Nghệ sĩ Mỹ và cuộc chiến tại Việt Nam: Kêu gọi Hoà bình năm 1960-1970

Nghệ sĩ Mỹ và cuộc chiến tại Việt Nam: Kêu gọi Hoà bình năm 1960-1970

VOV.VN- Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia tổ chức buổi nói chuyện của giáo sư Gail Levin về sự quan tâm của các nghệ sỹ Mỹ với cuộc chiến tại Việt Nam.

Buổi nói chuyện sẽ diễn ra vào chiều nay 10/1, tóm tắt một vài vấn đề chính trị nổi bật thu hút sự chú ý của các nghệ sĩ kể từ khi xuất hiện Chủ nghĩa Biểu hiện Trừu tượng trong thập niên 40 và 50, cho đến thập niên 70. Diễn giả Gail Levin nói về việc các nghệ sỹ Mỹ đã đối diện và phản ứng trước những chủ đề gây tranh cãi về cuộc chiến tranh ở Việt Nam ra sao trong các tác phẩm nghệ thuật của họ.

nghe si my va cuoc chien tai viet nam: keu goi hoa binh nam 1960-1970 hinh 1
Nhà nghiên cứu tiểu sử Gail Levin suy tư trước chân dung tự chụp của nghệ sĩ Lee Krasner tại tư gia nổi tiếng của gia đình Pollock/Krasner.

GS. Levin tập trung vào những phong trào phản đối cuộc chiến tranh ở Việt Nam, nhưng cũng thảo luận về những phong trào đấu tranh bảo vệ quyền dân sự, bảo vệ môi trường và giành quyền bình đẳng cho phụ nữ. Bài giảng của giáo sư cũng nhắc tới phong trào phản đối chiến tranh ở Việt Nam xuất hiện trong bối cảnh chiến tranh Lạnh, khủng hoảng tên lửa Cuba, và những vấn đề chi tiêu quân sự quá mức.

Gail Levin là nhà nghiên cứu lịch sử mỹ thuật tại trường Đại học Thành phố New York (CUNY). Các nghiên cứu của Giáo sư Gail Levin gồm lĩnh vực liên ngành, các nghiên cứu về lịch sử mỹ thuật nước Mỹ, các nghiên cứu về nữ quyền, về mỹ thuật Do thái, và những nghiên cứu tập trung vào tương tác giữa nghệ thuật đời sống. Bà đã xuất bản những nghiên cứu tiểu sử nổi bật về các danh hoạ Edward Hopper, Lee Krasner, và Judy Chicago cũng như lịch sử văn hoá, Aaron Copland‘s America- một tiểu luận về lý thuyết tiểu sử. Những ghi chép về nữ quyền và những nữ nghệ sĩ đứng bên ngoài lịch sử chính thống của nghệ thuật tạo động lực lớn cho những công việc hiện tại của bà.

Levin làm việc với vai trò là curator (quản lý bảo quản) tại Bảo tàng Nghệ thuật Mỹ Whitney và dưới vai trò curator thỉnh giảng tại bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại MOMA (Mỹ) và nhiều địa điểm khác. Trong thời gian làm việc tại trường Đại học Thành phố New York, bà tổ chức buổi trưng bày “Therasa Bernstein: Một thế kỷ Nghệ thuật”, mở cửa tại Trung tâm triển lãm Jame Gallery vào 12/2012 và lưu động tới các bảo tàng khắp đất nước.

Nguồn tài chính cho việc nghiên cứu của giáo sư Levin đến từ Quỹ tài trợ quốc gia Mỹ cho Khoa học Nhân văn, Quỹ Fullbright, Quỹ Pollock-Krasner/Stony Brook, Quỹ Rockefeller, Viện Nghiên cứu Quốc tế Hadassah về Phụ nữ Do Thái tại Đại học Brandeis; Đại học Yale, Viện Smithsonian, Quỹ tưởng niệm John Sloan, và Quỹ Andrew W. Mellon.

Cuốn tiểu sử của bà về Edward Hopper đã giành giải thưởng Tiểu sử Mỹ tốt nhất trong hệ thống thư viện các trường học; nó cũng giành được giải thưởng Báo chí của Thời báo Los Angeles, giải thưởng cuốn sách đáng chú ý của Thời báo New York; và vào năm 2007, nó đã được chọn ra là một trong “Năm cuốn sách về tiểu sử nghệ sĩ hay nhất lịch sử” được bình bầu bởi nhật báo Wall Street. Cũng vào năm 2007, Levin nhận được từ Hiệp hội Nghệ sĩ Nữ trao giải thưởng về hạng mục Tiểu sử và Lịch sử Nghệ thuật. Sách của bà đã được dịch và xuất bản tại 19 quốc gia./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close