Sáng sớm lên hồ Tây hái sen, ướp trà
VOV.VN - Sen phải được hái từ sáng sớm, khi vừa nở, lựa trà ngon để ướp...
Mùa hè, khoảng 5 giờ thì trời đã sáng lắm rồi, nhưng nắng chưa lên. Buổi sớm, khí trời mát mẻ, trong lành. Đầm sen cuối mùa, hoa không còn nhiều nhưng vẫn đủ để tỏa hương thơm ngát.
Những bông sen vừa nở
Lúc đó, người ta chèo thuyền thúng ra hồ, hái những bông sen vừa nở, để ướp trà.
Khi pha trà, phải tráng ấm cho thật nóng, rồi tách bông sen ra, lấy trà cùng gạo sen cho vào ấm. Dùng nước sôi đổ vào để rửa trà, sau đó chắt nước ra ngay. Lại để một chút cho cánh trà nở ra rồi mới châm thêm nước sôi vào pha. Trên hồ Tây có nhiều đầm sen lớn nhỏ, nhưng những đầm sen cạnh Công viên nước Hồ Tây được cho là những nơi sen thơm nhất, đẹp nhất. Chị Huệ Danh, chủ đầm sen cho biết, năm nay sen không được mùa như năm ngoái, nên giá cũng cao hơn. Giá mua tại đầm đã là 100.000 đồng/chục, nhưng nếu hôm nào khách dặn giữ sen để ướp trà thì cũng không có hoa để bán cho người mang về cắm bình.
Đây là cách "ướp xổi", dễ làm, dễ sử dụng. Ngoài ra còn có cách ướp trà sen khác, rất cầu kỳ...
Khách đến ngắm sen, xem làm trà, tự tay ướp trà nếu muốn, còn có thể ngồi giữa đầm sen thoáng đãng thưởng thức trà sen do chủ đầm mời (chứ không tính tiền), cảm giác thật là thảnh thơi, thư giãn...
Chị Hoàng Lan, khách mua sen, tự ướp trà để mang về thắp hương, tặng bạn bè và để dành đến Tết
Bông sen đổ đầy trà, được gói trong chiếc lá sen
Rồi buộc lại bằng lạt dang
Thành phẩm
Khách xem ướp trà được mời thưởng thức trà sen ngay trên đầm...