TP HCM tìm giải pháp bảo tồn di sản

VOV.VN - Chiều 18-3, Viện Nghiên cứu phát triển thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm “Bảo tồn di sản và phát triển đô thị bền vững”.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã nêu nhiều thách thức trong công tác bảo tồn di sản của thành phố hiện nay, như: nhiều công trình bị phá bỏ, dữ liệu lịch sử thiếu, việc sử dụng di sản đô thị như một tài nguyên du lịch còn hạn chế… Góp ý cho công tác bảo tồn của thành phố, nhiều đại biểu cho rằng bên cạnh các biệt thự cổ thì những tuyến đường, con hẻm cũng là đặc trưng văn hóa và thành phố, nên lựa chọn những giá trị đặc trưng của thành phố để bảo tồn.

tp hcm tim giai phap bao ton di san hinh 1
Phố cổ Chợ Lớn là một trong những khu vực cần bảo tồn tại TP HCM. (ảnh: Dân trí)

Chia sẻ kinh nghiệm của một số quốc gia trong công tác bảo tồn và từ thực tế của thành phố Hồ Chí Minh, các chuyên gia quốc tế góp ý thành phố nên tham khảo chiến lược hợp tác công-tư trong bảo tồn di sản đô thị. Trong đó, chính quyền nên thực hiện các dự án thí điểm nhằm thể hiện cam kết trong việc bảo tồn di sản đô thị và cho thấy lợi ích kinh tế mà di sản mang lại.

Đồng thời chính quyền nên khuyến khích tư nhân tham gia bảo tồn thông qua các chính sách về thuế, hướng dẫn kỹ thuật bảo tồn, thậm chí hỗ trợ phát triển. Các chính sách này sẽ tạo sự hài hòa giữa bảo tồn và phát triển đô thị bền vững./.

Hương Lý/VOV - TP HCM

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh ngày Cristiano Ronaldo ra mắt Juventus: Bắt đầu kỷ nguyên mới
VOV.VN - Cristiano Ronaldo chính thức ra mắt Juventus trong buổi họp báo cùng ban lãnh đạo đội bóng và bắt đầu chương mới trong sự nghiệp tại Italia.
VOV_AllPage