“Tứ Ân” đêm nhạc lan tỏa về chữ "hiếu" của ca sĩ Tân Nhàn

“Tứ Ân” đêm nhạc lan tỏa về chữ "hiếu" của ca sĩ Tân Nhàn

VOV.VN -Chương trình nghệ thuật "Tứ Ân" được tổ chức vào dịp lễ Vu Lan nhằm lan tỏa thông điệp sâu sắc về chữ "hiếu", về Tứ Trọng Ân tới công chúng.

Vu lan là mùa báo hiếu, là dịp để những người con ghi khắc công ơn sinh thành dưỡng dục của mẹ cha. Đó là truyền thống đẹp đã có từ ngàn đời. Cũng vì thế, báo hiếu mẹ cha là giá trị cốt lõi của ngày lễ Vu lan và là một "Ân" trong Tứ Ân, hay Tứ Trọng Ân. 

Trong dịp lễ Vu lan năm nay, ca sĩ Tân Nhàn cùng ekip tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt "Tứ Ân" diễn ra vào tối 16/8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội để lan toả ý nghĩa đặc biệt của ngày lễ tới đông đảo công chúng. 

 "tu an" dem nhac lan toa ve chu "hieu" cua ca si tan nhan  hinh 1
Ca sĩ Tân Nhàn cùng ekip chương trình "Tứ Ân". 

Chia sẻ trong buổi họp báo diễn ra vào ngày 25/7 vừa qua, ca sĩ Tân Nhàn, Phó trưởng khoa thanh nhạc Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam, cho biết ý tưởng thực hiện chương trình là từ lời dặn dò của thầy mình, Thượng toạ Thích Minh Hiền, Phó Trưởng ban văn hoá Trung ương Giáo hội Phật Giáo Việt Nam, rằng là một nghệ sĩ, cô phải có trách nhiệm lan toả tới công chúng, người dân những điều tốt đẹp của Tứ Trọng Ân trong lời Phật dạy qua nghệ thuật.

Lý giải về tên gọi “Tứ Ân” của chương trình, cô cho biết, là một Phật tử, cô thấm nhuần lời dạy trong đạo Phật, rằng mỗi người sinh ra trên đời đều cần khắc ghi “Tứ Trọng Ân” bao gồm: ơn đất nước, ơn Tam bảo, ơn cha mẹ và ơn chúng sinh. Có vậy thì mới có thể trở thành những người sống trọn nghĩa vẹn tình. Với ý nghĩa này, chương trình “Tứ Ân” được tổ chức với mong muốn góp phần lan tỏa những điều tốt đẹp trong cuộc đời đến với mọi người, đặc biệt là chữ “hiếu”.

Nhận xét về "Tứ Ân", nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long cho biết: "Tên Tứ Ân của chương trình rất hay, tôi tham gia trong chương trình với 2 vai trò là nghệ sĩ và ekip chương trình. Người Việt Nam luôn đặt chữ "hiếu" hàng đầu, nên âm nhạc văn hóa truyền thống Việt Nam có rất nhiều lời ca dành cho đấng sinh thành cũng như những ơn trong "Tứ Ân". Đó là thuận lợi để chúng ta xây dựng một chương trình thật ý nghĩa, thật hay". 

a "tu an" dem nhac lan toa ve chu "hieu" cua ca si tan nhan  hinh 2
Ca sĩ Tân Nhàn chia sẻ trong buổi họp báo. 

Tiết lộ về chương trình, ca sĩ Tân Nhàn cho biết "Tứ Ân" dự kiến sẽ được chia thành 4 phần tượng trưng cho Tứ Trọng Ân. Đêm nhạc có cả nhạc phật và tân nhạc, là những ca khúc ngợi ca vẻ đẹp, sự biết ơn với quê hương đất nước, là những bài nhạc Phật chứa đựng lời dạy thiêng liêng đến mỗi người. Đêm nghệ thuật sẽ đem đến cho công chúng những xúc cảm sâu lắng hơn bao giờ hết để biết ơn hơn đất nước, tam bảo, cha mẹ, chúng sinh… Đặc biệt tiết mục mở màn "Chú đại bi" sẽ được dàn dựng có sự tham gia của các chư Tăng. 

Với ý nghĩa đặc biệt, "Tứ Ân" đã quy tụ đông đảo nghệ sĩ tham gia như NSƯT Việt Hoàn, NSƯT Đình Cương, ca sĩ Tân Nhàn, sao mai Tuấn Anh, sao mai Lê Anh Dũng, Sao mai Lương Nguyệt Anh, Sao mai Bích Hồng, Nguyễn Thu Hằng, sao mai Ngọc Ký, nhóm Xẩm Hà Thành, ca sĩ Thu Hà, Hương Ly, Linh Hoa, Thanh Quý… 

Nữ ca sĩ bộc bạch: "Mặc dù lên ý tưởng và xây dựng chương trình trình trong thời gian rất ngắn, chỉ hơn một tháng, song tôi vô cùng hạnh phúc vì nhận được sự hỗ trợ từ nhiều bạn bè, đồng nghiệp. Có thể nói, chương trình nghệ thuật này khiến tôi thấy cảm kích, khiến tôi hồi hộp hơn cả liveshow của chính mình. Tôi rất cảm động khi ai cũng mong muốn được góp chút sức nhỏ để lan tỏa những điều đẹp đẽ trong cuộc sống này, nhất là đạo làm con của người Việt.”.

 "tu an" dem nhac lan toa ve chu "hieu" cua ca si tan nhan  hinh 3
Đạo diễn Phạm Hoàng Giang. 

Trong vai trò đạo diễn của chương trình, khi được hỏi về việc dàn dựng chương trình nghệ thuật đa màu sắc như "Tứ Ân" đạo diễn Phạm Hoàng Giang chia sẻ rằng dù đang bận rộn với 6 show diễn ở Hà Nội và TP HCM nhưng anh vẫn nhận lời sát cánh cùng Tân Nhàn và ekip. Dù khá áp lực trong việc xây dựng chương trình nghệ thuật kết hợp nhạc Phật và tân nhạc để có tiết mục đặc sắc, tạo điểm nhấn trong từng chương hồi, nhưng với sự giúp đỡ của ca sĩ Tân Nhàn, đạo diễn Phạm Hoàng Giang hy vọng khán giả sẽ được thưởng thức một chương trình nghệ thuật đặc sắc, giàu cảm xúc. 

Một trong những điều đặc biệt của đêm nhạc là ekip thực hiện chương trình và phần lớn nghệ sĩ tham gia đều không nhận thù lao, mà cùng hướng đến mục đích thiện tâm, lan toả những ý nghĩa tốt đẹp từ lời Phật dạy trong mùa Vu lan báo hiếu.  

Ekip thực hiện chương trình nghệ thuật Tứ Ân cho biết, tâm nguyện của những người thực hiện Tứ Ân là mong muốn chuyển tải thông điệp Tứ Ân, toàn bộ lợi nhuận của chương trình sẽ được dành cho những mục đích thiện nguyện, san sẻ với những hoàn cảnh của phụ nữ, trẻ em gặp khó khăn. 

 "tu an" dem nhac lan toa ve chu "hieu" cua ca si tan nhan  hinh 4
Ca sĩ Ngọc Châm - Giám đốc sản xuất chương trình "Tứ Ân". 

Khi được hỏi về kinh phí sản xuất và giá vé, ca sĩ Ngọc Châm trong vai trò Giám đốc sản xuất tiết lộ: “Ekip chúng tôi rất lo lắng vì gần đây các chương trình nghệ thuật khó bán vé, kể cả chương trình có nhiều gương mặt nghệ sĩ có tiếng là “cái tên phòng vé”. Tuy nhiên, với mong muốn khán giả đi xem, lan toả được đạo lý về chữ Hiếu đến với đông đảo công chúng nên chúng tôi để giá vé thấp hơn so với mặt bằng chung của các show ca nhạc. Hiện tại chúng tôi vẫn đang nỗ lực để tìm các nguồn tài trợ làm sao có thể bù được khoản kinh phí còn thiếu."

Về phần mình, Tân Nhàn thổ lộ, cô vẫn nói với mọi người trong ekip sản xuất rằng cứ yên tâm làm, nếu tiền bán vé không đủ trang trải cho chi phí sản xuất thì cô sẵn sàng bù lỗ. Còn nếu như may mắn không lỗ mà có lợi nhuận thì toàn bộ lợi nhuận thu được từ chương trình sẽ được dành vào mục đích thiện nguyện, san sẻ với những hoàn cảnh phụ nữ, trẻ em gặp khó khăn hoạn nạn. Không chỉ vậy, Tân Nhàn hào hứng chia sẻ, cô rất mong chương trình sẽ được tổ chức định kỳ hàng năm vào dịp mùa Vu lan báo hiếu./. 

Ảnh: Hoà Nguyễn

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close