phục cần phải có thời gian để đánh giá lại toàn bộ dự án mới đưa ra được giải pháp tốt nhất. Về phương án khắc phục sẽ lấy ý kiến của hội đồng di tích và nhiều cơ quan khác nữa, sau đó mới đưa ra được phương án".

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân, thành viên Hội đồng Khoa học và Nghệ thuật Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế đánh giá, việc tu bổ tôn tạo hệ thống kè Hộ Thành hào mặt Nam Kinh Thành có nhiều sai phạm. Đó là thiết kế thi công không thông qua Hội đồng Khoa học, các cơ quan chức năng. Việc thực hiện trùng tu thì công nghệ trùng tu cũng chưa đúng, cần phải làm thủ công, làm bằng tay chứ không phải dùng máy móc để san ủi, bốc đi hết rồi xây dựng mới hoàn toàn.

lam ro trach nhiem ve sai pham khi trung tu di tich ho thanh hao hue  hinh 3
Đơn vị thi công dùng thiết bị cơ giới phá nát bờ kè cũ xây dựng bờ kè mới.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân cho rằng cơ quan liên quan, đơn vị thực hiện phải có trách nhiệm bồi thường và trả lại đúng nguyên bản của bờ kè: "Ai chịu trách nhiệm, trùng tu như vậy đúng chưa, ai duyệt cái đó và người duyệt phải chịu trách nhiệm, ai đưa ra phương pháp, văn bản đâu chứ không thể nói miệng được. Ai thi công, ai giám sát và ai đặt ra ban giám sát này, hồ sơ giám sát đâu. Bây giờ để lại hậu quả, cơ quan thực hiện việc này phải bồi thường, về mặt chính quyền thì rất quyết liệt nhưng coi chừng giơ cao đánh khẽ. Từ tình trạng hư hại như vậy cần phải trùng tu thì Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phải có đề án được hội đồng và các cơ quan duyệt qua, phải có hồ sơ và cho biết phương pháp trùng tu như thế nào"./.


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close