Những bài hát giúp chúng ta vui vẻ

Nếu bạn đang buồn, hãy nghe những bài hát này, bạn sẽ thấy vui hơn rất nhiều.

Một nhà nghiên cứu khoa học thần kinh người Hà Lan - giáo sư Jacob Jolij - đã vừa tìm ra top 10 nhạc phẩm giúp người nghe cảm thấy vui vẻ, phấn khởi nhất được sáng tác trong vòng 50 năm qua.

Giáo sư Jacob Jolij, chuyên về bộ môn khoa học thần kinh ở trường Đại học Groningen (Hà Lan), đã phát hiện ra rằng có những nốt nhạc góp phần đưa lại cảm nhận vui vẻ, phấn khích cho người nghe. Theo giáo sư Jacob Jolij, phần lời tích cực rất quan trọng nhưng phần giai điệu cũng quan trọng không kém, bởi nó tác động vào cảm xúc người nghe từ trong tiềm thức.

 

nhung bai hat giup chung ta vui ve hinh 1
Nhạc phẩm “Don’t Stop Me Now” của ban nhạc Queen được xem là nhạc phẩm số 1 giúp đưa lại cảm giác vui vẻ cho người nghe. Bài hát có nhịp điệu nhanh, phần lời tích cực và những nốt nhạc vui vẻ, giúp tạo cảm giác phấn chấn ngay lập tức. Giọng ca chính của nhóm Queen - Freddie Mercury - xuất hiện trong ảnh.
Giáo sư Jacob Jolij cho rằng: “Một bài hát đưa lại cảm giác vui vẻ ở mỗi người là rất khác nhau. Âm nhạc luôn gắn với ký ức và cảm xúc, những mối liên hệ này quyết định liệu một bài hát có giúp bạn cải thiện tâm trạng hay không. Ngoài ra, bằng những nốt nhạc vui vẻ, nhạc sĩ hoàn toàn có thể chủ động tạo ra một nhạc phẩm đưa lại cảm giác phấn khích, cộng thêm phần lời tích cực và nhịp điệu nhanh, sẽ tạo thành một nhạc phẩm lý tưởng”.

Giáo sư Jacob Jolij thậm chí đã phát triển một công thức để đánh giá được mức độ “vui vẻ” của từng bài hát, bằng công thức này, ông đã tìm ra top 10 bài hát tiếng Anh vui vẻ nhất được sáng tác trong vòng 50 năm qua.

 

nhung bai hat giup chung ta vui ve hinh 2
Nhạc phẩm “Dancing Queen” của ABBA rất phổ biến trong các lễ cưới phương Tây. Giờ đây, có thêm một lý giải cho sự phổ biến của nhạc phẩm này, đó là bởi “Dancing Queen” giúp không khí bữa tiệc thêm vui vẻ, náo nhiệt. “Dancing Queen” đứng ở vị trí thứ 2 trong top 10.
Những bài hát nằm trong top 10 này có thể kể tới “Dancing Queen” của ban nhạc ABBA, “Good Vibrations” của ban nhạc The Beach Boys, “Uptown Girl” của Billie Joel, hay “Livin’ on a Prayer” của ban nhạc Bon Jovi.
nhung bai hat giup chung ta vui ve hinh 3
Phương trình do giáo sư Jolij phát triển đưa vào những yếu tố như lời bài hát tích cực (L), tốc độ beat trong một phút (BPM) và những nốt nhạc “lạc quan” (K)… Những yếu tố này kết hợp lại sẽ tạo thành một bài hát đưa lại cảm giác vui vẻ - FGI - viết tắt của “Feel Good Song”.
nhung bai hat giup chung ta vui ve hinh 4
Nhạc phẩm “Livin’ on a Prayer” của ban nhạc Bon Jovi đứng thứ 8 trong danh sách top 10 bài hát đưa lại cảm giác vui vẻ. Giọng ca chính của ban nhạc - nam ca sĩ Jon Bon Jovi - xuất hiện trong ảnh.
Điều khá ngạc nhiên là rất ít nhạc phẩm pop đương đại lọt vào top 10 nhạc phẩm vui vẻ này. Tuy vậy, giáo sư Jolij cũng đã tính toán để tìm ra danh sách những bài hát vui vẻ nhất của từng thập kỷ. Lúc này, nhạc phẩm “Happy” của Pharrell Williams xuất hiện với tư cách bài hát vui vẻ nhất thập niên 2010 (tính cho tới thời điểm hiện tại)./.
Top 10 bài hát đưa lại cảm giác vui vẻ nhất trong lịch sử âm nhạc 50 năm trở lại đây:

1. Don't Stop Me Now (Queen)


2. Dancing Queen (Abba)3. Good Vibrations (The Beach Boys)


4. Uptown Girl (Billie Joel)


5. Eye of the Tiger (Survivor)


6. I'm a Believer (The Monkeys)


7. Girls Just Wanna Have Fun (Cyndi Lauper)


8. Livin' on a Prayer (Jon Bon Jovi)


9. I Will Survive (Gloria Gaynor)


10. Walking on Sunshine (Katrina & The Waves)


Theo Bích Ngọc/Dân trí

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh máy bay trực thăng MH-53 của đặc nhiệm không quân Mỹ
VOV.VN - Sau đây là chùm ảnh khá ấn tượng về máy bay trực thăng MH-53 mà lực lượng đặc nhiệm không quân Mỹ sử dụng trong huấn luyện và tác chiến.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x