Nhạc sĩ Nguyễn Quang Long tiết lộ giá cát-xê hát nhạc truyền thống

Nhạc sĩ Nguyễn Quang Long tiết lộ giá cát-xê hát nhạc truyền thống

VOV.VN - Nhạc sĩ Nguyễn Quang Long chia sẻ: "Hát xẩm rất giàu, nhưng giàu về tình cảm, nghệ thuật. Còn kinh tế thì không giàu nhưng không quá nghèo".

Chưa đầy một tháng sau khi cho ra mắt album xẩm "Trách ông Nguyệt Lão", nhạc sĩ - nhà phê bình lý luận âm nhạc Nguyễn Quang Long lại tiếp tục cho ra mắt MV cùng tên với một câu chuyện nhẹ nhàng, có chút hờn giận nhưng lại mang đến cho khán giả những cảm xúc bình yên trong những ngày đầu năm mới.

Thông thường, các nghệ sĩ sẽ cho ra mắt MV kèm với album nhưng Nguyễn Quang Long lại làm ngược lại: album trước, MV sau.

Khi được hỏi, liệu có phải đây là một sự "chơi trội" hoặc nhạc sĩ cố tình để giữ cho sức nóng của album được dài lâu hơn, Nguyễn Quang Long cười và nói: "Thực ra tôi không có ý định làm MV từ trước. Đạo diễn Nguyễn Nhật Giang là người đã nêu lên ý tưởng và đã vẽ cả một câu chuyện cho MV. Tôi thấy hay quá và mới quyết định làm để kịp cho ra mắt trước Tết". 

nhac si nguyen quang long tiet lo gia cat-xe hat nhac truyen thong hinh 1
Nhạc sĩ Nguyễn Quang Long trong buổi ra mắt MV "Trách ông Nguyệt lão".

"Trách ông Nguyệt lão" do chính nhạc sĩ Nguyễn Quang Long sáng tác, với phần lời dựa vào thơ ca dân gian. Tuy là một bài xẩm nhưng ở trong MV, nhạc sĩ Nguyễn Quang Long đã đưa thêm vào đó một chút quan họ, như một sự đối đáp, giao duyên giữa hai môn nghệ thuật truyền thống, giữa vùng đất Hà thành - nơi anh sinh sống và Bắc Ninh - quê hương anh. 

MV cũng được quay chính tại Chùa Tiêu (thuộc xã Tương Giang, Từ Sơn, Bắc Ninh) và Hồ Gươm (Hà Nội). Chùa Tiêu là nơi vị Thiền sư Lý Vạn Hạnh, người đã nuôi nấng cậu bé Lý Công Uẩn (tức vua Lý Thái Tổ), tu tập. Hồ Gươm là địa điểm linh thiêng của Hà Nội, Thăng Long xưa - nơi vua Lý Thái Tổ quyết định chọn định đô và đất nước bước vào một giai đoạn mới.

Với hai địa điểm quay này, "Trách ông Nguyệt lão" trở thành một sản phẩm nghệ thuật đón chào 1010 năm Thăng Long - Hà Nội của nhạc sĩ Nguyễn Quang Long và nhóm xẩm Hà Thành.

MV “Trách ông Nguyệt Lão” là câu chuyện của một chàng nhiếp ảnh gia Hà Nội phải lòng chị hai quan họ duyên dáng sau một lần lạc bước vào xứ Kinh Bắc trong ngày hội xuân. Để rồi, chàng trai cứ quẩn quanh tương tư và đi tìm hình dáng đó.

Trong buổi ra mắt MV, đạo diễn Nguyễn Nhật Giang chia sẻ vui rằng, khi nghe bản thu âm ca khúc, anh đã liên tưởng ngay đến... chuyện tình thời trẻ của chính nhạc sĩ Nguyễn Quang Long. Cũng trong một lần tham gia lễ hội, nhạc sĩ đã say đắm một cô hát quan họ. Sự thật thì đó là một cô học trò của nhạc sĩ Nguyễn Quang Long.

Thay vì để hình ảnh của nhóm xẩm làm trung tâm, xuất hiện từ đầu đến cuối “Trách ông Nguyệt Lão” giống như một phim âm nhạc ngắn về tình yêu với sự xuất hiện của Kiều Anh - Hoa khôi Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và hotboy của Đại học Điện Lực.

nhac si nguyen quang long tiet lo gia cat-xe hat nhac truyen thong hinh 2
Hình ảnh trong MV "Trách ông Nguyệt lão".

MV được thực hiện với ekip lên tới hơn 50 người, quay trong hai ngày liên tiếp. Toàn bộ phần kinh phí do cá nhân nghệ sĩ Nguyễn Quang Long chi trả.

Khi được hỏi về việc kiếm kinh phí đầu tư cho album, nhạc sĩ Nguyễn Quang Long thẳng thắn chia sẻ: "Hát xẩm rất giàu, nhưng giàu về tình cảm, nghệ thuật, còn kinh tế không giàu nhưng không quá nghèo. So với hồi trước, bây giờ chúng tôi đã có thêm nhiều đất diễn, tiền cát-xê từ 20.000 - 50.000 đồng đã lên đến 300.000 đồng. Thi thoảng cũng có khán giả rất yêu thương, mời hát với cát-xê tiền triệu, thậm chí nhiều hơn. Đó thật sự là niềm vui với chúng tôi – những nghệ sĩ hát nhạc truyền thống.

Từ những nguồn thu đấy, các nghệ sĩ chúng tôi đều cố gắng chắt bóp để cho ra mắt sản phẩm. Nó không chỉ mang dấu ấn cá nhân mà còn là công sức của chúng tôi để góp phần giữ gìn và phát huy môn nghệ thuật xẩm"./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close