Một địa chỉ đọc sách miễn phí tại Hải Phòng

VOV.VN - Ông Lê Xuân Tình, 75 tuổi tại phường Trại Chuối, Hải Phòng, đã mở thư viện gia đình phục vụ miễn phí người dân địa phương.

PC_Article_AfterShare_1

Trong suốt 7 năm nay, ngôi nhà số 37/210 Bãi Sậy (phường Trại Chuối, quận Hồng Bàng, Hải Phòng) của ông Tình đã không còn xa lạ đối với người dân trong khu phố cũng như những con người yêu sách trên địa bàn thành phố. Cứ vào mỗi buổi sáng, căn nhà nằm sâu trong ngõ hẻm của ông Tình lại rộn ràng bởi tiếng nói cười của đám trẻ nhỏ trong xóm.

Với niềm đam mê sưu tầm sách từ những năm còn trẻ, hiện nay tủ sách của ông Tình có đến hơn 1400 cuốn đa dạng thể loại, quyển sách nào cũng được ông nâng niu, bọc giữ cẩn thận. Ông Tình chia sẻ rằng: “Hồi đó, trong tay tôi chỉ có hơn 200 cuốn sách, mặc dù không có nhiều sách dành cho thiếu nhi nhưng mỗi khi thấy đám trẻ trong khu phố cầm quyển sách lên đọc, tôi thấy điều đó thật quý giá”.

mot dia chi doc sach mien phi tai hai phong hinh 1
Ông Tình bên tủ sách miễn phí.

Ban đầu ý tưởng bắt nguồn từ mong muốn có một nơi đảm bảo an toàn cho các cháu nhỏ trong mỗi dịp hè đến, do khu phố nhà ông Tình là một trong những khu vực gần đường ray tàu, có con sông Rế chảy qua. Nhận thấy khu vực này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, ông Tình đã đề xuất và đươc UBND phường Trại Chuối cho phép mở một “phòng đọc gia đình” nhỏ để cho trẻ con trong khu phố đến đọc trong dịp sinh hoạt hè.

Thời gian đầu, các cháu nhỏ chỉ đến học hát, học múa nhưng rất nhiều cháu tỏ ý thích đọc sách. Thấy vậy, ông Tình đã tự bỏ tiền ra mua thêm thật nhiều sách để “làm giàu” thêm cho kho tàng sách của mình, không những vậy ông còn vận động các hộ dân trong khu phố ủng hộ sách cũ để khuyến khích tinh thần ham đọc cho các cháu.

mot dia chi doc sach mien phi tai hai phong hinh 2
Các em nhỏ đến đọc sách miễn phí.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tiếng lành đồn xa, hiện mỗi ngày có khoảng 30-40 cháu đến để đọc và mượn sách, không chỉ có những cháu nhỏ mà còn cả những bạn sinh viên hay người lớn tuổi đến từ khắp nơi trên địa bàn thành phố tìm đến “kho tàng” sách của ông Tình.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Vừa đọc xong cuốn “Bảy bước đến mùa hè” của Nguyễn Nhật Ánh, bạn Nguyễn Thị Linh Chi (sinh viên năm 3 trường Đại học Hàng Hải Việt Nam) hào hứng cho biết:“Mình là sinh viên nên cũng không có nhiều tiền để mua sách, tủ sách của ông Tình cũng là một địa điểm rất tốt để mình đến đọc sách. Đặc biệt, ông có rất nhiều sách hay, mình đến đây cũng là để học hỏi và tiếp thu kiến thức, mình rất thích tủ sách của ông và mình hy vọng trong tương lai sẽ có nhiều mô hình tủ sách miễn phí như thế này để cho sinh viên học hỏi tốt hơn".

Cảm kích trước tấm lòng của ông Tình, nhiều người đã mang sách tới ủng hộ cũng như góp phần giúp việc làm của ông Tình thêm nhiều ý nghĩa, nâng cao văn hoá đọc trong mỗi cá nhân con người./. 

PV/VOV-Đông Bắc
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink
PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds