Lạc Trôi - Sơn Tùng MT-P được chuyển cải lương

“Lạc trôi” của Sơn Tùng M-TP được chuyển cải lương

VOV.VN - NSND, Tiến sĩ Bạch Tuyết chuyển thể những bài hát đình đám của các ca sĩ trẻ nổi tiếng thành những bài ca cải lương đã gây tò mò với khán giả Việt Nam.

Thời gian gần đây, những bài ca cải lương của NSND, Tiến sĩ Bạch Tuyết chuyển thể từ những bài hát đình đám của các ca sĩ trẻ nổi tiếng đã gây tò mò đến thích thú đối với khán giả Việt Nam.

Giữ nguyên điệu thức cải lương

Với lối tư duy "Cải cách hát ca theo tiến bộ/Lương truyền tuồng tích sánh văn minh", NSND Bạch Tuyết đã chuyển những bài hát có ca từ lãng mạn, dễ nghe, đâu đó thoang thoảng chút xưa cũ theo lối tân cổ giao duyên nhưng vẫn là những điệu thức của Tam nam (Nam xuân, Nam ai, Nam đảo (Đảo ngũ cung), hay Khốc hoàng thiên, Phụng hoàng, Nặng tình xưa, Ngũ điểm – Bài tạ, Sương chiều – Tú Anh, Xang xừ líu, Văn thiên tường (nhất là lớp dựng), Ngựa ô bắc, Ngựa ô nam, Đoản khúc Lam giang, Phi vân điệp khúc, Vọng kim lang, Kim tiền bản, Duyên kỳ ngộ, U líu u xáng, Trăng thu dạ khúc, Xàng xê, Tứ đại oán, Lưu thủy hành vân...

Bài Lạc trôi của Sơn Tùng M-TP với ca từ:

Người theo hương hoa mây mù giăng lối

Làn sương khói phôi phai đưa bước ai xa rồi

Đơn côi mình ta vấn vương hồi ức trong men say chiều mưa buồn!

Ngăn giọt lệ ngừng khiến khoé mi sầu bi

Đường xưa nơi cố nhân từ giã biệt li

Cánh hoa rụng rơi…

Không quá lạm dụng sửa lời, tôn trọng giữ nguyên bản, nhấn nhá ngôn từ cho hợp với ca cải lương, NSND Bạch Tuyết ca rằng:

Người theo hương hoa mây mù giăng lối, làn sương khói phôi phai đưa bước ai mãi mãi xa rồi.

Chiều tím mưa buồn, làm sao ngăm giọt lệ đừng rơi, khiến khóe mi hoen sầu…Tương phùng chỉ còn tiếng khóc…

Khi tiếng ca cất lên, nếu ai chưa nghe Lạc trôi thì sẽ không thể nghĩ rằng đó là lời của một bài hát theo thể loại Future Bass của một nhạc sĩ, ca sĩ rất trẻ và được yêu thích nhất tại thị trường ca nhạc Việt Nam hiện nay. Ca từ đậm chất phiêu linh, bảng lảng sương khói của hồi ức xa và của mối tình đậm chất cổ trang. Điều này lại hợp với sự lẩn khuất, day dứt và đầy tâm sự của cải lương. Người gặp cảnh, gặp nhạc, giây phút tương phùng thành một bản chuyển cải lương đầy hấp dẫn. Nghe cải lương đó mà rất hiện đại.

Lạc trôi không phải là bài hát đầu tiên mà NSND Bạch Tuyết chuyển thể cải lương, mà đó là Em gái mưa của Mr Siro, Hương Tràm hát. Bài hát được nhiệt liệt đón nhận không chỉ giới trẻ mà cả người lớn tuổi.

Đây là bài hát để nghệ sĩ tiếp nối chuyển thể hàng chục bài hát khác. Một số tác phẩm âm nhạc kinh điển như  Con thuyền không bến, Giọt mưa thu của Đặng Thế Phong cũng đã được chuyển cải lương. Dư âm của những nỗi vạn sầu trong cuộc đời bất biến, giọt cô đơn của mối tình buồn trong cảnh sắc cô tịch, bước chân rớt nước mắt đã làm cho tác phẩm lãng mạn và lay động người nghe vô cùng.

Làm tất cả chỉ để đời vui

Tâm sự trên một chương trình của Đài Truyền hình Việt Nam, NSND Bạch Tuyết cho rằng nghệ sĩ thấy thú vị, rung động, nhìn được dòng suy nghĩ, cuộc sống của các bạn trẻ hôm nay. Muốn lớp trẻ hiểu và yêu thích cải lương thì phải có “ngôn ngữ” phù hợp với giới trẻ, nói được những vấn đề của giới trẻ đang quan tâm. Chính vì lẽ đó, NSND Bạch Tuyết đã mạnh dạn chuyển thể cải lương những bản hit của một số nhạc sĩ, ca sĩ.

lac troi - son tung mt-p duoc chuyen cai luong hinh 1
NSND - Tiến sĩ Bạch Tuyết. (Ảnh: NVCC)

Tuy nhiên, việc sáng tạo này không thể không có những phê phán, thậm chí nặng nề. Bởi nghệ sĩ Bạch Tuyết đã là cây đa, cây đề trong làng cải lương cả nước. Khán giả cả nước đã hằn sâu hình ảnh của nghệ sĩ với vai Cô Lựu trong Đời Cô Lựu, Thúy Kiều trong Thúy Kiều…Nhưng NSND Bạch Tuyết với suy nghĩ nhẹ nhàng rằng tự thấy thoải mái thì làm và không suy nghĩ nhiều. Hơn thế nữa, những bài hát đó có tính văn học, mang tính thời đại, thể hiện sức trẻ tuyệt vời nên những người thuộc lớp tiền bối phải làm thế nào đó để cải lương đến với giới trẻ nhiều hơn.

Trái tim người nghệ sĩ phong phú và nhạy cảm. Nhưng những trái tim ấy đang đập giữa trời và đất, nên cảm thấy làm gì đó để cho đời vui là mãn nguyện. Nghệ thuật tuy khắt khe, nhưng việc hội nhập và đón nhận cái mới cũng chính là để duy trì và phát triển nó./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close