GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Triển lãm 39 tác phẩm hội họa về những người chiến sỹ Điện Biên

Công chúng được chiêm ngưỡng 39 tác phẩm trên nhiều chất liệu khác nhau, được 27 họa sỹ sáng tác trong và sau thời gian diễn ra Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Triển lãm chuyên đề "Điện Biên năm ấy" chính thức khai mạc chiều 3/5 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Hà Nội.

Hoạt động này được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2019) nhằm tôn vinh, tri ân cán bộ, chiến sỹ và những người đã làm nên chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu,” bảo vệ vững chắc nền độc lập dân tộc, đem đến cho người dân cuộc sống ấm no, hạnh phúc hôm nay.

trien lam 39 tac pham hoi hoa ve nhung nguoi chien sy dien bien hinh 1
Một tác phẩm nghệ thuật tại buổi triển lãm. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Tại buổi lễ, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam Nguyễn Anh Minh đánh giá chiến thắng Điện Biên Phủ là một thắng lợi vĩ đại, mang tầm vóc thời đại và ý nghĩa to lớn trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

Trong những năm tháng hào hùng ấy, cùng với những đoàn quân ra trận, có nhiều nghệ sỹ đã trực tiếp tham gia chiến dịch. Họ đã ghi lại chân thực, sinh động cuộc sống, lao động, chiến đấu của quân và dân ta qua rất nhiều sáng tác, trong đó tiêu biểu có chùm ký họa của các tác giả Tô Ngọc Vân, Nguyễn Trọng Hợp…

Sau này, mảng đề tài về chiến thắng Điện Biên hào hùng vẫn được nhiều nghệ sỹ thể hiện thành công như hình ảnh người chiến sỹ pháo binh trong tác phẩm “Đẩy pháo” của Phạm Thanh Tâm, “Kéo pháo Điện Biên” của Trần Đình Thọ…; hình ảnh đoàn văn công phục vụ kháng chiến trong tác phẩm “Tiếng hát mùa chiến dịch” của Mai Văn Hiến; các hoạt động trong vùng kháng chiến, hậu phương qua tác phẩm của các họa sĩ Lê Quốc Lộc, Nguyễn Tiến Chung, Mai Văn Hiến...

Đặc biệt, các nghệ sỹ Lê Lam, Ngọc Chi, Minh Khôi… còn khắc họa rõ nét hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp - những người đưa dân tộc ta đến chiến thắng vinh quang.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trải qua những tháng ngày gian khổ, khốc liệt ấy, những chiến sỹ anh dũng trong chiến đấu, hy sinh quên mình cho chiến thắng của dân tộc cũng là đề tài được các nghệ sỹ thể hiện với lòng biết ơn sâu sắc qua các tác phẩm “Tô Vĩnh Diện chèn pháo” của Dương Hướng Minh, “Bế Văn Đàn lấy thân mình làm giá súng” của Lê Vinh.

Tham dự triển lãm, công chúng yêu hội họa được chiêm ngưỡng 39 tác phẩm trên nhiều chất liệu khác nhau, được 27 họa sỹ sáng tác trong và sau thời gian diễn ra Chiến dịch Điện Biên Phủ, trong đó có nhiều tác phẩm lần đầu tiên ra mắt khán giả.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Các tác phẩm đưa người xem về với những tháng ngày gian khổ, khốc liệt của cuộc kháng chiến chống Pháp và gặp gỡ những con người bình dị mà vĩ đại đã làm nên chiến thắng lẫy lừng này.

Là một trong những tác giả có tác phẩm trưng bày tại triển lãm, họa sỹ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam khẳng định triển lãm giúp tái hiện một quá khứ anh hùng, một bài học lịch sử sinh động quý báu sẽ còn được ghi nhớ, trân trọng và truyền lại cho thế hệ mai sau.

Hoạt động cũng góp phần giáo dục truyền thống, lịch sử; khơi dậy, phát huy tinh thần yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng; bày tỏ lòng tri ân tới các cán bộ, chiến sỹ, những người có công làm nên chiến thắng vĩ đại, để các thế hệ hôm nay và mai sau có được cuộc sống bình yên.

Triển lãm mở cửa miễn phí từ ngày 3-10/5./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Cận cảnh sai lầm của thủ môn Văn Cường ở trận Quảng Nam 1-1 Nam Định

VOV.VN -Trọng tài chính Trần Đình Thịnh phạt lỗi câu giờ của thủ môn Văn Cường khiến Quảng Nam phải nhận bàn thua ở phút 90+1, qua đó chia điểm với Nam Định.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP