20 năm “Đàn và hát Dân ca” giữa lòng Hà Nội

VOV.VN - Câu lạc bộ “Đàn và hát Dân ca” Đài Tiếng nói Việt Nam đã tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm thành lập CLB giữa cuộc sống bộn bề với nhiều lo toan, vất vả

Sáng 20/8, tại Nhà Bảo tàng Phòng không Không quân, số 173C đường Trường Chinh đã diễn ra Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Câu lạc bộ “Đàn và hát Dân ca” Đài Tiếng nói Việt Nam.

20 nam dan va hat dan ca giua long ha noi hinh 1
Tiết mục khai mạc buổi lễ của các hội viên trong câu lạc bộ.

Tham dự buổi lễ kỷ niệm có sự góp mặt của nhạc sĩ Trần Nhật Dương - Phó Trưởng ban biên tập Âm nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam, ông Trần Hữu Sơn - Phó chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, nhạc sĩ Thao Giang - Giám đốc Trung tâm phát triển nghệ thuật âm nhạc Việt Nam...cùng đông đảo các vị khách quý, các hội viên trong Câu lạc bộ “Đàn và hát Dân ca” Đài Tiếng nói Việt Nam và công chúng yêu âm nhạc truyền thống dân tộc.

Câu lạc bộ “Đàn và hát Dân ca” Đài Tiếng nói Việt Nam được thành lập ngày 5/7/1997. Nhớ lại những ngày tháng 7/1996, nhạc sĩ Dân Huyền vẫn không khỏi bồi hồi, xúc động: "Cách đây 20 năm, ngày 5/7/1997, khác với thường lệ, trước cổng Đài tiếng nói Việt Nam số 58 phố Quán Sứ, Hà Nội. Dưới ngọn cờ phướn tung bay, trống chiên rộn rã, thu hút cả khách đi đường phải dừng lại để ngắm dòng chữ "Khai trương câu lạc bộ Đàn và hát dân ca". Buổi sinh hoạt đầu tiên ấy chật kín cả hội trường tầng 3 và không chứa hết tiếng vỗ tay tán thưởng.

Khi nghe tin thành lập câu lạc bộ, bên cạnh những người ở tỉnh Khánh Hòa, tỉnh Hà Tĩnh từ miền Trung ra tham gia, còn có bà con các dân tộc Nùng, Mường ở tỉnh Bắc Giang, tỉnh Hòa Bình, thậm chí những vị khách nước ngoài như Lào, Phillippines... cũng đến tham dự".

20 nam dan va hat dan ca giua long ha noi hinh 2
Nhạc sĩ Dân Huyền nhận bằng khen thưởng của Đài tiếng nói Việt Nam cho Câu lạc bộ “Đàn và hát Dân ca”.

Trong suốt 20 năm hoạt động, câu lạc bộ đã thu hút được rất nhiều hội viên từ đông đảo trên khắp mọi miền Tổ quốc, ở mọi lứa tuổi và nghề nghiệp khác nhau. 

Bắt đầu sinh hoạt trong câu lạc bộ từ năm lớp 3, bạn Nguyễn Anh Thuý, hội viên trẻ tuổi nhất trong câu lạc bộ “Đàn và hát Dân ca” Đài Tiếng nói Việt Nam chia sẻ: "Trong suốt thời gian sinh hoạt tại câu lạc bộ, em đã được các nghệ sĩ gạo cội dẫn dắt và tiếp thêm ngọn lửa tình yêu với dân ca Việt Nam. Là một thế hệ trẻ tuổi của Việt Nam, em rất mong những làn điệu dân ca truyền thống của dân tộc sẽ được nhiều bạn trẻ Việt Nam yêu thích và đông đảo bạn bè quốc tế biết đến".

PC_Article_Middle
Loading...

Câu lạc bộ ra đời là việc làm cần thiết để truyền bá và phát huy nền âm nhạc cổ truyền của dân tộc khi phải đối mặt với thời buổi “cơ chế thị trường”, với sự “xâm lấn” của các loại hình nghệ thuật hiện đại. Với ý nghĩa đó về phương thức hoạt động của câu lạc cũng như chương trình giảng dạy và đội ngũ người dạy “đàn và hát”đã hoạt động mạnh mẽ, đều đặn trong suốt 20 năm qua.

Một số học viên sau thời gian sinh hoạt ở câu lạc bộ đã trở thành sinh viên các trường: Đại học Sân khấu Điện ảnh, Đại học Văn hóa, Nhạc viện, Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Hà Nội… Cũng có những học viên qua các hội thi hát của câu lạc bộ đã trở thành ca sĩ, hội viên Hội âm nhạc Hà Nội hay diễn viên các Đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp. Đặc biệt, có một số học viên đã sáng tác được nhiều bài hát, trở thành những tác giả không những quen thuộc của câu lạc bộ mà còn rất quen thuộc với thính giả cả nước mỗi khi nghe các chương trình dân ca của Đài Tiếng nói Việt Nam.

20 nam dan va hat dan ca giua long ha noi hinh 3
Đại diện câu lạc bộ trao tặng bằng khen cho những hội viên hoạt động xuất sắc.

Phát biểu trong buổi lễ, ông Trần Hữu Sơn - Phó chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam cho rằng: "Trong thời buổi hiện nay, tác động quá trình toàn cầu hoá diễn ra mạnh mẽ, việc bảo tồn và gìn giữ giá trị văn hoá của dân tộc là một việc cần thiết. Câu lạc bộ “Đàn và hát Dân ca” Đài Tiếng nói Việt Nam đã phần nào góp công sức trong việc giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc".

Nhạc sĩ Dân Huyền, Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Đàn và hát Dân ca” Đài Tiếng nói Việt Nam hào hứng chia sẻ: "Nhiều người có hỏi tôi tại sao lại duy trì câu lạc bộ lâu thế, tận 20 năm. Thì tôi nói thật chẳng có bí quyết gì cả, chỉ có lòng thương yêu, vì nhau và cùng nhau vun vén. Đối với chúng tôi và trong dân ca Việt Nam không chỉ có một yêu, một nhớ, một thương mà những mười yêu, mười nhớ, mười thương".

Sau lễ trao bằng khen và tặng quà của các cơ quan, ban ngành cho câu lạc bộ và trao tặng bằng khen cho các hội viên hoạt động xuất sắc trong câu lạc bộ trong suốt 20 năm qua, Câu lạc bộ “Đàn và hát Dân ca” Đài Tiếng nói Việt Nam cũng gửi đến 20 tiết mục văn nghệ đặc sắc như 20 món ăn tinh thần trong bữa tiệc chiêu đãi các vị khách quý./.

CTV Nguyễn Dung/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cảnh tượng ám ảnh về Florida (Mỹ) trước và sau trận siêu bão Michael
VOV.VN - Hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy bang Florida (Mỹ) đã bị tàn phá khủng khiếp như thế nào sau khi bão Michael càn quét qua đây.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x