Mario Vargas Llosa đoạt giải Nobel Văn học 2010

Với giải Nobel Văn học năm 2010, Mario Vargas Llosa trở thành nhà văn khu vực Mỹ Latinh thứ 2 giành giải thưởng này, sau nhà văn Colombia Gabriel Garcia Marquez năm 1982

Ngày 7/10, Ủy ban giải Nobel thông báo, ông Llosa, 74 tuổi, mang 2 quốc tịch Peru và Tây Ban Nha, là một trong những nhà văn nổi tiếng ở Mỹ Latinh  đã đoạt giải Nobel Văn học năm 2010.

Ông Llosa sẽ được nhận giải thưởng trị giá 10 triệu Krona (tương đương 1,4 triệu USD) và lễ trao giải dự kiến sẽ diễn ra tại thủ đô Stockholm của Thuỵ Điển vào ngày 10/12 tới.

Nhà văn người Peru Mario Vargas Llosa đặc biệt trong lĩnh vực tiểu thuyết và tiểu luận. Ông đã viết hơn 30 cuốn tiểu thuyết và tiểu luận, trong đó một số tác phẩm nổi tiếng là "Đàm thoại trong nhà thờ" (Conversation in the Cathedral), "Nhà Xanh" (The Green House) và "Thời của anh hùng" (Time of The Hero).

Ông từng giành giải thưởng văn học danh giá Cervantes vào năm 1995. Ông Llosa còn là nhà báo và chính trị gia. Năm 1990, ông đã ra ứng cử tổng thống Peru, song bị thất bại trước ứng cử viên Alberto Fujimori.

Sau giải Nobel Văn học, Ủy ban giải Nobel sẽ công bố giải Nobel Hòa bình vào ngày 8/10 và giải Nobel Kinh tế vào ngày 11/10./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên