Triển lãm tranh của trẻ em đường phố TPHCM tại Pháp

Triển lãm tranh của trẻ em đường phố TPHCM tại Pháp

(VOV) - Những bức tranh được trưng bày, bán tại triển lãm do chính các em nhỏ ở trung tâm “Mái ấm tre xanh” (TP Hồ Chí Minh) vẽ.

Ngày 23/10, tại Trung tâm Marius Sidobre, số 26 phố Émile Raspail của thành phố Arcueil, ngoại ô phía Nam của thủ đô Paris, Hội Hữu nghị đoàn kết Arcueil – TP HCM 1 (ASAH 1er) phối hợp với Hội Người Việt Nam tại Pháp (UGVF) đã tổ chức buổi triển lãm từ thiện và bán các bức tranh do các trẻ em đường phố Việt Nam vẽ. Buổi triển lãm có sự tham dự của Thị trưởng thành phố Arcueil, ông Daniel Breuiller, đại diện của Đại sứ quán, Trung tâm văn hóa của Việt Nam tại Pháp cùng một số bà con Việt kiều và các bạn bè Pháp yêu mến Việt Nam.

Những bức tranh được trưng bày và bán tại triển lãm do chính các em nhỏ đang được nuôi dưỡng tại trung tâm “Mái ấm tre xanh” thể hiện với màu sắc và hình ảnh bình dị về cảnh vật, con người và cuộc sống ở Việt Nam.

trien lam tranh cua tre em duong pho tphcm tai phap hinh 1
Những bức tranh do các vẽ được bày tại triển lãm

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Daniel Breuiller, Thị trưởng thành phố Arcueil cho biết: “Tôi rất vui khi thành phố Arceuil được chọn tổ chức buổi triển lãm này. Các em nhỏ - tác giả của những bức tranh này thật sự có tài năng và những người xung quanh các em cũng vậy. Tôi hoan nghênh Hội Người Việt Nam tại Pháp (UGVF) và Hội Hữu nghị đoàn kết Arcueil – TP HCM 1 (ASAH 1er) đã phối hợp tổ chức buổi triển lãm này. Tôi mong rằng các em nhỏ Việt Nam sẽ lại tiếp tục thể hiện tài năng của mình”.

Với những nét vẽ cứng cỏi, màu sắc được pha trộn và thể hiện tinh tế, các bức tranh như cuốn hút người xem tới với những bất ngờ và ngạc nhiên khi biết tác giả của những bức tranh này chính là những em nhỏ từng là trẻ em đường phố.

trien lam tranh cua tre em duong pho tphcm tai phap hinh 2
Thị trưởng thành phố Arcueil, ông Daniel Breuiller tại triển lãm

Chị Đỗ Thị Bạch Phát, Chủ nhiệm tổ chức “Mái ấm Tre xanh” cho biết, đối tượng được nhận vào nuôi ở đây là những trẻ em đường phố, nên đa phần các em đều có những vấn đề bất ổn về mặt tâm lý. Có những em, khi còn ở ngoài đường phố, từng bị các băng nhóm đường phố đánh đập, hoặc là nạn nhân ở ngay chính trong gia đình khi bố mẹ chia tay, không được quan tâm. Thời gian gần đây, có một số trẻ khi vào “Mái ấm Tre xanh” đã từng là nạn nhân của việc bị xâm hại tình dục… Do đó, các em có những ám ảnh, không cởi mở, nói chuyện hay không muốn chia sẻ điều gì và cũng không muốn nghĩ về tương lai.

Mục tiêu của “Mái ấm Tre xanh” cố gắng giúp các em phát triển và hội nhập trở lại với gia đình và xã hội bằng những hoạt động như tham gia các lớp học chữ, học nghề, học kỹ năng sống… nhằm giúp các em không chỉ có sự phát triển về mặt thể chất và tinh thần, mà còn giúp các em tự tin, có nghề nghiệp ổn định để có cuộc sống tương đối tốt đẹp về sau.

Dự kiến, sau ngày 23/10, triển lãm sẽ tiếp tục được tổ chức vào các ngày từ 29/11-01/12/2012. Toàn bộ số tiền thu được từ việc bán tranh sẽ được chuyển lại cho “Quỹ Tre xanh” nhằm giúp đỡ cho các hoạt động nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ em đường phố ở TPHCM./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN