Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng thăm Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam ​

Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng thăm Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam

VOV.VN - Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam đang phấn đấu trở thành Khu Du lịch Quốc gia vào năm 2020.

Sáng nay, tiếp tục Phiên họp toàn thể lần thứ 5 của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội khóa XIV, tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, thị xã Sơn Tây, Hà Nội), với sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng. Hội đồng dân tộc đã nghe Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện báo cáo công tác quản lý và tình hình hoạt động của Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

pho chu tich qh tong thi phong tham lang van hoa cac dan toc viet nam  ​ hinh 1

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng và các thành viên Hội đồng dân tộc của Quốc hội đến thăm làng văn hóa của người Tà Ôi tỉnh Thừa Thiên Huế (tại Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam - Đồng Mô).

Báo cáo với Phó Chủ tịch Quốc hội và Hội đồng dân tộc, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cho biết: Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam là tổ chức trực thuộc Bộ, có tổng diện tích 1.544 ha. Năm 2016, Làng đã đón tiếp trên 500.000 lượt khách đến tham quan, tham gia các hoạt động văn hóa tại đây.

Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam đang phấn đấu trở thành Khu Du lịch Quốc gia vào năm 2020 theo Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; mục tiêu đón 0,8 triệu lượt khách vào năm 2020, 2 triệu lượt khách vào năm 2030.

pho chu tich qh tong thi phong tham lang van hoa cac dan toc viet nam  ​ hinh 2
Thắp hương cầu Quốc thái dân an tại chùa Khơ Me (Trong quần thể Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam).

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh: Công tác dân tộc luôn là vấn đề chiến lược, nhận được sự quan tâm lâu dài của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội.

Phiên họp toàn thể lần thứ 5 của Hội đồng Dân tộc đã bàn thảo, tham gia đóng góp ý kiến vào việc bảo tồn văn hóa các dân tộc; vấn đề hoạch định chính sách, sử dụng ngân sách trong bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc.

pho chu tich qh tong thi phong tham lang van hoa cac dan toc viet nam  ​ hinh 3

Phó Chủ tịch Quốc hội tặng quà cho cộng đồng các dân tộc tại Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

“Nguyên tắc công tác dân tộc của Đảng Cộng sản Việt Nam đưa ra đó là cộng đồng dân tộc Việt Nam bình đẳng, tôn trọng, đoàn kết và giúp đỡ nhau cùng phát triển đã được khẳng định. Đây là một trong những thành quả rất là quan trọng. Nghiên cứu vấn đề dân tộc của các nước hiện nay, một trong những vấn đề người ta không đảm bảo được, đó chính là bình đẳng và đoàn kết cho nên vấn đề dân tộc bị lợi dụng. Đấy là sai lầm trong quan điểm. Hôm nay tôi xin khẳng định lại quan điểm về công tác dân tộc của Đảng và Nhà nước Việt Nam thực sự đã đạt được những thành tựu rất quan trọng”, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nói.

Phó Chủ tịch Quốc hội ghi nhận nỗ lực của ngành văn hóa, thể thao và du lịch để xây dựng nên Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam. Mô hình này thể hiện rõ nét văn hóa cộng đồng làng xã của Việt Nam với đặc trưng quần cư, mang đậm truyền thống đùm bọc, gắn bó, quy tụ, đoàn kết của người Việt.

pho chu tich qh tong thi phong tham lang van hoa cac dan toc viet nam  ​ hinh 4

Phó Chủ tịch Quốc hội giao lưu văn hóa cùng cộng đồng dân tộc Tà Ôi.

Những đặc trưng làng xã từ việc tổ chức cuộc sống, tổ chức sản xuất, kiểm kê, bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc đã được bảo đảm, thể hiện rõ trong quá trình thành lập, phát triển Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam. Đây là nơi văn minh các dân tộc được giao thoa, trao đổi; cùng nhau giúp đỡ, vun đắp, gìn giữ văn hóa chung của dân tộc Việt Nam.

Đánh giá phương thức hoạt động của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam hiện đang đi đúng hướng, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cho rằng, những bước đi, kinh nghiệm, cách làm đã đạt được hiệu quả cần tiếp tục phát huy. Ủng hộ việc áp dụng thu phí tham quan, phí dịch vụ theo đúng Luật Du lịch, Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh việc đầu tư phát triển Làng không chỉ là trách nhiệm của Bộ chủ quản mà còn cần địa phương, cộng đồng các dân tộc phát huy nội lực, chung tay thể hiện trách nhiệm chính trị, niềm tự hào.

Sau đó, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cùng đoàn công tác đã tham quan thực địa và trao đổi tại Khu các làng dân tộc. Đoàn dừng chân tại các làng dân tộc Tà Ôi, Cơ Tu trải nghiệm vùng văn hóa Tây Nguyên; giao lưu với các nghệ nhân đến từ huyện Trần Dề, tỉnh Sóc Trăng tại không gian làng dân tộc Khmer, tham dự lễ Sen Dolta; thưởng thức các tiết mục hòa tấu nhạc cụ, tham gia điệu múa xòe hoa, nhảy sạp cùng đồng bào dân tộc Thái…/.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close