Hai sắc phong quý được phát hiện ở Thanh Hóa

VOV.VN - Hai sắc phong đã được ông Lương Văn Khuôn lưu giữ nhiều năm nay và bảo quản cẩn thận như một gia tài của gia đình.

Tại gia đình ông Lương Văn Khuôn (70 tuổi, ở làng Chu, xã Phùng Minh (Ngọc Lặc - Thanh Hóa) hiện đang lưu giữ hai sắc phong từ lâu đời.

Qua xem hai sắc phong, bà Trịnh Thị Tâm - Cử nhân Hán Nôm, Ban quản lý Di tích và Danh thắng (Sở VHTT & DL Thanh Hóa) dịch nghĩa và cho biết: hai sắc phong cùng được vua ban cho một nhân vật. Sắc thứ nhất được vua Duy Tân ban ngày 8 tháng 6 nhuận niên hiệu Duy Tân năm thứ 5 (năm 1911) cho Bản cảnh thành hoàng chi thần thờ phụng tại thôn Châu, châu Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa, có công giúp nước an dân, ngầm hiển linh ứng.

hai sac phong quy duoc phat hien o thanh hoa hinh 1
Hai bức sắc phong quí được ông Khuôn bảo quản tại nhà. (ảnh: Nguyễn Hải)

Bản dịch có đoạn: “Từ trước đến nay thần chưa từng được phong sắc. Nay Trẫm kế thừa mệnh sáng, nhớ tới công lao của thần nên tặng cho thần mỹ tự: Hậu tế quảng thi, phổ huệ đôn ngưng, Dực bảo Trung hưng chi thần. Cho phép địa phương trên thờ phụng thần như trước để thần bảo vệ cho nhân dân của ta.”

Bức sắc phong thứ hai do vua Khải Định ban ngày 25 tháng 7 niên hiệu Khải Định năm thứ 9 (năm 1924). Trong bản dịch, vua Khải Định viết: “Thần có công giúp nước an dân, ngầm hiển linh ứng từng được ban cấp sắc phong và cho phép địa phương thờ phụng. Nay chính lúc Trẫm mừng thọ tuổi 40 nên ban chiếu báu, ban ơn thăng lên một bậc. Gia tặng thêm mỹ tự: Tĩnh hậu Trung đẳng thẩn. Cho phép địa phương thờ phụng để ghi vào điển lễ quốc gia”.

Hiện hai bức sắc phong quý trên được ông Khuôn cuộn tròn trong một ống nứa có nắp đậy để bảo quản. Ống nứa này được đặt trong một hộp gỗ chạm trỗ tinh vi.

hai sac phong quy duoc phat hien o thanh hoa hinh 2
Ông Khuôn bảo quản rất kĩ hai bức sắc phong.

Nói về nguồn gốc mà có, ông Khuôn cho hay: “Hai bức sắc phong này được cố nội tôi mang về cất giữ từ một ngôi đền trong làng thời đó bị tàn phá. Ngôi đền này thờ người trong dòng họ nhà tôi. Hai bức sắc phong được xem là tài sản quý của gia đình, dòng họ nên được cất giữ, bảo quản trong nhiều năm nay. Cách đây không lâu đã có người đến hỏi mua hai bức sắc phong này với giá gần 100 triệu đồng nhưng tôi không bán”.

Hiện người dân trong làng Chu và gia đình ông Khuôn mong muốn cơ quan chuyên môn và các ngành liên quan bảo vệ, làm rõ lai lịch của người được vua sắc phong để có căn cứ phục dựng lại di tích./.

CTV Nguyễn Hải/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Bất ngờ trước vẻ đẹp quyến rũ “chết người” của phụ nữ Gruzia
VOV.VN - Vẻ đẹp của phụ nữ tộc người Gruzia (ở vùng Kavkaz) hấp dẫn và đặc biệt đến mức nhận được lời ngợi khen của triết gia trứ danh người Đức Kant.
VOV_AllPage