Ca khúc “Nối vòng tay lớn” được cấp phép lưu hành hợp pháp

VOV.VN - Cục NTBD đã gửi công văn ban hành quyết định cho phép ca khúc “Nối vòng tay lớn” được phổ biến và lưu hành hợp pháp.

PC_Article_AfterShare_1

Trong công văn cấp phép ghi rõ: “Xét đề nghị kèm hồ sơ ngày 28/3/2017 của Trường Đại học Y dược Huế về việc cấp giấy phép phổ biến tác phẩm sáng tác trước năm 1975; Căn cứ Biên bản thẩm định của Hội đồng nghệ thuật ngày 11/4/2017 và Đề nghị của Trưởng phòng Quản lý Băng đĩa, ca khúc “Nối vòng tay lớn”, do nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sáng tác trước năm 1975, được phép phố biến trên toàn quốc.

 Công văn cũng yêu cầu trường Đại học Y dược Huế và các tổ chức cá nhân có liên quan thực hiện đúng nội dung giấy phép và các quy định tại Nghị định số 79/2012/NĐ-CP ngày 5/10/2012 của Chính phủ về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu; Nghị định 15 (Nghị định số 15/2016/NĐ-CP ngày 15/3/2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 79/2012/NĐ-CP; Thông tư số 01/2016/TT-BVHTTDL ngày 24/3/2016, Thông tư số 10/2016/TT- BVHTTDL của Bộ trưởng Bộ VHTTDL và quy định pháp luật có liên quan.

 ca khuc noi vong tay lon duoc cap phep luu hanh hop phap hinh 1
Công văn Cục NTBD cấp phép cho ca khúc "Nối vòng tay lớn"

Trước đó, thông tin đêm nhạc “Nối vòng tay lớn” kỷ niệm 16 năm mất của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn do gia đình phối hợp với trường Đại học Y dược Huế dự định tổ chức vào đêm 21/4 đã gặp trục trặc khi 4 ca khúc trong chương trình gồm: “Nối vòng tay lớn”, “Ca dao mẹ”, “Huế - Sài Gòn – Hà Nội”, “Đêm thấy ta là thác đổ” chưa được cấp phép phổ biến.

Ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục NTBD cho rằng dù đã nhận được thông tin về đêm nhạc trên và phía trường Đại học Y dược Huế cũng đã gửi hồ sơ xin cấp phép 1 ca khúc sáng tác trước năm 1975 của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là “Nối vòng tay lớn” nhưng do các ca khúc còn thiếu sự xác nhận của người nhà nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, vì thế Cục chưa có đủ cơ sở pháp lý để cấp phép lưu hành ca khúc này.

"Nối vòng tay lớn" là một ca khúc đã rất nổi tiếng, được cất lên trong nhiều chương trình âm nhạc lớn, được nhiều nghệ sỹ thu âm, phát hành băng đĩa. Lý giải về nguyên nhân cấm ca khúc, ông Nguyễn Đăng Chương cho biết, trước kia chưa có Nghị định 15 (Nghị định số 15/2016/NĐ-CP ngày 15/3/2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 79/2012/NĐ-CP ngày 5/10/2012 của Chính phủ về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu) thì các Sở có thể chủ động cấp phép cho các ca khúc theo quy chế 32 và quy chế 47 về hoạt động biểu diễn và tổ chức biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, sau khi Nghị định 15 ra đời, trong đó sửa đổi rất nhiều nội dung liên quan đến quyền tác giả thì việc cấp phép lưu hành các ca khúc đặc biệt chú trọng đến yếu tố phải có sự đồng ý của chủ sở hữu hoặc người đại diện chủ sở hữu tác phẩm.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

 ca khuc noi vong tay lon duoc cap phep luu hanh hop phap hinh 2
Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và em gái, ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh.

Đại diện Cục NTBD xác nhận đến thời điểm này, cả 4 ca khúc trên của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đều chưa có cá nhân hay đơn vị nào đứng ra xin cấp phép nên Cục chưa có cơ sở nào để cấp phép phổ biến rộng rãi các ca khúc này.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Về phía gia đình nhạc sỹ Trịnh Công Sơn, bà Trịnh Vĩnh Trinh - em gái nhạc sỹ bày tỏ rằng, tất cả các thành viên không hề biết chuyện 4 ca khúc kể trên chưa hề được Cục NTBD cấp phép phổ biến và lưu hành, đặc biệt là ca khúc “Nối vòng tay lớn”.

Theo bà Trịnh Vĩnh Trinh, trong đêm nhạc kỷ niệm 16 năm ngày mất của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn ở đường sách TP.HCM hôm 1/4, gia đình được Sở VH-TT TP.HCM cấp phép biểu diễn hơn 40 bài trong đó có "Nối vòng tay lớn" và "Đêm thấy ta là thác đổ". Vì lẽ đó, bà Trinh băn khoăn chuyện Cục không cấp phép cho những ca khúc này được biểu diễn trong đêm nhạc “Nối vòng tay lớn” ở Huế./.

Đào Bích/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds