Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan dự khai hội Côn Sơn Kiếp Bạc

Phó Chủ tịch nước dự khai hội Côn Sơn - Kiếp Bạc

VOV.VN -Lễ hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc 2016 diễn ra từ ngày 21/2 đến 1/3 (ngày 14 - 23 tháng Giêng).

Sáng nay (23/2) tức 16 tháng Giêng âm lịch, UBND tỉnh Hải Dương tổ chức lễ khai hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc 2016 và công bố quyết định công nhận bia Thanh Hư Động, chùa Côn Sơn là bảo vật quốc gia. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tới dự.

Tại lễ khai hội, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cùng các đại biểu Trung ương và tỉnh Hải Dương đã dâng hương tưởng niệm 682 năm ngày viên tịch của Đệ tam tổ Trúc Lâm Huyền Quang tôn giả (1334-2016). Thay mặt Đảng và Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã trao bằng công nhận bia Thanh Hư Động, chùa Côn Sơn là bảo vật quốc gia cho đại diện UBND tỉnh Hải Dương và Ban quản lý khu di tích Côn Sơn-Kiếp Bạc.

pho chu tich nuoc nguyen thi doan du khai hoi con son kiep bac hinh 1
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan dâng hương tưởng niệm.
pho chu tich nuoc nguyen thi doan du khai hoi con son kiep bac hinh 2
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao bằng công nhận Thanh Hư Động là bảo vật quốc gia.

Lễ hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc 2016 diễn ra từ ngày 21/2 đến 1/3 (ngày 14 - 23 tháng Giêng). Điểm mới của lễ hội năm nay là khôi phục Lễ rước nước sau nhiều năm bị thất truyền. Lễ rước nước nhằm mục đích lấy nước làm lễ mộc dục (tắm Phật), có ý nghĩa cầu mùa, cầu nước, cầu bình an, thể hiện sự gắn kết tình cảm của cộng đồng làng xã.

Bà Mạc Thị Nhung ở Chí Linh, Hải Dương – thành viên đoàn rước hào hứng chia sẻ: “Chúng tôi đến dự rất phấn khởi, tự hào về truyền thống Côn Sơn Kiếp Bạc. Được đi dự lễ hội là chị em cứ thao thức cả đêm không ngủ được. Đây là truyền thống của cha ông chúng ta trước kia. Chúng tôi mong ước truyền thống này gìn giữ mãi mãi để chúng tôi còn khỏe mạnh ngày nào là được đi ngày ấy”.

Bên cạnh đó, các nghi lễ truyền thống khác được tổ chức công phu như lễ dâng hương tại chùa Côn Sơn, đền Trần Nguyên Đán, đền Nguyễn Trãi; đền Kiếp Bạc; lễ tế trên núi Ngũ Nhạc; Lễ giỗ Tam tổ Trúc Lâm Huyền Quang Tôn Giả; lễ đàn Mông Sơn thí thực. Một phần hấp dẫn không thể thiếu của lễ hội Côn Sơn – Kiếp Bạc là phần hội với nhiều hội thi dân gian như thi gói bánh chưng, giã bánh dày; liên hoan pháo đất; thi đấu vật dân tộc.

pho chu tich nuoc nguyen thi doan du khai hoi con son kiep bac hinh 3
Lễ rước nước lần đầu tiên được khôi phục tại lễ hội.

Chia sẻ mong ước đầu năm trong ngày hội xuân, ông Chu Văn Sơn, một du khách ở Hưng Yên cho biết: “Lần đầu tiên tôi tham gia lễ hội Côn Sơn tôi thấy các hoạt động của lễ hội rất đầy đủ, khang trang, khách thập phương đến lễ đảm bảo trật tự, công trình vệ sinh sạch sẽ. Lễ hội truyền thống ở đây rất vui, có nhiều trò chơi phục vụ lễ hội trong không khí rất tưng bừng, phấn khởi. Đến với lễ hội Côn Sơn chúng tôi cũng mong ước cho gia đình mạnh khỏe, cho khách thập phương đến lễ hội đầu năm được vui vẻ, hạnh phúc”.

Lễ hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc đem lại những cảm nhận về một không gian văn hóa lễ hội đầy màu sắc cùng những âm thanh trầm bổng của tiếng trống hội, những lời ca, tiếng hát, những nghi lễ mang đậm màu sắc tâm linh, tín ngưỡng; những hoạt động hội hoành tráng, mang ý nghĩa nhân văn và giá trị giáo dục lịch sử sâu sắc đã tạo nên sức hút đối với nhân dân và du khách thập phương về trẩy hội./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close