Nhiều nét mới ở Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc năm 2018

VOV.VN -Tối 29/6, tại tỉnh Cao Bằng diễn ra Lễ khai mạc “Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc - 2018, đợt 1.

PC_Article_AfterShare_1

Chương trình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Cao Bằng giao Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam; Hội Nhạc sĩ Việt Nam; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cao Bằng tổ chức.

Tưng bừng và hoành tráng

Tại Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc - 2018, Ban Tổ chức quyết định chia thành 2 đợt. Đợt 1, tổ chức tại tỉnh Cao Bằng với sự tham dự của 12 đơn vị nghệ thuật phía Bắc (từ Thanh Hóa trở ra) gồm: Đoàn Nghệ thuật tỉnh Cao Bằng, Nhà hát Ca Múa Nhạc tỉnh Sơn La; Đoàn Nghệ thuật dân tộc tỉnh Tuyên Quang; Đoàn Nghệ thuật Ca Múa Nhạc tỉnh Vĩnh Phúc; Đoàn Ca Múa Hải Phòng; Đoàn Nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên; Đoàn Nghệ thuật tỉnh Điện Biên; Nhà hát Ca Múa Nhạc dân gian Việt Bắc; Nhà hát Ca Múa Kịch Lam Sơn Thanh Hóa; Đoàn Nghệ thuật dân tộc tỉnh Lào Cai; Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Yên Bái; Đoàn Nghệ thuật dân tộc tỉnh Bắc Kạn.

nhieu net moi o lien hoan ca mua nhac toan quoc nam 2018 hinh 1
Ca sỹ Lê Anh Dũng.

Ban Giám khảo liên hoan năm nay được giữ bí mật đến phút chót để đảm bảo sự công bằng và khách quan. Những người “cầm cân nẩy mực” là những nghệ sĩ có chuyên môn cao, có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động nghệ thuật như: nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhạc sĩ Việt Nam - Chủ tịch Hội đồng; NSƯT Trần Ly Ly, Quyền Giám đốc Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam; NSƯT Tạ Minh Tâm, Phó Giám đốc Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh; NSƯT Hoàng Xuân Bình, Phó Giám đốc Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam; nhạc sĩ Hồ Hoài Anh, Giảng viên Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Đêm khai mạc của Liên hoan là nét mới, điểm nhấn thú vị. Ở những kỳ liên hoan trước, sau nghi thức khai mạc là phần dự thi của các đơn vị nhưng năm nay thay bằng Gala nghệ thuật mang tên “Những bông hoa núi” với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ, diễn viên đại diện cho các vùng miền cùng biểu diễn và giao lưu với các nghệ sĩ của 12 đơn vị tham gia liên hoan.

Miền Nam có NSƯT Vân Khánh, miền Trung có ca sĩ Quang Hào, miền Bắc có: NSƯT Phạm Phương Thảo, các ca sĩ: Thụy Miên, Lương Nguyệt Anh, Vũ Thắng Lợi, Đăng Thuật, Lê Anh Dũng, Y Vol; nhóm Pha Lê; nhóm Phương Bắc; nhóm Thăng Long… cùng các nghệ sĩ múa đến từ Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam. 

nhieu net moi o lien hoan ca mua nhac toan quoc nam 2018 hinh 2
Ca sỹ Lương Nguyệt Anh.

Với các tiết mục hòa tấu, hát múa, liên khúc mang đậm màu sắc của ba miền cùng sự thể hiện chuyên nghiệp, ấn tượng của các nghệ sĩ đã góp phần làm cho Lễ khai mạc tưng bừng và hoành tráng.

Phát biểu tại Lễ Khai mạc, ông Trịnh Hữu Khang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Bằng nhấn mạnh: “Tỉnh Cao Bằng vinh dự được đăng cai tổ chức Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc 2018 – một hoạt động văn hóa nghệ thuật chuyên nghiệp, có quy mô toàn quốc, gắn với việc phục vụ các nhiệm vụ chính trị của Đảng và Nhà nước.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

nhieu net moi o lien hoan ca mua nhac toan quoc nam 2018 hinh 3
Múa Hạn hán tại đêm khai mạc Liên hoan.
GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Đây là dịp để Cao Bằng quảng bá, giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc, tiêu biểu của nhân dân các dân tộc tỉnh Cao Bằng với các tỉnh bạn, cũng là dịp để người Cao Bằng được thưởng thức các hoạt động văn hóa nghệ thuật qua các tiết mục ca múa nhạc tiêu biểu của các nghệ sĩ, diễn viên 12 đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp phía Bắc, góp phần làm cho đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân Cao Bằng được nâng cao”.

NSND Vương Duy Biên – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho rằng, trong thời gian này, việc chuyển đổi, sắp xếp lại các đơn vị công lập thuộc lĩnh vực nghệ thuật theo Nghị quyết Trung ương 6 đang tác động trực tiếp đến cuộc sống, công việc, tâm tư, tình cảm của các nghệ sĩ thế nhưng các đơn vị vẫn nỗ lực, vượt mọi khó khăn để chuẩn bị kỹ lưỡng cho tiết mục của mình, tự tin đến với liên hoan.

Thứ trưởng Vương Duy Biên bày tỏ mong muốn “Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc” sẽ tiếp tục khẳng định là một thương hiệu mạnh trong các Liên hoan về nghệ thuật Ca Múa Nhạc tại Việt Nam những năm tiếp theo; là sân chơi nghệ thuật đỉnh cao mang đến nhiều niềm vui và tinh thần sáng tạo cho tất cả các nghệ sĩ.

Chung tay cùng bà con vùng lũ

Dịp này, thay mặt Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức, Thứ trưởng Vương Duy Biên đã phát động các đại biểu, các nghệ sĩ, khán giả Cao Bằng chung tay ủng hộ, chia sẻ về vật chất và tinh thần để đồng bào vùng lũ bớt phần khó khăn, khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.

Kết thúc đợt Liên hoan, Ban Tổ chức sẽ trao toàn bộ số tiền quyền góp được đến tận tay nhân dân vùng lũ.

Tối 30/6 Đoàn Nghệ thuật Cao Bằng mở màn cho Liên hoan. Chủ đề xuyên suốt chương trình của Đoàn là “Sắc chàm miền non nước”, gồm 14 tiết mục mang đậm nét văn hóa các dân tộc tỉnh Cao Bằng, đi sâu khai thác làn điệu dân ca quê hương, phát triển tác phẩm dựa trên giai điệu Sli, Lượn, Phong Slư, Dá Hai; những điệu múa cổ truyền của các dân tộc: Dao Tiền, Lô Lô; độc tấu sáo Mông, then tính... Các tác phẩm khắc họa vẻ đẹp non nước Cao Bằng, mang âm hưởng núi rừng, tình yêu quê hương đất nước, tình yêu đôi lứa, tình mẫu tử thiêng liêng…/.

PV/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Công an vào cuộc vụ côn đồ hành hung cô gái ở chung cư HH2A Linh Đàm
VOV.VN - Nữ thu ngân Hồ Bích N (22 tuổi) vừa tan ca làm thì bất ngờ bị nhóm côn đồ sàm sỡ, sau đó đánh dã man phải nhập viện.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds