Giải thưởng "Dế Mèn" - Tôn vinh sáng tạo nghệ thuật cho thiếu nhi

Phát động Giải thưởng “Dế Mèn” - Tôn vinh sáng tạo nghệ thuật cho thiếu nhi

VOV.VN - Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn là giải thưởng phi lợi nhuận, dành cho các sáng tác, trình diễn nghệ thuật xuất sắc của/vì thiếu nhi hằng năm.

Chiều nay (27/5), tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia (số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội), Báo Thể thao và Văn hoá (TTXVN) đã tổ chức lễ phát động Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn.

Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn là giải thưởng phi lợi nhuận, dành cho các sáng tác, trình diễn nghệ thuật xuất sắc của/vì thiếu nhi hằng năm.

Hệ thống giải thưởng sẽ bao gồm 1 Giải thưởng Lớn mang tên "Hiệp sĩ Dế Mèn" (Cricket Knight) và một số tặng thưởng mang tên "Khát vọng Dế Mèn" (Cricket Desire).

giai thuong "de men" - ton vinh sang tao nghe thuat cho thieu nhi hinh 1
Lễ phát động Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn.

Ông Lê Xuân Thành, Tổng biên tập Báo Thể thao và Văn hóa, Trưởng Ban tổ chức giải thưởng cho biết: Việc tìm kiếm những sáng tác, trình diễn nghệ thuật giàu giá trị chân-thiện-mỹ để nuôi dưỡng tâm hồn thiếu nhi đang là nỗi trăn trở lớn của toàn xã hội. Hiện nay, các giải thưởng chủ yếu hướng đến đối tượng người lớn. Việt Nam vẫn thiếu vắng các giải thưởng mang tầm quốc gia và tính chuyên nghiệp cao để thúc đẩy các sáng tác, trình diễn nghệ thuật của thiếu nhi, vì thiếu nhi. Giải thưởng Dế Mèn nhằm khích lệ các sáng tác, trình diễn nghệ thuật, giải trí của thiếu nhi, vì thiếu nhi.

"Giải thưởng không chỉ bó hẹp trong văn chương hay trong 7 môn nghệ thuật mà mở rộng tới các bộ môn nghệ thuật mới; kể cả các tác phẩm khoa học phổ thông có mục tiêu hết sức rõ ràng là truyền bá kiến thức, vẻ đẹp của khoa học, để làm phong phú thêm cho tâm hồn thiếu nhi, cũng như tâm hồn của tất cả những ai từng là thiếu nhi", ông Thành nói.

giai thuong "de men" - ton vinh sang tao nghe thuat cho thieu nhi hinh 2
Ông Lê Xuân Thành, Tổng biên tập Báo Thể thao và Văn hóa, Trưởng Ban tổ chức giải thưởng.

Giải thưởng thiếu nhi Dế Mèn sẽ được trao hàng năm cho các sáng tác, trình diễn nghệ thuật - giải trí diễn ra trong mùa giải, thoả mãn 1 trong 2 tiêu chí: Vì thiếu nhi (thiếu nhi là đối tượng phục vụ) hoặc Của thiếu nhi (thiếu nhi là chủ thể sáng tạo) để thiết thực cổ vũ cho các sáng tác mới đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong thời đại mới, hướng đến các sáng tác dành cho thiếu nhi có sự mới mẻ cả về nội dung, hình thức, loại hình và được thiếu nhi yêu thích.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên Lễ trao giải Dế Mèn sẽ được tổ chức vào cuối tháng 9 đầu tháng 10 năm 2020, nhằm đón Tết Trung thu. Từ mùa giải sau, Lễ trao giải cố định tổ chức vào dịp Tết thiếu nhi (1/6).

Nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, giám khảo của Giải thưởng, chia sẻ: "Việc xây dựng giải thưởng Dế Mèn bắt nguồn từ ý thức mang lại một đời sống tinh thần sâu thẳm nhất, trong sáng nhất, quyến rũ nhất cho những đứa trẻ. Đừng nghĩ rằng đây chỉ là một giải thưởng mà hãy nghĩ rằng đây là một ý thức, một thái độ, một hành động của chúng ta đối với tương lai của mình”.

giai thuong "de men" - ton vinh sang tao nghe thuat cho thieu nhi hinh 3
Nhà văn Nguyễn Quang Thiều.

Giám khảo của Giải thưởng - nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha - bày tỏ: “Tôi rất mừng vì trên cánh đồng hạn có một “cơn mưa” là Dế Mèn. Lâu nay, chúng ta quá tập trung vào các giải thưởng khác mà quên đi giải thưởng cho thế hệ của tương lai”. 

Các sáng tác, trình diễn đạt tiêu chí có thể dự giải thời gian tính từ đầu năm 2019 đến 7/9/2020./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close