Xúc động với vở kịch kể về cuộc đời của những bệnh nhân ung thư

VOV.VN - Những mảnh ghép trong tiểu phẩm cùng chung một đích đến là cái chết, nhưng những con đường lại khác nhau.

"Hãy nhớ, mi sẽ chết"

Tối 30/6, trong một không gian nghệ thuật ấm cúng, đông đảo khán giả Thủ đô đã có dịp thưởng thức tiểu phẩm kịch Memento Mori và cuộc trò chuyện với tác giả Đặng Hoàng Giang cùng những sẻ chia xúc động của chính những bệnh nhân ung thư.

xuc dong voi vo kich ke ve cuoc doi cua nhung benh nhan ung thu hinh 1
Khán giả chăm chú theo dõi phần biểu diễn của nghệ sĩ múa Nguyễn Duy Thành.

Ngoài những khán giả yêu mến nghệ thuật, người đến xem vở kịch Memento Mori tại Hà Nội còn là những bác sĩ, người nhà và những bệnh nhân ung thư...

"Memento mori" là một câu nói trong Kinh thánh mang nghĩa "Hãy nhớ, mi sẽ chết". Vở kịch cùng tên được chuyển thể từ cuốn sách Điểm đến của cuộc đời của tác giả TS. Đặng Hoàng Giang và là kết quả của dự án cộng đồng kể về hành trình đi đến cái chết của những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối tại Việt Nam do đạo diễn Macus Mạnh Cường Vũ thực hiện.

xuc dong voi vo kich ke ve cuoc doi cua nhung benh nhan ung thu hinh 2

Tiểu phẩm bắt đầu với màn biểu diễn ấn tượng, đầy dằng xé qua phần thể hiện của nghệ sĩ múa Nguyễn Duy Thành. Trong không gian phòng trưng bày kỷ vật của các bệnh nhân (nhân vật có thật trong cuốn sách), Nguyễn Duy Thành đã tái hiện thành công một chàng trai đầy dữ dội, đau đớn khi đối diện với những cơn đau hành hạ thể xác.

Ánh đèn sân khấu mờ dần, bên trong sân khấu chính, các diễn viên bước lên trong trang phục trắng họ tái hiện lại những lát cắt câu chuyện của 4 nhân vật có thật trong cuốn sách.

xuc dong voi vo kich ke ve cuoc doi cua nhung benh nhan ung thu hinh 3
Diệu Hương - vai Vân.

Đó là Vân, người đã gửi gắm những lời dặn dò, nhắn nhủ cuối cùng cho hai con gái qua những đoạn ghi âm ngắt quãng bởi sức khoẻ của chị càng về cuối càng không cho phép.

xuc dong voi vo kich ke ve cuoc doi cua nhung benh nhan ung thu hinh 4
Bé Lâm - vai Nam.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Đó là Hà, người đã đối mặt với việc căn bệnh ung thư xương đến với đứa con trai 10 tuổi của chị, bé Nam. Sự hồn nhiên, vô tư và cách sử dụng ngôn từ đặc biệt của em đã lấy được nước mắt của đông đảo khán giả.

xuc dong voi vo kich ke ve cuoc doi cua nhung benh nhan ung thu hinh 5
Đan Phương - vai Liên.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Và Liên, cô gái trẻ với nhiều hoài bão ước mơ bị ung thư vú và mất sau 5 năm chữa trị, 15 năm ăn học, 3 năm đi làm. Cuộc chiến cam go nhất của cô, có lẽ không phải với những liệu trình trị xạ, mà với chính bản thân cô khi tìm cách đối diện cái chết một cách thanh thản.

Những mảnh ghép trong tiểu phẩm cùng chung một đích đến là cái chết, nhưng những con đường lại khác nhau.

"Nhưng, đừng quên ta đang sống"

Tác giả Đặng Hoàng Giang cho rằng: "Rất nhiều khi, điều người bệnh và người nhà của họ cần không phải là những lời khuyên, thậm chí không phải hỗ trợ tài chính, mà là sự thấu cảm, và cảm giác được chia sẻ nỗi đau và sự nhọc nhằn, vất vả".

xuc dong voi vo kich ke ve cuoc doi cua nhung benh nhan ung thu hinh 6
TS. Đặng Hoàng Giang trong phần trò chuyện, giao lưu với khán giả.

Đạo diễn Mạnh Cường Macus chia sẻ về nguồn cảm hứng khiến anh quyết định thực hiện dự án này: “Chính những câu chuyện được anh Đặng Hoàng Giang kể trong cuốn sách đã thôi thúc tôi muốn truyền tải cuốn sách của anh dưới một hình thức khác.

Đó là những câu chuyện có sức lay động với những người đang sống, đặc biệt những người khoẻ mạnh, khiến chúng ta phải nhìn lại cách sống của mình, học cách đối diện với những gì đang xảy ra xung quanh mình để từ đó biết cách sử dụng quỹ thời gian của mình thật hữu ích”.

xuc dong voi vo kich ke ve cuoc doi cua nhung benh nhan ung thu hinh 7

Không ít những giọt nước mắt đã rơi khi khán giả vô tình bắt gặp hình ảnh mình khi đối diện với cái chết của những người xung quanh, những người thân. 

Chị Lưu, một bệnh nhân ung thư - mẹ của bé Lâm - đảm nhiệm vai Nam trong vở kịch chia sẻ: "Tôi rất chia sẻ với những hoàn cảnh giống như mình cho nên tôi đã mời con cùng tới casting cho vai diễn trong vở kịch để góp phần truyền tải thông điệp sống có ích với tất cả mọi người".

Khán giả Bùi Thu Hằng chia sẻ: "Qua vở kịch, tôi nhìn thấy mọi lát cắt của cuộc đời: từ đứa trẻ (Nam), cô gái thiếu nữ (Liên), đến một người mẹ, người phụ nữ (Vân). Bất kỳ ai đều có thể nhìn thấy mình trong đó. Theo tôi, đây là một chương trình có ý nghĩa, nó thúc đẩy con người ta hành động. Giống như câu nói của tác giả Đặng Hoàng Giang nói: "Hãy nhớ, mi sẽ chết. Nhưng, đừng quên, ta đang sống. Chúng ta hãy sống thực sự, chứ không phải tồn tại như những cái xác lang thang ngoài cuộc đời"".

Tác phẩm được diễn tại Hà Nội vào các tối 30/6, 1/7 và 2/7/2018./.

Dung Nguyễn/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Thời tiết hôm nay: Sau oi bức, Hà Nội chuẩn bị đón không khí lạnh
VOV.VN - Trong ngày 21/2, Hà Nội không có mưa, sáng se lạnh, trưa chiều có nắng, nhiệt độ tăng cao nên có cảm giác oi bức.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds