Thông điệp hòa bình từ ca khúc “Biển hát chiều nay”

VOV.VN-“Biển hát chiều nay” là tiếng nói tâm tình của người nghệ sĩ, là những những rung động trước vẻ đẹp của biển đảo Tổ quốc thiêng liêng.

“Ơi biển Việt Nam, ơi sóng Việt Nam

Qua bao nhiêu thăng trầm mà chiều nay vẫn dịu dàng

Vùi sâu dưới đáy những gì đau thương

Biển lại hát tình ca

Biển kể chuyện quê hương…”

Những giai điệu ngọt ngào, sâu lắng của ca khúc “Biển hát chiều nay” đã đi vào lòng nhiều thế hệ người Việt mang trong mình tình yêu với biển đảo quê hương.

Đây là ca khúc gắn liền với tên tuổi của nhạc sĩ Hồng Đăng. Ca khúc như những lời tâm huyết của người nghệ sĩ gửi gắm trong đó tình yêu đối với biển đảo quê hương.

Biển hát chiều nay” ra đời chỉ sau… 20 phút

Nhạc sĩ Hồng Đăng có gần 1000 tác phẩm ở nhiều thể loại, trong đó, có khoảng 20 ca khúc viết về biển, mà mỗi ca khúc đều để lại những dấu ấn riêng. Đó là “Nỗi nhớ đêm đại dương”, “Lênh đênh” ,“Đường về hoàng hôn”, “Hạ Long mây trắng”, “Có một vùng đảo xa”, “Biển và cô gái tôi chưa quen”… Trong đó, “Biển hát chiều nay” là một trong những sáng tác mà ông tâm đắc nhất.

Ra đời từ năm 1980 nhưng phải tới đầu những năm 1990, bài hát mới thật sự ghi dấu ấn trong lòng khán giả, qua tiếng hát của nhiều thế hệ ca sĩ như Ngọc Bích, Tuyết Thanh, Cẩm Vân, Lê Dung, Trung Đức và sau này là Thanh Lam, Thùy Dung, Thu Phương…

thong diep hoa binh tu ca khuc "bien hat chieu nay" hinh 1

Nhạc sĩ Hồng Đăng chia sẻ: “‘Biển hát chiều nay’ là ca khúc khá đặc biệt trong số những sáng tác của tôi về đề tài biển đảo. Bởi phần lớn các tác phẩm, tôi viết theo đơn đặt hàng dành cho phim. Còn ‘Biển hát chiều nay’ mặc dù không sáng tác riêng cho bất kỳ tác phẩm điện ảnh nào nhưng vào thời điểm bài hát ra đời, hầu như bộ phim nào có cảnh biển cũng lồng trong đó đoạn nhạc của bài hát”.

Chia sẻ về nguồn cảm hứng làm nên “Biển hát chiều nay”, nhạc sĩ Hồng Đăng cho biết, ông sinh ra và lớn lên tại dải đất miền Trung rì rào tiếng sóng, biển đã trở thành một phần không thể thiếu trong tâm thức của ông. Và sau nhiều chuyến đi thực tế tại những vùng biển của quê hương, tình yêu dành cho biển của nhạc sĩ Hồng Đăng lại càng lớn dần lên theo thời gian.


“Tôi sáng tác ca khúc này trong một chuyến đi thực tế dài ngày dọc các vùng biển từ Quảng Ninh tới Cà Mau những năm 1979-1980. Chính vì biển trở thành một phần máu thịt, luôn ở trong tiềm thức sáng tác của mình, nên “Biển hát chiều nay” chỉ ra đời sau… 20 phút” – nhạc sĩ Hồng Đăng nói.

Nhưng chỉ trong 20 phút, nhạc sĩ Hồng Đăng đã “vẽ” lên bức tranh biển tuyệt đẹp, đầy thanh âm, màu sắc. Biển hiện lên với màu xanh thăm thẳm có sóng, gió rì rào, có nắng ngọt ngào, chân trời xa với mây trắng bồng bềnh điểm những cánh chim hải âu…

“Biển xanh vẫn nhắc những lời yêu thương”

Nhạc sĩ Hồng Đăng tâm sự rằng, bài hát là tiếng nói tâm tình của người nghệ sĩ, là những xúc cảm, những rung động trước vẻ đẹp của biển đảo Tổ quốc thiêng liêng. Đặc biệt, ông gửi gắm trong đó triết lý về sợi dây liên hệ giữa biển và con người Việt Nam, dân tộc Việt Nam.

thong diep hoa binh tu ca khuc "bien hat chieu nay" hinh 2
Nhạc sĩ Hồng Đăng và vợ

“Tâm hồn người Việt cũng giống như bãi biển sớm mai trong trẻo, tinh tươm, dẫu trải qua bao giông tố vẫn đè nén những đau thương để bật lên được đức tính nhân hậu, vị tha. Mỗi người dân trước những biến cố lớn lao của đất nước, vẫn ‘dịu dàng’ tìm ra con đường chân lý, hòa bình” – nhạc sĩ Hồng Đăng cho biết.

Những ngày này, khi hơn 90 triệu trái tim cả nước đang hướng về biển Đông, những giai điệu đầy tự hào của các ca khúc viết về biển đảo được ngân vang nhiều hơn bao giờ hết, nhạc sĩ Hồng Đăng chia sẻ rằng, “Biển hát chiều nay” như một thông điệp hòa bình muốn gửi gắm đến tất cả mọi người. “Ca khúc là niềm tin, khát vọng về một cuộc sống thanh bình, tươi sáng trên quê hương Việt Nam. “Biển xanh vẫn nhắc những lời yêu thương Biển lại hát tình ca biển kể chuyện quê hương” là lời nhắc mỗi người hãy xích lại gần nhau, yêu thương nhau, đồng lòng gìn giữ hòa bình cho đất nước” – nhạc sĩ Hồng Đăng nói./.

Hà Phương/VOV online (Clip: VTV)