MV “Wildest Dreams” của Taylor Swift bị tố phân biệt chủng tộc

VOV.VN -“Wildest Dreams” của Taylor Swift vấp phải luồng ý kiến chỉ trích vì phân biệt chủng tộc và gợi liên tưởng về chủ nghĩa thực dân da trắng ở châu Phi.

“Wildest Dreams” là MV mới phát hành của Taylor Swift, được công chiếu trong lễ trao giải MTV Video Music 2015 diễn ra hôm 30/8. MV lấy bối cảnh châu Phi, mô tả tình yêu trên phim trường của 2 nhân vật chính do Taylor Swift và nam diễn viên Scott Eastwood đóng. MV với khung cảnh hoàng hôn châu Phi tuyệt đẹp cùng sự xuất hiện của các loài động vật hoang dã như voi, hươu cao cổ, sư tử… đã thu hút hơn 15 triệu lượt xem kể từ ngày phát hành.

MV "Wildest Dreams" - Taylor Swift.

Mặc dù Taylor Swift quyết định dành tặng tất cả số tiền thu được từ MV này cho quỹ bảo tồn động vật hoang dã của tổ chức African Parks Foundation of America, nhưng “Wildest Dreams” lại vấp phải luồng ý kiến chỉ trích vì phân biệt chủng tộc và gợi liên tưởng về chủ nghĩa thực dân da trắng ở châu Phi. 

Theo đó, có ý kiến cho rằng MV hầu hết chỉ có sự xuất hiện của người da trắng, trong khi không có một diễn viên da màu nào đóng chính mà chỉ có 2 diễn viên nam làm nền trong một cảnh quay chớp nhoáng.

mv wildest dreams cua taylor swift bi to phan biet chung toc hinh 1
2 người da đen chỉ làm nền trong một cảnh quay chớp nhoáng.

Trong một bài viết cho trang web National Public Radio, tác giả James Kaaga Arinaitwe và Viviane Rutabingwa, vốn là người từng sinh sống và làm việc ở nhiều nước châu Phi đã nói rằng,Taylor không phải là nghệ sĩ đầu tiên lấy châu Phi làm bối cảnh quay video, nhưng họ rất “sốc”  khi cho rằng video “Wildest Dreams” năm 2015 của Taylor và ê kíp có ý lãng mạn hóa chủ nghĩa thực dân da trắng ở châu Phi.

Tuy nhiên, phản bác lại những lời chỉ trích, đạo diễn của MV - Joseph Kahn cho biết “Wildest Dreams” không hề mang thông điệp chính trị nào khác mà chỉ đơn giản là mô tả một cậu chuyện tình yêu lãng mạn trên phim trường của một bộ phim được quay ở châu Phi vào năm 1950.

mv wildest dreams cua taylor swift bi to phan biet chung toc hinh 2
Taylor Swift và nam diễn viên Scott Eastwood.

Đạo diễn Joseph Kahn cũng cho biết, êkíp sản xuất MV không hoàn toàn là người da trắng. Bản thân ông mang dòng máu châu Á, nhà sản xuất Jil Hardin và biên tập Chancler Haynes đều là người Mỹ gốc Phi, chính vì vậy, video “Wildest Dreams” hoàn toàn không có ý phân biệt chủng tộc./.

Hà Phương/VOV.VN Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cuộc tái xuất đầy ngoạn mục của đội bóng thiếu niên Thái Lan
VOV.VN - Sau khi xuất viện, 12 thành viên và huấn luyện viên của đội bóng thiếu niên Thái Lan đã có cuộc gặp mặt báo chí đầu tiên vào ngày 18/7.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x