Trải nghiệm quá khứ với triển lãm tranh Thương nhớ thời bao cấp

Ôn cố tri tân với triển lãm tranh “Thương nhớ thời bao cấp“

VOV.VN - Triển lãm tranh "Thương nhớ thời bao cấp" khắc họa hình ảnh xã hội Việt Nam những năm 1976-1986 mang đến một góc nhìn rõ nét về thời bao cấp
on co tri tan voi trien lam tranh "thuong nho thoi bao cap" hinh 1
Triển lãm “Thương nhớ thời bao cấp” trưng bày gần 30 bức tranh minh họa sinh động và hóm hỉnh của hai họa sĩ Thành Phong và Hữu Khoa.
on co tri tan voi trien lam tranh "thuong nho thoi bao cap" hinh 2
Qua gần 30 bức tranh minh họa và những câu ca dao, thành ngữ hóm hỉnh được trích từ cuốn sách cùng tên xuất bản vào tháng 1/2018, hai họa sĩ đã thành công trong việc tái hiện hình ảnh cuộc sống của người dân Việt Nam trong thời bao cấp.
on co tri tan voi trien lam tranh "thuong nho thoi bao cap" hinh 3
Những câu cửa miệng, tục ngữ, thành ngữ, những câu ca vần vè, cho tới những biển hiệu bán hàng, những khúc đồng dao quen thuộc khiến người xem vô cùng thích thú.
on co tri tan voi trien lam tranh "thuong nho thoi bao cap" hinh 4
Hai họa sĩ đã hoàn thiện các bản vẽ trong 2 năm, từ năm 2012 đến năm 2014 nhưng phải sau 5 năm cuốn sách mới được xuất bản và giới thiệu đến công chúng.
on co tri tan voi trien lam tranh "thuong nho thoi bao cap" hinh 5
Với cảm hứng từ những bức tranh cổ động, họa sĩ Thành Phong và Hữu Khoa đã mang lại một màu sắc mới, mang dấu ấn hoài cổ nhưng vẫn nhiều phần trào phúng cho loạt tranh minh họa về thời bao cấp.
on co tri tan voi trien lam tranh "thuong nho thoi bao cap" hinh 6
Tham quan triển lãm, khán giả như được sống lại những năm tháng vô cùng khó khăn đi kèm với nỗi lo lắng nhọc nhằn về nhu yếu phẩm của cuộc sống thường nhật: cái khăn mặt, túi cá khô, cái quần đùi hoa, cuốn sổ gạo, hay cục gạch xếp hàng...
on co tri tan voi trien lam tranh "thuong nho thoi bao cap" hinh 7
Không chỉ thể hiện sự khó khăn, nhọc nhằn mà hai tác giả còn muốn khắc họa niềm vui giản dị của người dân trong thời kì trước.
on co tri tan voi trien lam tranh "thuong nho thoi bao cap" hinh 8
Trong không gian rộng mở của triển lãm, những bức tranh khẩu hiệu đã gây được nhiều ấn tượng, hàm chứa những ý nghĩa sâu sắc đầy hóm hỉnh của hai tác giả trẻ.
on co tri tan voi trien lam tranh "thuong nho thoi bao cap" hinh 9
Triển lãm còn thu hút những khán giả trẻ, mang lại một góc nhìn rõ nét hơn về thời bao cấp.
on co tri tan voi trien lam tranh "thuong nho thoi bao cap" hinh 10
Triển lãm thể hiện cái nhìn quan sát sâu sắc cùng thái độ phản biện hài hước và đôi khi còn vui tươi đến lạ kỳ của hai họa sĩ tài năng.
on co tri tan voi trien lam tranh "thuong nho thoi bao cap" hinh 11
Triển lãm "Thương nhớ thời bao cấp" được tổ chức nhân dịp ra mắt cuốn sách tranh cùng tên của hai họa sĩ Thành Phong và Hữu Khoa được diễn ra từ ngày 16/8 – 31/8 tại Trung tâm Văn hóa Pháp ( Hà Nội).

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close