GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Triển lãm tranh “Du & Dội“: Tranh là đời, đời là tranh

VOV.VN - Triển lãm trưng bày hơn 300 tác phẩm với nhiều chất liệu khác nhau nhằm “phơi bày” cuộc sống “hỉ, nộ, ái, ố” của 2 họa sĩ Ngô Xuân Bính, Lê Văn Thìn.

Chiều 9/11, tại Bảo tàng Hà Nội (Phạm Hùng, Từ Liêm, Hà Nôi), Bảo tàng Hà Nội phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam đã tổ chức Lễ khai mạc triển lãm tranh “Du và Dội” của họa sĩ Ngô Xuân Bính và họa sĩ Lê Văn Thìn.

Tới tham dự buổi khai mạc có ông Phạm Sanh Châu - Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam về các vấn đề UNESCO; Ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm; ông Trần Khánh Chương - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam; ông Trương Minh Tiến - Phó giám đốc Sở Văn hóa thể thao Hà Nội; ông Ngô Đức Mạnh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại của Quốc hội, bà Bazhenova Natalia - họa sĩ Nga từng đoạt giải Cành cọ vàng; cùng đại diện các Ban, Ngành, các họa sĩ và đông đảo khán giả yêu thích hội họa.

trien lam tranh du doi tranh la doi, doi la tranh hinh 1
Đại diện khách mời cắt băng khai mạc triển lãm

Triển lãm trưng bày hơn 300 tác phẩm với đủ các thể loại: sơn mài, sơn dầu, giấy dó, sơn mài, màu nước, phấn sáp… được triển lãm lần này dường như “phơi bày” cuộc sống “hỉ, nộ, ái, ố” của hai họa sĩ bởi “tranh là đời, đời là tranh”.

Ông Trần Khánh Chương - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam cho biết: "Trong những bức tranh của anh Ngô Xuân Bính, tôi còn cảm thấy tinh thần của một võ sĩ, một thầy thuốc hòa quyện với tâm hồn nghệ sĩ. Anh Ngô Văn Thìn chắc hẳn là một họa sĩ quen thuộc của Hà Nội.

Cuộc hội ngộ của các họa sĩ Hà Nội và họa sĩ Nga là cuộc hội ngộ rất quan trọng, đặc biệt trong thời điểm cả hai nước cùng hướng về kỷ niệm 100 Cách mạng tháng Mười Nga".

trien lam tranh du doi tranh la doi, doi la tranh hinh 2
Hai hoạ sĩ nhận bằng chứng nhận 

“Du và dội” dường như là sự kết hợp ăn ý giữa: sự du hành của nhịp điệu toát lên ở hầu hết những bức sơn mài của Lê Văn Thìn. Phố xá, nhà cửa, đàn bà... thậm chí cả đám đông nữa, trong tranh ông vẫn là các khoảng lặng được thu xếp cho phương cách mà nhịp điệu phiêu du trình diễn.

Trong khi đó hàng trăm bức sơn dầu, lụa, sơn mài, giấy dó, phấn sáp... của Ngô Xuân Bính chứa đựng hay hứng chịu muôn cơn rung động chất đầy năng lượng trào ra mãnh liệt. Sự rung cảm của mỗi người chiêm ngưỡng về nguồn cơn tác giả dội lên mặt tranh có thể được phát nghĩa từ các mảng màu vô định hình hoặc tinh thần vô thức.

trien lam tranh du doi tranh la doi, doi la tranh hinh 3
Hai hoạ sĩ nhận thư chúc mừng của Chủ tịch Viện Hàn lâm nghệ thuật Tạo hình Nga

Ngô Xuân Bính, Lê Văn Thìn tập trung hướng vào ý niệm tinh thần của truyền thống và hiện đại - với mong muốn nhận ra thế giới luôn kỳ lạ, rất thương yêu và mới mẻ.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Bà Bazhenova Natalia - họa sĩ Nga từng đoạt giải Cành cọ vàng chia sẻ: "Chúng ta đang chìm trong không gian vô cùng tuyệt vời của hai họa sĩ, nó tràn đầy sự sáng tạo trong những quan điểm về cuộc sống.

Đặc biệt là những sáng tạo trong kỹ thuật vẽ tranh của họa sĩ Ngô Xuân Bính từ màu sắc, đường nét, chất liệu đến bố cục, tất cả đều mang nét riêng của họa sĩ. Ông đã biết kết hợp bút pháp hội họa truyền thống của Việt Nam với kỹ thuật vẽ tranh hiện đại của thế giới. Ngô Xuân Bính xứng đáng là một đại diện tiêu biểu, tiến bộ của nền hội họa Việt Nam".

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

trien lam tranh du doi tranh la doi, doi la tranh hinh 4
Triển lãm thu hút đông đảo khán giả trong và ngoài nước

Triển lãm tập trung hướng vào ý niệm tinh thần của truyền thống và hiện đại với mong muốn nhận ra thế giới luôn kỳ lạ, rất thương yêu và mới mẻ. Qua triển lãm này, Ngô Xuân Bính tự bạch toàn diện cá nhân ông qua những biểu đạt sâu sắc nỗi niềm đương đại…

Đây là cơ hội để công chúng chiêm ngưỡng và thưởng thức những tác phẩm của 2 tác giả, đồng thời bảo tồn, quảng bá nghệ thuật đương đại Việt Nam đến với công chúng trong và ngoài nước.

trien lam tranh du doi tranh la doi, doi la tranh hinh 5
Không gian triển lãm

Triển lãm “Du & Dội” diễn ra từ ngày 9/11/2017 đến ngày 27/2/2018 tại Bảo tàng Hà Nội, đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP