Tác giả “Phố không mùa” tái xuất với album mới sau 3 năm

VOV.VN - Vào cuối tuần qua, Dương Trường Giang đã có buổi giới thiệu album mới có tên “From Phố không mùa - Ngày trôi về phía cũ” tại Hà Nội.

Đã chẵn tròn ba năm kể từ ngày Dương Trường Giang chính thức giới thiệu mình tới báo giới thông qua buổi họp báo ra mắt Single - MV “Phố không mùa”. Ba năm không phải một quãng thời gian quá dài, nhưng cũng đủ để Dương Trường Giang trưởng thành hơn trong tư duy âm nhạc, góp nhặt được nhiều hơn những kiến thức thông qua quá trình hoạt động nghệ thuật nghiêm túc với tư cách là một nhạc sĩ, một giảng viên thanh nhạc và một nhà sản xuất âm nhạc “mới vào nghề”.

Vào cuối tuần qua, Dương Trường Giang đã có buổi giới thiệu album mới có tên “From Phố không mùa - Ngày trôi về phía cũ” tại Hà Nội. Đây là sản phẩm âm nhạc đầu tay của anh, được thai nghén suốt ba năm.

Nhạc sĩ Dương Trường Giang (trái) trong họp báo ra mắt Album mới.

Album gồm 8 ca khúc mang màu sắc âm nhạc đậm chất Dương Trường Giang - một chút gì đó lạ mà rất quen. Các tác phẩm trong CD được nhạc sĩ Thành Vương, Phạm Hải Âu, Cao Nhật Trung, Hải Lê hòa âm phối khí, và được thể hiện bởi những giọng ca đang rất được giới trẻ quan tâm như Bùi Anh Tuấn, Dương Trần Nghĩa, OPlus band, Trung Quân Idol, Hoàng Khánh Linh (Á Quân Vietnam’s Got Talent 2012 và Giải Nhất Be U+ with Honda 2015)  

"Ngày trôi về phía cũ" có vẻ ngoài khá khác với những quy chuẩn được định hình để nhận dạng một album ca nhạc thông thường. Ấn tượng ban đầu nó cho người ta cảm giác như cầm một cuốn sách, một hình ảnh mờ ảo của một góc phố nào đó, không khắc họa chân dung nghệ sĩ, cũng chẳng màu sắc cầu kì. Chỉ là một góc nhỏ mơ hồ được gấp lại cẩn thận, một  ranh giới mơ hồ được hiện lên trên Phố, thứ mơ hồ đó ta chỉ có thể Cảm mà không thể đặt tên. Có chăng chúng ta cũng chỉ như những mảnh đời trôi qua con Phố, những chạm va, những người lạ, những giá trị đọng lại trong ta.

Đôi khi ta chỉ nhận ra trong một buổi chiều tà, khi hoài niệm đẩy ta về qua con phố. Đó cũng là những thứ dung dị ở bìa sau – một nửa con phố còn lại hiện ra khi ta đưa mắt tìm thông tin của tác phẩm, góc phố còn lại vẫn vậy, vẫn mơ hồ như mùa đi ngang phố. Nhưng lần trở về này, hoài niệm vô định đã có câu trả lời rõ ràng: "… mùa đi ngang phố hay phố không mùa nữa.. chỉ một vùng nỗi nhớ ùa trên phố rất vội...", đã có một câu chuyện đủ dài để dành cho nó. Và ta biết rằng ta lại về qua con phố, chẳng còn "… mỉm cười nơi ngõ vắng bỏ quên phía sau một mùa lá về trên con đường còn nguyên nỗi xót xa…" thay vào đó ta tìm thấy những cái giật mình cho chính ta. Cái giật mình "cần lắm" như lời bình của nhà văn Minh Nhật dành tặng tác giả sau đôi lần " Trôi Về Phía Cũ"…

"... người giật mình nơi cuối phố, gạt nước mắt rơi… nơi mùa đi ngang phố năm nào... giờ xa rất xa.. như lá bay không về..."


Nhạc sĩ Dương Trường Giang chia sẻ: “Album “Ngày Trôi Về Phía Cũ” đơn giản chỉ là những chia sẻ của một người trẻ để hy vọng những cảm thông từ những người xa lạ. Đâu đó tôi sẽ biết thêm những điều sắp trải qua mà bớt dần trả giá, và người lạ sẽ lại chạm vào ta, đơn giản như bản thân ta đang cố với tay ra để bớt những nghiệt ngã, những xót xa của những mảnh đời như ta... “chỉ là đi qua… chỉ như biết bao người lạ...””./.

Dương Trường Giang bắt đầu sáng tác từ năm 2005, và dần dần được giới chuyên môn biết đến với tư cách một nhạc sĩ trẻ từ sân chơi “Bài hát Việt”. Từ đó đến năm 2013, Dương Trường Giang đã sở hữu rất nhiều ca khúc, trong đó có một số tác phẩm mang lại thành công cho ca sĩ thể hiện như “Thế thôi” (Hà Anh Tuấn), “Đừng quên nhau” (Hà Anh Tuấn – Phương Linh), “Đến với nhau” (Lưu Hương Giang), Ngày tắt (Lê Minh MTV – lập hattrick giải thưởng tại Bài hát Việt)….

Tuy nhiên mãi tới 31/1/2013, khi ra mắt single “Phố không mùa”, vừa sáng tác vừa làm ca sĩ, song ca cùng Bùi Anh Tuấn thì cái tên Dương Trường Giang mới được nhiều khán giả biết tới hơn. Sau “Phố không mùa”, cả giới truyền thông và khán giả đều cho rằng Dương Trường Giang hình như “ngủ quên quá lâu trên chiến thắng”, khi ba năm ròng ít thấy tác phẩm mới nào xuất hiện, ngoại trừ một vài lần tái xuất tại “Bài hát Việt”, Dương Trường Giang chỉ có thêm một bản hit “Làm cha” được thể hiện bởi ca sĩ Hoài Lâm.