Triển lãm “Trường Sa - Nơi ta đến” đến với người dân phương Nam

VOV.VN - Sáng 15/10, tại TP HCM đã khai mạc triển lãm ảnh "Trường Sa - Nơi ta đến" của nhà báo Nguyễn Mỹ Trà, phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam.

Sáng 15/10, tại đường sách Nguyễn Văn Bình, Quận 1 (TP HCM), Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM đã tổ chức triển lãm “Trường Sa – Nơi ta đến” của nhà báo Mỹ Trà và khánh thành ngọn hải đăng trên đất liền nhằm khẳng định chủ quyền biển đảo và tình cảm của người dân Thành phố luôn hướng về Trường Sa.

Đến dự có ông Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, lãnh đạo TP HCM và đông đảo người dân Thành phố, du khách quốc tế tham dự.

trien lam truong sa noi ta den den voi nguoi dan phuong nam hinh 1
Ông Nguyễn Thế Kỷ (áo nâu), Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đến dự lễ khai mạc triển lãm “Trường Sa – Nơi ta đến”.

Triển lãm “Trường Sa – Nơi ta đến” trưng bày khoảng 70 bức ảnh do nhà báo Nguyễn Mỹ Trà (đang công tác tại Báo điện tử Đài Tiếng nói Việt Nam – VOV.VN) thực hiện nhân chuyến công tác 10 ngày tại Trường Sa vào tháng 6/2016.

Dù đã viết nhiều bài viết về Hoàng Sa – Trường Sa nhưng đây là lần đầu tiên nhà báo Mỹ Trà đặt chân đến Trường Sa và chuyến đi lần đầu tiên ấy đã đọng lại trong cô những tình cảm thiêng liêng, tình yêu biển đảo dạt dào qua những khuôn hình, bức ảnh khắc họa cái đẹp của Trường Sa.

Đó là những hình ảnh những chiến sỹ hải quân nghiêm trang nhưng cũng rất chân thật, giản dị với nụ cười thân thương, hình ảnh những con sóng biển khơi, mây nước biển trời đẹp thơ mộng, những nhà giàn, con tàu cùng trụ chủ quyền với cờ đỏ sao vàng, những sinh hoạt đời thường bình dị, những vật dụng, ô cửa sổ, con vật…

trien lam truong sa noi ta den den voi nguoi dan phuong nam hinh 2
Sau lễ khai mạc, các đại biểu đã đi tham quan triển lãm.

Đặc biệt xúc động là những nghi lễ tưởng niệm các chiến sỹ đã hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo. Đây là tâm huyết, tình cảm của nhà báo Mỹ Trà gửi tặng những người dân phương Nam với mong muốn chuyển tải những vẻ đẹp cùng thông điệp về tình yêu biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Nhà báo Nguyễn Mỹ Trà cho biết: "Tôi đi vào những vẻ đẹp của Trường Sa, vẻ đẹp người lính biển, mây trời Trường Sa, những cuộc sống trên biển, trên đảo, trên nhà giàn… Qua triển lãm, tôi hy vọng rằng, những người chưa đến được Trường Sa cũng có thể hình dung được phần nào vẻ đẹp của biển đảo quê hương. Và có rất nhiều người đã đến và nói rằng “Tôi đã đến Trường Sa”. Và đây là điều tôi mong muốn".

trien lam truong sa noi ta den den voi nguoi dan phuong nam hinh 3
Nhà báo Nguyễn Mỹ Trà trả lời phỏng vấn báo chí tại triển lãm.

Mặc dù đến 10h hơn triển lãm mới chính thức mở cửa nhưng ngay từ sáng sớm, đông đảo người dân, du khách nước ngoài và các bạn trẻ đã đến đường sách Nguyễn Văn Bình để tham quan triển lãm. Với các bạn trẻ chưa có dịp đến với Trường Sa, triển lãm đã thật sự chuyển tải được những hình ảnh bình dị, chân thực về vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Đến tham quan triển lãm, các bạn sinh đều mang một cảm xúc dâng trào, thương các chiến sỹ hải quân nhiều hơn và muốn cổ vũ động viên các anh.

Nhiều bạn khác lại ao ước được một lần đến với Trường Sa, thay vì chỉ biết qua lời hát, hình ảnh trên internet...

PC_Article_Middle
Loading...
trien lam truong sa noi ta den den voi nguoi dan phuong nam hinh 4
Đến tham quan triển lãm, các bạn trẻ đều cảm thấy tinh thần yêu biển đảo trong mình dâng cao.

Tham quan triển lãm và chia sẻ những kỷ niệm, tình cảm của mình với Trường Sa, ông Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam cho rằng, mỗi tấc đất, ngọn cỏ của Tổ quốc đều rất thiêng liêng và đặc biệt khi nhắc tới Trường Sa – Hoàng Sa thì điều đó càng thiêng liêng, cao quý hơn. Và triển lãm này là hoạt động thiết thực để chuyển tải những điều thiêng liêng đó đến gần với người dân hơn, khơi lên tình yêu với đất nước, với quê hương.

trien lam truong sa noi ta den den voi nguoi dan phuong nam hinh 5
Ông Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam phát biểu tại triển lãm.

Ông Nguyễn Thể Kỷ cho biết: "Khi nói về Hoàng Sa và Trường Sa ai cũng thấy trong sâu thẳm bao điều thiêng liêng, niềm tự hào, bao nhiêu niềm đau đáu. Tôi nghĩ với việc trưng bày đường sách này, với ngọn hải đăng này, với triển lãm ảnh này thì chắc chắn mọi người Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ sẽ hiểu hơn về chủ quyền, niềm kiêu hãnh và ý chí bảo vệ Tổ quốc của chúng ta, xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng phồn vinh".

Triển lãm sẽ phục vụ khách tham quan trong vòng một tuần. Song song với khai mạc triển lãm, sáng nay, tại đường sách Nguyễn Văn Bình cũng đã khánh thành công trình ngọn hải đăng chủ quyền.

Đây là nguyên mẫu được thu nhỏ theo nguyên mẫu ngọn hải đăng trên đảo Song Tử Tây, thuộc quần đảo Trường Sa với chiều cao 7,4m, đường kính 1,4m được đúc và xây dựng từ bê tông cốt sợi thủy tinh màu trắng pha cát hạt đen và cát đảo Trường Sa. Ấn tượng nhất là dòng chữ “Trường Sa – Hoàng Sa là của Việt Nam” bằng 3 ngôn ngữ tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Trung được khắc nổi trên thân tháp./.

Một số hình ảnh khác tại lễ khai mạc triển lãm ảnh "Trường Sa - Nơi ta đến":

trien lam truong sa noi ta den den voi nguoi dan phuong nam hinh 6
Ông Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam và các đại biểu đến dự và cắt băng khai mạc triển lãm.

trien lam truong sa noi ta den den voi nguoi dan phuong nam hinh 7
Ông Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam chụp hình kỉ niệm cùng nhà báo Nguyễn Mỹ Trà và khách mời.

trien lam truong sa noi ta den den voi nguoi dan phuong nam hinh 8
Ngay sau lễ khai mạc, đông đảo du khách đã đến tham quan triển lãm. Trong đó có rất nhiều bạn trẻ...

trien lam truong sa noi ta den den voi nguoi dan phuong nam hinh 9
trien lam truong sa noi ta den den voi nguoi dan phuong nam hinh 10
Các em nhỏ được bố mẹ dẫn tới triển lãm.

trien lam truong sa noi ta den den voi nguoi dan phuong nam hinh 11
Nhiều du khách nước ngoài cảm thấy rất ấn tượng với các bức hình tại triển lãm.

trien lam truong sa noi ta den den voi nguoi dan phuong nam hinh 12

trien lam truong sa noi ta den den voi nguoi dan phuong nam hinh 13
Nhiều khách mời đến tham dự còn chụp lại những bức hình để làm kỉ niệm.

trien lam truong sa noi ta den den voi nguoi dan phuong nam hinh 14
 Nguyên mẫu thu nhỏ của Ngọn hải đăng trên đảo Song Tử Tây, thuộc quần đảo Trường Sa có chiều cao 7,4m, đường kính 1,4m được đúc và xây dựng từ bê tông cốt sợi thủy tinh màu trắng pha cát hạt đen và cát đảo Trường Sa.
trien lam truong sa noi ta den den voi nguoi dan phuong nam hinh 15
Trên ngọn hải đăng có khắc dòng chữ “Trường Sa – Hoàng Sa là của Việt Nam” bằng 3 ngôn ngữ tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Trung.

trien lam truong sa noi ta den den voi nguoi dan phuong nam hinh 16
Tại triển lãm còn trưng bày nhiều cuốn sách viết về Trường Sa.

trien lam truong sa noi ta den den voi nguoi dan phuong nam hinh 17
Sau lễ khai mạc, triển lãm sẽ phục vụ khách tham quan trong vòng một tuần. 

Hà Khánh/VOV-TP HCM
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dàn sao MU tràn đầy năng lượng khi trở về sau trận thắng Young Boys
VOV.VN - Paul Pogba và các ngôi sao MU tràn đầy năng lượng tích cực khi trở về Manchester sau trận thắng Young Boys 3-0 ở Champions League.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x