Sống lại lịch sử hào hùng cùng tiểu thuyết tư liệu của Trần Mai Hạnh

VOV.VN -Độc giả mến mộ đã được sống lại những thời khắc lịch sử hào hùng cũng như câu chuyện tình yêu lãng mạn trong bão táp chiến tranh.

Sáng 17/9, đông đảo bạn đọc tại Thành phố Hồ Chí Minh đã cùng giao lưu với nhà báo, nhà văn Trần Mai Hạnh, tác giả 2 cuốn sách "Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75" và "Lời tựa một tình yêu", được xuất bản bởi Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia – Sự thật. 

Tác giả trần Mai Hạnh cùng hai nhân vật chính "Lời tựa một tình yêu" giao lưu, trả lời bạn đọc

Với cuốn "Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75" đã từng giành được các giải thưởng danh giá: Giải thưởng Văn học năm 2014 của Hội Nhà văn Việt Nam và Giải thưởng Văn học ASEAN năm 2015, nhà báo Trần Mai Hạnh cho biết, đây là kết quả của 39 năm tích lũy và quá trình dày công nghiên cứu, sưu tầm tư liệu.

Nhà báo Trần Mai Hạnh cũng là người đầu tiên viết bài báo tường thuật từ Dinh Độc Lập về những giờ phút lịch sử ngày 30/4/1975. Khi các tài liệu nguyên bản tuyệt mật cùng các tư liệu liên quan được tập hợp đầy đủ dưới danh nghĩa nhà báo, với sự dung tưởng phong phú của một nhà văn, ông hóa thân vào phía Việt Nam Cộng hòa và phía Hoa Kỳ để dựng lại sự thật lịch sử trong khuôn khổ của một tác phẩm văn học.

Ông đã phác thảo toàn cục và chi tiết về quá trình diễn ra sự sụp đổ cùng chân dung hầu hết tướng lĩnh quân đội Sài Gòn, số phận những người cầm đầu chính thể trong bốn tháng cuối cùng của chiến tranh, từ tháng 1 đến tháng 4 năm 1975.

Nhà báo Trần Mai Hạnh chia sẻ: "Năm đó tôi còn rất trẻ, mới 32 tuổi, nên mới dám liều lĩnh làm chuyện “tày trời” như thế. Chứ nếu bây giờ thì chắc không dám, bởi vì quá trình đó cực kỳ gian khổ. Tìm kiếm toàn bộ hồ sơ và tài liệu tuyệt mật của cuộc chiến phía bên kia là chuyện không tưởng. Nhưng đã có rất nhiều người giúp đỡ tôi. Hơn 30 năm qua, tôi liên tục truy tìm cả trong nước lẫn nước ngoài, tôi đã có tư liệu để xây dựng cuốn sách".

Vợ chồng ông bà Lê Hồng Tư và Nguyễn Thị Châu

Cũng trong buổi giao lưu, độc giả được nghe câu chuyện của hai nhân vật chính trong “Lời tựa một tình yêu” của tác giả, đó là người tử tù lừng danh Lê Hông Tư và nữ chiến sĩ cách mạng Nguyễn Thị Châu.

Gặp họ trong những ngày đầu tiên giải phóng Sài Gòn, nghe câu chuyện tình yêu kỳ diệu, bằng tất cả sự cảm phục, ngưỡng mộ và rung động, nhà báo – nhà văn Trần Mai Hạnh đã viết nên cuốn tiểu thuyết này để kể về cuộc đời chiến đấu và mối tình đẹp thủy chung sắt son, trong sáng như một huyền thoại của cặp đôi này.

Ông Lê Hồng Tư là người chiến sĩ cách mạng bị chính quyền Ngô Đình Diệm tuyên án tử hình năm 1962, 3 lần chuẩn bị ra pháp trường xử bắn, 15 năm bị cầm tù trong đó có 13 năm ở “địa ngục trần gian Côn Đảo”. Ông cho biết: "Không ai biết vợ tôi có tình yêu với tôi cả. Vì tôi yêu đơn phương mà. Nhưng khi tôi nhận án tử hình thì lại nhận là vị hôn thê, đó thực sự là điều đặc biệt, một sự hy sinh lớn lao, hy sinh cho cách mạng, đồng thời hy sinh luôn cho tình yêu".

Bà Nguyễn Thị Châu, một trong hai nhân vật chính chia sẻ, cuốn tiểu thuyết của tác giả Trần Mai Hạnh đã tôn trọng sự thật về câu chuyện tình yêu của đôi lứa cùng chung lý tưởng. Tác giả cũng đã có sự hòa nhập về cảm xúc nhớ nhung, đồng cảm và niềm tin vào sự thành công của cách mạng, của tình yêu của vợ chồng bà trong hơn thập kỷ xa cách nhau.

Bà Nguyễn Thị Châu nói: "Phản ảnh đúng sự thật, không chỉ về tình yêu đôi lứa của vợ chồng bà, mà còn nói lên tình yêu cách mạng, tình yêu đất nước cho nên cuộc sống giúp đỡ, chia sẻ nhau để cùng tiến bộ. Kể từ khi yêu nhau cho đến khi sau này xây dựng hạnh phúc gia đình".

Nhà báo, nhà văn Trần Mai Hạnh ký tặng bạn đọc mến mộ 

Đều dựa trên những tư liệu lịch sử, câu chuyện thật về tình yêu, hai tác phẩm "Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75" và "Lời tựa một tình yêu" như những khúc ca bi tráng, đã để lại cho bạn đọc nhiều cảm xúc tự hào, niềm tin vào tình yêu và cuộc sống./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nhà văn Trần Mai Hạnh nhận Giải thưởng văn học ASEAN

VOV.VN - Với tác phẩm " Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75", lần đầu tiên 1 tác phẩm tiểu thuyết tư liệu lịch sử của Việt Nam đoạt Giải thưởng Văn học ASEAN

“Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75” sẽ được xuất bản tiếng Anh

Tái bản có bổ sung lần 2 cuốn “Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75”của nhà báo, nhà văn Trần Mai Hạnh.

Trần Mai Hạnh: Văn chương vì phẩm giá hiện tại và tương lai

VOV.VN -  Tham luận của Nhà văn Trần Mai Hạnh tại Diễn đàn Văn học ngày 16/12/2015 trong khuôn khổ Tuần lễ Giải thưởng Văn học Đông Nam Á tổ chức tại Thái Lan từ 13/12 đến 18/12/2015.

Nhà báo, nhà văn Trần Mai Hạnh: Nghề báo, nghiệp văn

Nửa thế kỷ cầm bút, ông Trần Mai Hạnh đã trải qua nhiều cung bậc đời sống khác nhau. Với ông, báo là nghề, còn văn là nghiệp...

Ra mắt cuốn sách “Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75” phiên bản đặc biệt

VOV.VN - Mặc dù “Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75” đã được tái bản lần thứ 3, nhưng đây là lần đầu tiên sách được giới thiệu quảng bá rộng rãi tới công chúng.

Tin cùng chuyên mục