Tọa đàm và trình diễn Tín ngưỡng thờ Mẫu trong tâm thức Người Việt

VOV.VN -Đạo Mẫu quan tâm trước hết đời sống trần gian của con người về nhiều mặt như sức khỏe, tiền tài, may mắn, hạnh phúc...

"Tín ngưỡng thờ Mẫu trong tâm thức Người Việt" là chủ đề chương trình tọa đàm, trình diễn do Trung tâm Giao lưu Văn hoá Phố cổ Hà Nội, Diễn đàn Hát văn Việt Nam và Văn phòng Đại diện Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hoá của LHQ (UNESCO) tại Việt Nam phối hợp tổ chức chiều 11/12 tại Hà Nội.

toa dam va trinh dien tin nguong tho mau trong tam thuc nguoi viet hinh 1
Diễn xướng hầu đồng do các thanh đồng thể hiện với các giá quan lớn đệ nhất, quan lớn đệ ngũ

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu khẳng định: Thờ Mẫu là một tín ngưỡng dân gian thuần Việt có bề dày lịch sử lâu đời nhưng phát triển mạnh sau thế kỷ 16 với sự xuất hiện của Thánh mẫu Liễu Hạnh, trở thành thần chủ của đạo Mẫu tam phủ, tứ phủ. Đạo Mẫu quan tâm trước hết đời sống trần gian của con người về nhiều mặt như sức khỏe, tiền tài, may mắn, hạnh phúc...

Với việc lịch sử hóa hệ thống thần linh-hầu hết là những người có công trong quá trình dựng nước và giữ nước được nhân dân suy tôn là thánh- Đạo Mẫu đề cao chủ nghĩa yêu nước, đặc biệt là sự trân trọng với phụ nữ. Hiện nay, thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt có ở nhiều địa phương, nhiều nhất là ở đồng bằng Bắc Bộ.

Tuy nhiên, cũng như nhiều hiện tượng xã hội khác, Đạo Mẫu và Hầu đồng, bên cạnh những giá trị kể trên, tùy từng thời kỳ cũng thể hiện những khía cạnh phản giá trị; Lợi dụng Đạo Mẫu và Hầu đồng để mưu cầu lợi ích cá nhân và làm giầu bất chính. Tính phân tán tản mạn, tùy tiện trong thực hành nghi lễ đang là thực tế nhức nhối của Đạo Mẫu trong xã hội hiện nay.

Anh Võ Văn Nhất, Chủ nhiệm Diễn đàn Hát văn Việt Nam cho biết: "Đến thời điểm này thì đã bắt đầu có sự thăng hoa, cần có sự gìn giữ tín ngưỡng thờ Mẫu sao cho đúng. Mình phải nhìn vào những giá trị ngày xưa các cụ để lại. Ngày xưa khăn áo hầu đồng, nghi lễ và cách hầu đồng như thế nào thì các cụ đều có những chuẩn mực rõ ràng. Thời gian gần đây điều đó bị biến tướng đi. Do vậy mình phải tìm về những giá trị cốt lõi và gìn giữ nó trước khi tô vẽ thêm màu sắc trở thành mê tín".

Trong khuôn khổ chương trình, công chúng cũng được thưởng thức màn diễn xướng hầu đồng do các thanh đồng thể hiện với các giá quan lớn đệ nhất, quan lớn đệ ngũ./. 

Phương Thúy/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh:Công an Hà Giang và A83 khám nhà người sửa điểm thi Vũ Trọng Lương
VOV.VN -Sáng nay, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Vũ Trọng Lương; đồng thời tiến hành khám xét nhà riêng của ông này
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x