Bốn nghệ sỹ khách mời của Hoa Kỳ trình diễn hòa nhạc ở Việt Nam

Bốn nghệ sỹ khách mời của Hoa Kỳ trình diễn hòa nhạc ở Việt Nam

Nhóm nghệ sỹ đến từ Hoa Kỳ và nghệ sỹ violin Vũ Việt Chương sẽ cùng trình diễn chương trình hòa nhạc vào tối 2/6 tại Nhà hát TP.HCM.

Theo Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Việt Nam ngày 30/5, nhóm nghệ sỹ đến từ Hoa Kỳ và nghệ sỹ violin Vũ Việt Chương sẽ cùng trình diễn trong chương trình hòa nhạc vào tối 2/6 tới, tại Nhà hát TP.HCM.

Thông tin từ Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Việt Nam ngày 30/5 cho biết, nhóm nghệ sỹ quốc tế đến từ Hoa Kỳ và nghệ sỹ violin Vũ Việt Chương sẽ cùng trình diễn trong chương trình hòa nhạc diễn ra tối 2/6 tới, tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh.

bon nghe sy khach moi cua hoa ky trinh dien hoa nhac o viet nam hinh 1
Nghệ sỹ violin Vũ Việt Chương. (Nguồn: thethaovanhoa)

Đây là chương trình giới thiệu những tác phẩm đặc sắc của ba nhà soạn nhạc vĩ đại người Đức: Mendelssohn, Bruch và Brahms.

Các tác phẩm được chọn trình diễn lần này không phải là những bản concerto cho violin nổi tiếng mà cả ba nhà soạn nhạc đã sáng tác mà là tác phẩm có thể còn mới mẻ với nhiều khán giả.

Nhà soạn nhạc Mendelssohn đã viết bản concerto cho violin, piano và dàn dây khi mới 14 tuổi. Tác phẩm có nhiều điểm tương đồng với các bản giao hưởng đầu tiên của ông.

Tác phẩm này do nghệ sỹ violin độc tấu Vũ Việt Chương và nghệ sỹ piano độc tấu Đào Trọng Tuyên trình tấu cùng dàn nhạc giao hưởng. Nghệ sỹ Vũ Việt Chương đang là thành viên Dàn nhạc Giao hưởng San Angelo, bang Texas của Hoa Kỳ.

Phần 2 của chương trình sẽ là tác phẩm concerto cho violin và viola của Max Bruch. Bản concerto của Bruch ban đầu được sáng tác cho clarinet và viola (năm 1911) vì tác giả có một người con trai biểu diễn clarinet. Tuy nhiên, tác phẩm này thường được biểu diễn với violin và viola. Hai khách mời góp mặt trong tác phẩm này là nghệ sỹ violin Martha Walvoord và nghệ sỹ viola Juan-Miguel Hernandez.

Nghệ sỹ Walvoord là phó giáo sư violin tại Đại học Texas tại Arlington. Cô biểu diễn trên cây đàn violin do Francois Pique sản xuất tại Paris năm 1800.

Nghệ sỹ Hernandez sinh ra tại Canada được bổ nhiệm làm giáo sư tại Học viện Âm nhạc Hoàng gia London của Anh vào năm 2016. Ông kết hợp biểu diễn viola quốc tế, tham gia vào các hoạt động về nhạc Jazz..

Phần cuối của chương trình là sáu vũ khúc trích trừ “Hungarian Dances” nổi tiếng của Brahms. Ông sống và làm việc tại Vienna của Áo, nhưng Hungary ở gần đó, được coi là nguồn gốc của âm nhạc ngoại bang, sống động và chịu ảnh hưởng của người Gypsy. “Hungarian Dances” của Brahms rơi vào thể loại này.

Brahms đã viết 21 bản “Hungarian Dances,” nhưng chỉ có ít trong số đó được phổ cho dàn nhạc. Những bài còn khác được phổ lại bởi nhiều người khác lại là các bài phổ biến nhất ngày nay. Những điệu nhảy đến với công chúng trong buổi hòa nhạc lần này là các bản số 1, 4, 5, 6, 10 và 14.

Các nghệ sỹ và dàn nhạc sẽ trình diễn dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng người Ba Lan Wojciech Czepiel./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close