Triển lãm ký họa Nét thời gian – Ngô Mạnh Lân

Triển lãm ký họa Nét thời gian – Ngô Mạnh Lân

VOV.VN - Chiều 2/11, tại Trường Đại học Mỹ Thuật Việt Nam, đã khai mạc Triển lãm ký họa “Nét thời gian” của họa sĩ Ngô Mạnh Lân.

Một trong những thành tựu đặc sắc nhất của phong trào “nghệ thuật hiện thực xã hội chủ nghĩa” chính là thể loại tranh ký họa, do người Việt Nam sáng tạo ra để thích ứng với điều kiện lịch sử của đất nước. Thể loại ký họa không những chiếm nhiều ưu thế trong hình thức ghi nhận và thể hiện, mà còn đáp ứng hữu hiệu nhất những yêu cầu trong sự thiếu thốn về họa cụ, điều kiện di chuyển, bảo quản và cất giữ trong chiến tranh.

Triển lãm trưng bày hơn 250 tác phẩm ký họa mà họa sĩ Ngô Mạnh Lân đã sáng tác trong suốt 70 năm qua. Nét thời gian được tổ chức đúng vào những ngày kỉ niệm Cách mạng tháng 10 Nga, nơi họa sĩ từng học tập cũng đồng thời hướng tới kỉ niệm 75 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, với một số tranh vẽ trong thời gian họa sĩ tham gia quân đội.

trien lam ky hoa net thoi gian – ngo manh lan hinh 1
Triển lãm ký họa Nét thời gian – Ngô Mạnh Lân.

“Đây là những bản gốc, bản chính mình vẽ, mình thu thập được từ hồi năm 50 cho đến giờ. tôi thì có mấy giai đoạn, học ở trường thì có một loạt ở đây, sau đó thì đi bộ đội, điện biên phủ, có loạt tranh ở đây, mỗi thứ hơn chục cái, sau đó thì học ở Nga – Xô, xứ sở bạch dương, tiếp theo về nông thôn, Hưng Yên, quang đẹp lắm, chắc giờ không còn như thế nữa. Tôi thấy nhiều kỉ niệm hay, đẹp nên rất là trân trọng” - họa sĩ Ngô Mạnh Lân chia sẻ.

Xem tranh ký họa của họa sĩ Ngô Mạnh Lân có thể thấy rõ ông đi nhiều, sống nhiều, cảm thụ nhiều, lao động bằng một tinh thần hết sức nghiêm túc, trung thực. Bút pháp của ông cũng vì thế phong phú, giàu có như thiên nhiên và cuộc sống, khi trữ tình, khi đậm chất sử thi, khi mạnh mẽ, dứt khoát, táo bạo đem đến những hiệu quả tràn trề ánh sáng, và qua diễn dịch tâm lý cũng đượm đà màu sắc, cân bằng giữa tính xác thực khoa học hàn lâm và biểu cảm.

trien lam ky hoa net thoi gian – ngo manh lan hinh 2
Xem tranh ký họa của họa sĩ Ngô Mạnh Lân có thể thấy rõ ông đi nhiều, sống nhiều, cảm thụ nhiều, lao động bằng một tinh thần hết sức nghiêm túc, trung thực.

Tranh ký họa chính là một trong những mảng quan trọng bậc nhất trong sự nghiệp nghệ thuật của Ngô Mạnh Lân.

“Do ông ấy làm phim hoạt hình nên không có điều kiện sáng tác như các họa sĩ khác, mà về hoạt hình thì ông ấy là đỉnh cao. Một cuộc sống sáng tạo đẹp đẽ như vậy thì ở phòng triển lãm này có thể bộc lộ hơn nửa thế kỉ của ông ấy, nó chứng minh đó là một nghệ sĩ chân chính, có nhiều sáng tạo, đóng góp cho nền mỹ thuật Việt Nam” - họa sĩ Mai Long nhận xét.

Triển lãm Nét thời gian sẽ kéo dài đến hết ngày 10/11 tại số 42 Yết Kiêu. Họa sĩ Ngô Mạnh Lân cũng chính là cây đại thụ trong làng hoạt hình Việt Nam. Bộ phim Ông Gióng do ông làm đạo diễn đã được giải Bồ câu vàng Liên hoan phim quốc tế tại Lép-zích 1971 và Bông sen vàng Liên hoa phim toàn quốc 1973.

Một số tác phẩm của hoạ sĩ Ngô Mạnh Lân:

trien lam ky hoa net thoi gian – ngo manh lan hinh 3
 
trien lam ky hoa net thoi gian – ngo manh lan hinh 4
 
trien lam ky hoa net thoi gian – ngo manh lan hinh 5
 
trien lam ky hoa net thoi gian – ngo manh lan hinh 6
 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close