"Mùa thu nhớ Bác": Hoà nhạc đặc biệt chào mừng Ngày âm nhạc Việt Nam

Hoà nhạc đặc biệt “Mùa thu nhớ Bác“ mừng Ngày Âm nhạc Việt Nam

VOV.VN - Khán giả hoà mình trong những giai điệu bất tận, trào dâng cảm xúc qua những tác phẩm âm nhạc đặc sắc của các nhạc sĩ Việt Nam.
hoa nhac dac biet "mua thu nho bac" mung ngay am nhac viet nam hinh 1

Tối 3/9, chương trình hoà nhạc đặc biệt "Mùa thu nhớ Bác" chào mừng Ngày Âm nhạc Việt Nam lần thứ 10 đã diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

hoa nhac dac biet "mua thu nho bac" mung ngay am nhac viet nam hinh 2
Phát biểu khai mạc chương trình, PGS.TS, Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam nhấn mạnh: "Cách đây 59 năm, ngày 3/9/1960, tại Công viên Bách Thảo, Bác Hồ đã bắt nhịp cho hợp xướng, dàn nhạc cùng quần chúng nhân dân hát vang bài ca Kết đoàn trong dạ hội mừng Đại hội Đảng lần thứ 3 và chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam). Hình ảnh Bác bắt nhịp bài ca Kết đoàn đã trở thành biểu tượng của văn hóa Việt Nam, âm nhạc Việt Nam, biểu tượng của tình đoàn kết giữa các dân tộc...
hoa nhac dac biet "mua thu nho bac" mung ngay am nhac viet nam hinh 3
...Ngày Âm nhạc Việt Nam diễn ra trong 10 năm qua là bức tranh sinh động về âm thanh, thể hiện diện mạo của nền âm nhạc chuyên nghiệp Việt Nam đi từ truyền thống đến hiện đại, một nền âm nhạc đang trên đà phát triển và hội nhập, đã đạt được những thành tựu đáng tự hào".
hoa nhac dac biet "mua thu nho bac" mung ngay am nhac viet nam hinh 4
Ngày Âm nhạc Việt Nam năm nay diễn ra đúng dịp 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng là 50 năm ngày Bác Hồ về với thế giới người hiền.
hoa nhac dac biet "mua thu nho bac" mung ngay am nhac viet nam hinh 5

Với ý nghĩa lớn lao đó, chương trình hoà nhạc với chủ đề "Mùa thu nhớ Bác" không chỉ tổng kết lại hành trình 10 năm của "Ngày Âm nhạc Việt Nam" qua các ca khúc kinh điển mà còn giới thiệu đến khán giả những tiết mục nghệ thuật đặc sắc là các tác phẩm âm nhạc nổi tiếng về Chủ tịch Hồ Chí Minh, thể hiện tình yêu quê hương, đất nước.

hoa nhac dac biet "mua thu nho bac" mung ngay am nhac viet nam hinh 6
14 tiết mục trong chương trình là sự hội tụ cảm xúc, đủ mọi cung bậc, được chắt lọc từ những tinh túy của các tác giả tên tuổi trong nền âm nhạc Việt Nam.
hoa nhac dac biet "mua thu nho bac" mung ngay am nhac viet nam hinh 7
Những giai điệu dân ca thấm đẫm hồn dân tộc, những giai điệu tiền chiến, nhạc Cách mạng giàu chất thơ, hào hùng đầy chất sử thi như "Tiếng đàn bầu" của nhạc sỹ Nguyễn Đình Phúc; "Trông cây lại nhớ đến Người" của nhạc sỹ Đỗ Nhuận; "Xa khơi" của nhạc sỹ Nguyễn Tài Tuệ, "Người Hà Nội" của nhạc sỹ Nguyễn Đình Thi; “Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ” của nhạc sỹ Nguyễn Văn Thương (thơ Tố Hữu)...được thể hiện qua các giọng ca nổi tiếng như NSND Quang Thọ, Trọng Tấn, Anh Thơ, Đào Tố Loan, Tùng Lâm,...
hoa nhac dac biet "mua thu nho bac" mung ngay am nhac viet nam hinh 8

Ca sĩ Lan Anh thể hiện ca khúc "Bài ca hy vọng" tràn đầy niềm tin yêu, hy vọng.

hoa nhac dac biet "mua thu nho bac" mung ngay am nhac viet nam hinh 9
Ca sĩ Đào Tố Loan thể hiện ca khúc “Người Hà Nội” của Nguyễn Đình Thi với những ca từ, giai điệu còn mãi ngân vang đến hôm nay.
hoa nhac dac biet "mua thu nho bac" mung ngay am nhac viet nam hinh 10
Những bản hợp xướng và các ca khúc nổi tiếng được đệm bằng dàn nhạc giao hưởng với sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ Dàn nhạc giao hưởng và Hợp xướng Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam dưới sự chỉ huy của NSND Phạm Ngọc Khôi.
hoa nhac dac biet "mua thu nho bac" mung ngay am nhac viet nam hinh 11
Bên cạnh các ca khúc nổi tiếng, khán gỉả còn được thưởng thức các tác phẩm khí nhạc vào biểu diễn như hòa tấu "Ngày hội" của Nguyễn Chín; hòa tấu đàn bầu và dàn nhạc dân tộc "Vì miền Nam" của nhạc sỹ Huy Thục; hòa tấu "Chung một niềm tin" của Xuân Khải…
hoa nhac dac biet "mua thu nho bac" mung ngay am nhac viet nam hinh 12
hoa nhac dac biet "mua thu nho bac" mung ngay am nhac viet nam hinh 13
Đặc biệt, cũng trong hoà nhạc đặc biệt này, không gian của những năm tháng kháng chiến cứu nước được tái hiện qua các trích đoạn Opera gồm: Aria "Nhớ núi Ngũ Hành" trích trong vở Opera "Người tạc tượng" của nhạc sỹ Đỗ Nhuận và Duo "Tình yêu" trích trong vở Opera "Lá đỏ" của nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân.
hoa nhac dac biet "mua thu nho bac" mung ngay am nhac viet nam hinh 14

Các trích đoạn Opera được thể hiện qua các giọng ca trẻ như Đinh Như Tới, Ngô Hương Diệp, Mạnh Dũng.

hoa nhac dac biet "mua thu nho bac" mung ngay am nhac viet nam hinh 15
hoa nhac dac biet "mua thu nho bac" mung ngay am nhac viet nam hinh 16
NSND Quang Thọ cùng dàn hợp xướng thể hiện ca khúc “Người là niềm tin tất thắng” của nhạc sĩ Chu Minh khiến khán giả xúc động, bồi hồi.
hoa nhac dac biet "mua thu nho bac" mung ngay am nhac viet nam hinh 17
Niềm vui thống nhất, độc lập tự do được ca sĩ Phúc Tiệp thể hiện trong ca khúc "Tổ quốc tôi chưa đẹp thế bao giờ” lời thơ Tố Hữu, âm nhạc của nhạc sĩ Nguyễn Văn Thương.
hoa nhac dac biet "mua thu nho bac" mung ngay am nhac viet nam hinh 18
Ca khúc "Mừng ngày Âm nhạc Việt Nam" khép lại chương trình, mang đến cho người nghe những cảm xúc tự hào, thể hiện niềm tri ân sâu sắc những công lao to lớn của Bác Hồ kính yêu và những tháng năm hào hùng của cả dân tộc đồng thời tôn vinh, phát huy các giá trị truyền thống và cách mạng của nền âm nhạc Việt Nam.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close