Cục NTBD thông tin về việc cấp phép 300 bài hát nhạc đỏ

VOV.VN - Cục NTBD vừa chính thức phản hồi về thông tin cấp phép 300 ca khúc nhạc truyền thống mà báo chí đưa tin mới đây.

PC_Article_AfterShare_1

Trong thông cáo gửi báo chí, đại diện Cục NTBD cho biết đây là thông tin chính thức về việc cập nhật, bổ sung danh mục ca khúc được phổ biến. 

"Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch trong việc rà soát, cập nhật, bổ sung vào danh mục các bài hát sáng tác trước năm 1975, nhằm đơn giản hoá thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân khai thác, sử dụng.

Vừa qua, Cục nghệ thuật biểu diễn đã tiến hành rà soát đợt đầu và cập nhật, bổ sung vào danh mục 300 bài hát đã phổ biến rộng rãi trong những năm qua trên Website cucnghethuatbieudien.gov.vn.

cuc ntbd thong tin ve viec cap phep 300 bai hat nhac do hinh 1
Theo nội dung Cục NTBD gửi đến báo chí thì 300 ca khúc truyền thống cách mạng (trong đó có ca khúc "Lên đàng") mới được "cập nhật" chứ không phải được cấp phép mới.

Tất cả các bài hát có chất lượng nghệ thuật cao, có nội dung tốt đều được cập nhật và phổ biến rộng rãi đến công chúng. Cục Nghệ thuật biểu diễn chỉ rà soát và công bố những tác phẩm sáng tác trước năm 1975 để các tổ chức, cá nhân thuận tiện khai thác, sử dụng.

Trong thời gian tới, Cục Nghệ thuật biểu diễn từng bước thu tập tư liệu và rà soát để tiếp tục bổ sung vào danh mục các bài hát trước năm 1975 trên Website cucnghethuatbieudien.gov.vn để các tổ chức, cá nhân có thông tin và thuận tiện trong khai thác, sử dụng.

Vừa qua, việc một số bài báo phản ánh "Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép trên 300 bài hát "nhạc đỏ" là chưa đúng với bản chất của vấn đề. Cục Nghệ thuật biểu diễn chỉ cập nhật thêm 300 bài hát này vào danh mục các ca khúc đã phổ biến rộng rãi chứ không phải cấp phép mới đối với 300 bài hát nói trên".

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Như vậy, theo nội dung mà Cục NTBD gửi đến báo chí thì những ca khúc truyền thống cách mạng (trong đó có các ca khúc nổi tiếng quen thuộc như "Lên đàng", "Chào em cô gái Lam Hồng, "Biết ơn chị Võ Thị Sáu", "Trường Sơn Đông, Trường Sơn Tây", "Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng", ...) mới được cập nhật chứ không phải được cấp phép mới.

cuc ntbd thong tin ve viec cap phep 300 bai hat nhac do hinh 2
Ca khúc "Như có Bác trong ngày đại thắng" của nhạc sĩ Phạm Tuyên cũng có trong danh sách hơn 300 ca khúc vừa được "cập nhật" chứ không phải là được Cục NTBD cấp phép mới.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Đây đều là những ca khúc “nhạc đỏ” rất quen thuộc với nhiều thế hệ khán giả Việt Nam và được các nghệ sĩ gạo cội biểu diễn trong các cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Phần lớn những ca khúc này cũng được ra đời và gắn liền với các cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc.

cuc ntbd thong tin ve viec cap phep 300 bai hat nhac do hinh 3
Ca khúc "Chào em cô gái Lam Hồng" gắn liền với giọng hát của NSND Quang Thọ.

Nhiều sáng tác ca ngợi Hồ Chủ tịch cũng được Cục Nghệ thuật Biểu diễn công bố phổ biến rộng rãi như: “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng” của Phạm Tuyên; “Tiếng hát giữa rừng Pác Bó” của Nguyễn Tài Tuệ; “Biết ơn cụ Hồ Chí Minh” của Lưu Bách Thụ…

cuc ntbd thong tin ve viec cap phep 300 bai hat nhac do hinh 4
Ca khúc "Trường Sơn Đông, Trường Sơn Tây" gắn liền với nhiều tiếng hát gạo cội như NSND Thu Hiền.

Đào Bích/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dư âm ĐT Việt Nam 2-0 ĐT Yemen: “Cầu vồng hy vọng” ở Al Ain
VOV.VN - Chiếc cầu vồng mà Quang Hải vẽ ở bầu trời Al Ain trước ĐT Yemen giúp ĐT Việt Nam thắp sáng hy vọng giành vé vào vòng 1/8 Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds