Tưng bừng khai hội Cổ Loa, hội Gióng Đền Sóc

Ngày 19/2 (tức mùng 6 tháng Giêng năm Canh Dần), trong tiết xuân ấm áp, hàng vạn người dân Thủ đô và du khách đã về dự lễ khai Hội Cổ Loa- huyện Đông Anh và Hội Gióng đền Sóc - huyện Sóc Sơn (Hà Nội).

Tại Cổ Loa, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã dự lễ dâng hương tưởng nhớ vua An Dương Vương tại đền Thượng và tham gia trồng cây trong Khu di tích Cổ Loa - quần thể di tích quốc gia có quy mô 500 ha được đầu tư tôn tạo, nhằm bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống.

Là một trong những lễ hội truyền thống đầu xuân lớn nhất, Lễ hội Cổ Loa là dịp để nhân dân trong vùng vui xuân, tưởng nhớ công ơn các bậc hiền nhân có công dựng nước và giữ nước. Trước giờ khai Hội, hàng ngàn người dân Cổ Loa và các vùng lân cận đã tham gia lễ tế “bát xã” (gồm: Cổ Loa, Thư Cưu, Mạch Tràng, Cầu Cả, Sằn, Đài Bi, Văn Thượng, Ngoại Sát), rước kiệu, bài vị, hương án, hướng về đền Thượng - trung tâm của Loa Thành, dâng hương tưởng nhớ vua An Dương Vương, vị vua có công xây thành, đắp lũy chống giặc ngoại xâm.

Hội Cổ Loa được tổ chức với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, tạo điều kiện cho người dân địa phương và du khách tham gia như: vật dân tộc, bóng chuyền, thi đấu cờ người, hát quan họ trên Giếng Ngọc, hát tuồng của xã Cổ Loa và Xuân Nộn, rối nước Đào Thục. Ngoài ra còn nhiều trò chơi dân gian hấp dẫn như: chọi gà, thi đu, ném còn, kéo lửa thổi cơm thi.

Tại xã Phù Linh (huyện Sóc Sơn), từ sáng sớm mùng 6 Tết, hàng vạn người dân quanh vùng và khách thập phương đã dồn về chân núi Sóc, dự khai mạc Hội Gióng đền Sóc (diễn ra từ mùng 6-8 tháng Giêng âm lịch).

Trong bối cảnh Thủ đô đang tiến tới Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội và hồ sơ Lễ hội Gióng đang được đề cử UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, Hội Gióng Đền Sóc năm nay thu hút sự chú ý của đông đảo nhân dân, du khách trong nước và quốc tế.

Ngày khai Hội Gióng đền Sóc có sự tham dự của Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng; bà Catherin Muller-Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam, cùng nhiều vị Đại sứ các nước, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Hà Nội. Chứng kiến lễ rước, dâng hương tưởng nhớ Đức Phù Đổng Thiên Vương và tham quan Khu di tích Phật giáo tại núi Sóc, các vị khách quốc tế đều có những cảm nhận đẹp, đặc biệt đánh giá cao tính cộng đồng của Hội Gióng đền Sóc.

Theo truyền thống, nhân dân 8 thôn thuộc 6 xã quanh khu vực đền Sóc (Tân Minh, Tiên Dược, Phù Linh, Đức Hoà, Xuân Giang, Bắc Phú) làm lễ rước hương hoa, oản phẩm, trầu cau, voi chiến, giò hoa tre, cỏ voi, kiệu Tướng, kiệu cầu Húc…, thể hiện tình cảm biết ơn trân trọng với Thánh Gióng và niềm tự hào về truyền thống đấu tranh chống ngoại xâm, tinh thần thượng võ của dân tộc.

Nét đặc sắc ở Lễ hội đượm tính huyền thoại này là lễ dâng giò hoa tre, với những thanh tre cật vót mỏng, đầu tuốt bông nhuộm phẩm màu, tượng trưng cho roi ngựa của Thánh Gióng. Hoa tre được người Phù Linh dâng lễ ở đền Thượng, rước xuống đền Hạ rồi mới phát cho bà con và du khách. Người có được hoa tre là người có lộc may mắn đầu xuân nên ai cùng muốn có. Năm nay, toàn bộ các bài văn tế ca ngợi công tích của Thánh Gióng và sự tiếp nối của thế hệ hôm nay đọc tại Lễ khai hội được thể hiện bằng chữ quốc ngữ, dễ hiểu với mọi người dân./.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên