Tạo hình đường ray xe lửa độc đáo

Những đường ray màu xanh kéo dài từ mặt đất lên đến trên tường, trần nhà và bao quanh căn phòng.

Tối 16/2, tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản (27 Quang Trung, Hà Nội) diễn ra triển lãm sắp đặt nghệ thuật mang tên “Mô hình nhựa của Paramodel chính là Paramodel” của nhóm nghệ sĩ Paramodel danh tiếng thế giới.

Paramodel được hai nghệ sĩ Nhật Bản Hayashi Yasuhiko và Nakano Yusuke sáng lập năm 2001. Tên của nhóm được hợp nhất từ các từ Paradise (thiên đường), Paradox (nghịch lý) và Model (mô hình). Ngoài ra, tên của nhóm trong tiếng Nhật là Puramoderu, có nghĩa là sắp đặt sa bàn đồ chơi. Qua việc kết hợp tinh xảo đồ chơi bằng nhựa cùng với các vật liệu đời thường khác, hai nghệ sĩ đã sáng tạo ra các bản thiết thế thiên đường, đồng thời nhấn mạnh các nghịch lý của cuộc sống.

Tác phẩm được triển lãm lần này chính là những đường ray xe lửa được sắp đặt một cách độc đáo; không chỉ bên trong phòng trưng bày mà còn trên tường, trên trần nhà, thậm chí là dọc bức tường bên ngoài tòa nhà. Quá trình làm đòi hỏi sự chính xác và khớp tuyệt đối, các nghệ sĩ phải dùng đến thước đo thủy ngân.

Đường ray "bò" từ tường lên đến trần nhà

Giống như các tác phẩm khác của Paramodel, tác phẩm trưng bày lần này tạo ra sự vui thích, bình dân nhưng bắt mắt, luôn gợi cho khán giả cảm giác quay trở về thời thơ ấu của họ. Hai nghệ sĩ sử dụng đồ chơi và các vật dụng đời thường theo những cách mà bất kỳ ai cũng có thể hiểu được dễ dàng mà không cần phải có kiến thức nghệ thuật.

Trong 2 tuần ở tại Hà Nội, Paramodel sẽ sáng tạo tác phẩm sắp đặt trong không gian của Trung tâm Giao lưu văn hóa Nhật Bản – Japan Foundation với đồ chơi của Việt Nam và Nhật Bản cùng các vật dụng khác.

Ngoài ra, 2 nghệ sĩ cũng sẽ giao lưu cùng với khán giả Việt Nam thông qua một chương trình được tổ chức vào ngày 17/2, từ 14h-16h tại Trường Đại học Mỹ Thuật Việt Nam (42 Yết Kiêu, Hà Nội).

Một số hình ảnh của triển lãm:

Đường ray ở phía tường ngoài của ngôi nhà

 

Bên trong nhà triển lãm

 

 

Mô hình đồ chơi tạo sự gần gũi cho trẻ em

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên