Lễ hội Đền Đông Cuông 2017 thay treo cổ trâu bằng mổ trâu

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Lễ hội Đền Đông Cuông 2017 không treo cổ trâu mà chỉ mổ trâu

VOV.VN - Theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh Yên Bái, năm nay Ban tổ chức lễ hội Đền Đông Cuông không thực hiện treo trâu lên cây như mọi năm.

Tối 8/2, tức 12 Tháng Giêng năm Đinh Dậu, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái khai mạc Lễ hội Đền Đông Cuông năm 2017. Thực hiện sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái, lễ hội năm nay không tổ chức treo trâu như mọi năm.

le hoi den dong cuong 2017 thay treo co trau bang mo trau hinh 1
Khai mạc lễ hội đền Đông Cuông năm 2017.

Đền Đông Cuông là ngôi đền cổ nằm bên dòng sông Hồng, thuộc địa phận thôn Bến Đền, xã Đông Cuông, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái, thờ Mẫu đệ nhị Thượng ngàn và các vị anh hùng có công với đất nước. Năm 2009, Đền Đông Cuông được công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia.

Theo thông lệ, cứ vào ngày Mão đầu tiên của năm mới, lễ hội Đền Đông Cuông được tổ chức, thu hút hàng ngàn du khách và người dân địa phương tham dự.

le hoi den dong cuong 2017 thay treo co trau bang mo trau hinh 2
Vật tế vẫn là trâu trắng

Lễ hội Đền Đông Cuông năm 2017 được tổ chức với quy mô cấp huyện, bao gồm phần lễ và phần hội. Phần Lễ được tổ chức tại Đền Mẫu đúng với nghi thức truyền thống với các nghi thức đón ông Mo về đền, lễ mổ trâu trắng tế thần, lễ rước kiệu Mẫu sang sông, lễ dâng hương.

Phần hội đa dạng, phong phú và mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc, bao gồm chương trình biểu diễn nghệ thuật và trình diễn trang phục các dân tộc huyện Văn Yên; hội thi thể thao với các môn: bóng chuyền nam, đẩy gậy, kéo co, vật dân tộc, ném còn, đu tiên, đua thuyền...

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Dịp này, huyện Văn Yên cũng tổ chức 33 gian hàng chợ quê, giới thiệu và quảng bá ẩm thực dân tộc, sản vật nông nghiệp tiêu biểu đặc trưng của các các xã, thị trấn, các doanh nghiệp, các sản phẩm đồ thủ công mỹ nghệ làm từ quế của huyện...

le hoi den dong cuong 2017 thay treo co trau bang mo trau hinh 3
Khu vực mổ trâu trước đền che kín bạt,

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Yên Bái, năm nay, Ban tổ chức lễ hội Đền Đông Cuông không thực hiện treo trâu lên cây như mọi năm; việc mổ trâu để tế lễ vẫn tiến hành vào lúc 0 giờ ngày Mão đầu tiên trong năm nhưng được diễn ra trong khu vực quây kín bạt, lực lượng an ninh bảo vệ kỹ từ vòng ngoài, du khách và người dân địa phương không được chứng kiến. Sau đó, các thủ tục hành lễ được tiến hành như thường lệ.

Theo ghi nhận của phóng viên, công tác đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông được đảm bảo, tệ nạn cờ bạc và các hoạt động mê tín dị đoan không xuất hiện./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Clip: Những pha knock-out “nhanh như chớp” tại MMA trong năm 2019

VOV.VN - Cùng nhìn lại những hạ knock-out đối phương chớp nhoáng ở môn võ tự do trong năm 2019.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP