Bế mạc Cuộc thi Piano quốc tế Hà Nội lần thứ 3: Việt Nam thắng lớn

VOV.VN -Kết quả của cuộc thi khẳng định vị trí của cuộc thi trên bản đồ âm nhạc khu vực, cũng như quảng bá nền âm nhạc Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Tối qua (11/9) tại Hà Nội diễn ra Lễ trao giải và bế mạc Cuộc thi Piano quốc tế Hà Nội lần thứ 3. Cuộc thi do Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Hiệp hội Chopin Việt Nam phối hợp tổ chức nhằm mang lại cho những tài năng trẻ cơ hội học tập, tranh tài, tích luỹ kinh nghiệm, giúp các em nuôi dưỡng niềm đam mê âm nhạc của mình trong tương lai. Đây là lần đầu tiên các thí sinh Việt Nam đã xuất sắc giành nhiều giải cao tại cuộc thi uy tín này.

Phát biểu tại lễ trao giải, Ban Giám khảo Cuộc thi Piano quốc tế Hà Nội lần thứ 3 cho biết: So với 2 kỳ thi trước, chất lượng kỳ thi năm nay đã được nâng cao một cách rõ rệt, đặc biệt là ở 2 Bảng A và B (trong đó bao gồm cả các thí sinh Việt Nam và quốc tế). Cuộc thi quy tụ 55 thí sinh đến từ 9 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, nhiều thí sinh có chất lượng cao, từng đạt nhiều giải thưởng quốc tế lớn. Điều đó khiến Ban giám khảo khó khăn trong việc phân định các giải cho 2 bảng trẻ. Các thí sinh đã cống hiến cho khán giả những màn trình diễn xúc động. Kết quả của cuộc thi khẳng định vị trí của cuộc thi trên bản đồ âm nhạc khu vực, cũng như quảng bá nền âm nhạc Việt Nam với bạn bè quốc tế. 

be mac cuoc thi piano quoc te ha noi lan thu 3 viet nam thang lon hinh 1
Các thí sinh đạt giải tại cuộc thi.
"Đây là lần thứ 3 tôi vinh dự được làm giám khảo cuộc thi piano quốc tế Hà Nội, tôi thấy cuộc thi rất có tính phát triển. Năm nay có nhiều thí sinh ở các quốc gia có nền âm nhạc cổ điển phát triển như Mỹ, Nhật Bản… tham dự. Bên cạnh đó tôi rất bất ngờ trước tài năng của nhiều thí sinh Việt Nam. Đây là một cuộc thi rất khó nhưng các em đã thể hiện được khả năng của mình", Bà Hae – Won Chang, Giám khảo người Hàn Quốc chia sẻ.

Mùa giải năm nay, nhiều thí sinh Việt Nam đã đạt giải thưởng cao như: Ngô Phương Vy, Nguyễn Đăng Quang giành giải Nhất bảng B; Nguyễn Lan Anh giải Nhất bảng A; Giải của Hội Âm nhạc Chopin Hà Nội dành cho thí sinh Việt Nam triển vọng thuộc về thí sinh Nguyễn Chúc An; Giải của GS, NSND Đặng Thái Sơn dành cho thí sinh Việt Nam xuất sắc nhất vòng chung kết bảng A được trao cho thí sinh Nguyễn Lan Anh. 

Thí sinh Ngô Phương Vi, giải Nhất bảng B, đồng thời là thí sinh chơi tác phẩm cổ điển hay nhất bảng B chia sẻ: "Đây là cuộc thi Piano quốc tế thứ 3 tại Hà Nội và đồng thời đây cũng là lần thứ 3 em tham gia cuộc thi này. Qua 3 lần thi em cũng tự cảm thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều, tự tạo cho mình những kinh nghiệm và trải nghiệm đáng quý. Đây là vinh dự của em và rất nhiều bạn học sinh khác bởi vì đây là cuộc thi có quy mô rất lớn. Ở bảng B của em, nếu ai đủ xứng đáng vào vòng chung kết được đánh với dàn nhạc sẽ là một cơ hội rất lớn".

Tuy nhiên ở bảng C (từ 18 đến 25 tuổi), thí sinh Việt Nam Vũ Hoàng Cương chỉ giành giải khuyến kích; các giải thưởng quan trọng đều thuộc về thí sinh nước ngoài như: Yeon Min Park (Hàn Quốc) giành giải Nhất; Nakamura Yui (Nhật Bản) giành giải của Tổ chức “Nhịp cầu Âm nhạc tương lai” Nhật Bản dành cho thí sinh chơi tác phẩm cổ điển hay nhất Bảng C; Giải của Hội Âm nhạc Sô-panh (Chopin) Hà Nội dành cho thí sinh chơi tác phẩm của nhạc sĩ Mendelssohn hay nhất, được trao cho thí sinh: Yeon Min Park (Hàn Quốc)...

Cuộc thi piano quốc tế Hà Nội 2015 đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng các nghệ sĩ, ban giám khảo, thí sinh trong và ngoài nước. Thông qua cuộc thi này, các nghệ sĩ nhí của Việt Nam được cọ sát về trình độ chuyên môn với nhiều thí sinh nước ngoài, góp phần nâng cao khả năng thể hiện loại hình âm nhạc bác học tại Việt Nam./.

Ngọc Ngà/VOV - Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh sức mạnh siêu phàm của “lực sĩ bay” C-5M Super Galaxy
VOV.VN - C-5 Galaxy nằm trong hàng ngũ nhưng máy bay vận tải quân sự lớn nhất thế giới, với khả năng mang tổng trọng lượng khí tài lên tới hơn 120 tấn.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x