“Nếu không thoải mái mặc bikini thì thi Hoa hậu làm gì?“

VOV.VN - Hoa hậu Dương Thuỳ Linh, Á hậu Mâu Thuỷ... chia sẻ về việc Cục NTBD đang lấy ý kiến bỏ phần thi áo tắm trong các cuộc thi nhan sắc.

Ngày 5/6, BTC cuộc thi Hoa hậu Mỹ (Miss America) tuyên bố bỏ phần thi bikini. Gretchen Carlson - cựu Hoa hậu Mỹ và hiện là thành viên của Hội đồng quản trị cuộc thi Miss America cho biết: “Chúng tôi đã nghe rất nhiều phụ nữ trẻ chia sẻ họ rất thích tham gia cuộc thi nhưng họ không muốn phải trình diễn áo tắm. Các cuộc thi Hoa hậu sẽ chú trọng nhiều hơn vào tài năng, sự thông minh và ý tưởng của các thí sinh”.

"neu khong thoai mai mac bikini thi thi hoa hau lam gi?" hinh 1
Phần thi bikini luôn được công chúng quan tâm. Ảnh: Reuters

Trả lời VnExpress, ông Lê Minh Tuấn - Phó Cục trưởng Nghệ thuật Biểu diễn, Bộ VH, TT&DL cho biết cơ quan quản lý sẽ lấy ý kiến về dự thảo nghị định mới vào ngày 22/6 tại Huế. "Khi theo dõi việc tổ chức thi hoa hậu trên thế giới và ở Việt Nam, trước những phản hồi về việc Hoa hậu Mỹ bỏ phần thi bikini, Cục đưa ra nội dung này để trao đổi, lấy ý kiến từ các tổ chức, cá nhân liên quan. Việc Hoa hậu Mỹ bỏ phần thi này cho thấy họ đang tập trung đánh giá trí tuệ thí sinh, đây là điều tích cực".

Cũng theo đại diện Cục, bikini là phần thi truyền thống tại các cuộc thi nhan sắc thế giới. Hiện tại, pháp luật Việt Nam chưa có quy định nào hạn chế phần thi này. Tuy vậy, trong các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, các cuộc thi sắc đẹp đều xác định ưu tiên vẻ đẹp trí tuệ, văn hóa và nhân cách, sau đó mới đến hình thể.

"neu khong thoai mai mac bikini thi thi hoa hau lam gi?" hinh 2
Hoa hậu Dương Thuỳ Linh cho rằng nếu chỉ đánh giá về trí tuệ thôi thì không nên tổ chức thi Hoa hậu.

Trao đổi với phóng viên VOV, Hoa hậu Dương Thuỳ Linh cho biết: “Cá nhân tôi cảm thấy không có vấn đề gì về phần thi bikini trong các cuộc thi Hoa hậu. Thi bikini là góc nhìn để tôn vinh vẻ đẹp hình thể của các cô gái. Mà để có được vẻ đẹp hình thể đó phải là một quá trình dài tập luyện, ăn uống, kỷ luật cá nhân nghiêm túc. Người phụ nữ không chỉ cần phấn đấu đẹp về nội dung mà còn phải đẹp về ngoại hình.

Mỗi người phụ nữ đều có quyền khoe vẻ đẹp hình thể, đó là bình đẳng giới. Tức là tôi khoe cơ thể tôi trong bộ áo tắm vì tôi thích, tôi lựa chọn như vậy. Nhiều cô gái nói không thoải mái mặc bikini khoe dáng thì họ thi hoa hậu làm gì? Họ có thể lựa chọn cuộc thi khác: thi hùng biện, thi gameshow… Nếu chỉ đánh giá về trí tuệ thôi thì theo tôi, không nên thi Hoa hậu”.

"neu khong thoai mai mac bikini thi thi hoa hau lam gi?" hinh 3
Phó Tổng Thư ký Hội Xã hội học Việt Nam, Chuyên gia xã hội học Trịnh Hoà Bình.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Chuyên gia xã hội học Trịnh Hoà Bình chia sẻ quan điểm: “Nhiều người cho rằng bỏ phần thi bikini để nhấn mạnh đến vẻ đẹp nội tâm, trí tuệ của người phụ nữ. Tôi thì quan niệm khác, thi bikini không có nghĩa là xem nặng hình thức mà coi nhẹ nội dung.

Bởi thi bikini chỉ giải quyết được một tiêu chí, để xét tặng danh hiệu Hoa hậu thì Ban tổ chức còn phải cân nhắc rất nhiều yếu tố khác. Phần thi bikini giúp các cuộc thi Hoa hậu có nhiều màu sắc hơn, phong phú hơn, và giúp khán giả chiêm ngưỡng vẻ đẹp hình thể của người phụ nữ. Không có lý gì mà bỏ phần thi bikini trong các cuộc thi Hoa hậu cả”.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

"neu khong thoai mai mac bikini thi thi hoa hau lam gi?" hinh 4
 Á hậu Mâu Thuỷ: "Tại Việt Nam, nếu cuộc thi đề cao tiêu chí thuần phong mỹ tục có thể bỏ thi bikini".

Á hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 Mâu Thủy cho biết, mỗi cuộc thi đều có những tiêu chí khác nhau. “Phần thi bikini thể hiện nét đẹp của phụ nữ không chỉ ở vẻ đẹp tri thức mà còn ở vẻ đẹp hình thể. Theo Thủy biết thì cuộc thi Miss World cũng đã bỏ phần thi áo tắm để tôn vinh vẻ đẹp tri thức và lòng nhân ái.

Do đó, xét tại Việt Nam, nếu một cuộc thi đề cao tiêu chí thuần phong mỹ tục, phù hợp với văn hóa truyền thống thì có thể bỏ. Tuy nhiên, các cuộc thi tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ hiện đại thì phần thi bikini sẽ là một phần thi quan trọng và không thể bỏ"./.

Tố Uyên/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ông trùm bí ẩn cầm đầu đường dây ma túy trị giá 50 tỷ đồng là ai?
VOV.VN - Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết người đứng đầu đường dây mua bán ma túy vừa bị triệt phá là người Trung Quốc, 56 tuổi.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds