Tùng Dương bùng nổ với “Tâm hồn của đá” tại Hòa nhạc Điều còn mãi

VOV.VN - Tùng Dương đã khiến nhiều khán giả bất ngờ khi thể hiện "Tâm hồn của đá" của cố nhạc sĩ Trần Lập với dàn nhạc giao hưởng tại hòa nhạc Điều còn mãi.

Đúng 14h ngày Quốc khánh 2/9, Hòa nhạc Quốc gia Điều còn mãi lần thứ 10 chính thức khai màn tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Với chủ đề "Bay lên Việt Nam, các tác phẩm trong chương trình lần này tập trung vào tình yêu quê hương đất nước, khơi dậy lòng yêu nước, góp phần vào xây dựng một Việt Nam hùng cường.
Năm nay, "Điều còn mãi" có sự thay đổi lớn khi có thêm ca khúc Rock và ca khúc mang âm hưởng dân gian bên cạnh những tác phẩm khí nhạc, thanh nhạc nổi tiếng. Phần biên tập ca khúc trình diễn cũng thay đổi khi giảm thời lượng khí nhạc, tăng thời lượng thanh nhạc.
Ca sĩ Tùng Dương là một bất ngờ lớn của chương trình khi anh thể hiện ca khúc "Tâm hồn của đá" do cố nhạc sĩ Trần Lập sáng tác. Từ một ca khúc rock chơi với ban nhạc được chuyển soạn sang cho dàn nhạc giao hưởng, "Tâm hồn của đá" thêm sự hào sảng, hừng hực tâm thế tuổi trẻ và năng lượng ngút ngàn. Đây cũng có thể coi là thử nghiệm đột phá và táo bạo nhất của "Điều còn mãi" trong lịch sử 10 năm.


 Ở phần thanh nhạc, khán giả còn được nghe những ca khúc nổi tiếng như "Lời ca dâng Bác" (Trọng Loan), "Sông Lô chiều cuối năm" (Minh Quang), "Hoa hồng trên điểm tựa" (Hồ Bắc), "Người con gái Sông La" (Doãn Nho), "Hà Nội - Huế - Sài Gòn" (Hoàng Vân), "Trên biển quê hương" (Đức Minh), "Đất mũi Cà Mau" (Hoàng Hiệp), "Bay lên Việt Nam" (Văn Ký)... qua giọng hát của Đăng Dương, Trọng Tấn, Tùng Dương, Lê Anh Dũng, Đào Tố Loan, Dương Hoàng Yến...
Trần Hồng Nhung, một trong 3 nữ ca sĩ trẻ lần đầu được mời biểu diễn trong hòa nhạc thể hiện ca khúc "Thăm thẳm mắt Ban Mê".
Đã nhiều lần biểu diễn trong chương trình "Điều còn mãi", NSƯT Đăng Dương một lần nữa mang giọng hát của mình tới "Điều còn mãi" 2019. Lần này anh thể hiện ca khúc "Trên biển quê hương" của nhạc sĩ Đức Minh.
"Khúc tráng ca Biển", bản tráng ca nổi tiếng của nhạc sĩ Vũ Thiết tiếp nối Điều còn mãi 2019 qua giọng hát của một giọng hát miền Nam, ca sĩ Đào Mác, cùng Hợp xướng Nhà hát nhạc vũ kịch Việt Nam.
Bài hát từng đoạt giải Ca khúc trữ tình quê hương hay nhất "Nhà em ở lưng đồi" của nhạc sĩ Đức Trịnh lần đầu được trình diễn trên sân khấu "Điều còn mãi", với giọng ca trẻ nhất từng tham gia Hòa nhạc là Dương Hoàng Yến.
Ca khúc "Hà Nội Huế Sài Gòn" của nhạc sĩ Hoàng Vân từng quen thuộc với bao thế hệ khán giả yêu nhạc được thể hiện qua giọng hát đầy nội lực của ca sĩ Phạm Thùy Dung và Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam.
"Người con gái Sông La" ca khúc được Doãn Nho phổ nhạc về hình ảnh người con gái dũng cảm trở thành biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, được thể hiện bởi giọng ca sĩ Phạm Khánh Ngọc.
Trọng Tấn thể hiện ca khúc quen thuộc "Đất mũi Cà Mau" của nhạc sĩ Hoàng Hiệp.
Ở phần khí nhạc, điểm mới đó là ekip đã lựa chọn những ca khúc thiếu nhi được biết bao thế hệ thiếu nhi thuộc nằm lòng thành hợp xướng "Em yêu trường em, Chim vành khuyên, Mùa hoa phượng nở, Mùa Xuân" với sự tham gia của dàn hợp xướng Cung văn hóa Thiếu nhi Hà Nội, Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Lê Phi Phi.
Nghệ sĩ Bùi Công Duy thăng hoa với "Bài ca chung thủy" trên sân khấu khiến khán giả vỗ tay không dứt.
Ngoài ra, chương trình còn có tác phẩm biến tấu trên chủ đề "Lý ngựa ô" mang lại không khí vui tươi và những giai điệu hào hùng trong bản "Rhapsody Việt Nam" của nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ca sĩ Mỹ Linh thăng hoa với “Hà Nội mùa thu” trong Điều còn mãi 2018

VOV.VN -Cùng Mỹ Linh, nhiều nghệ sĩ Việt đã thăng hoa trong buổi Hòa nhạc Điều còn mãi 2018 với chủ đề "Trên đôi cánh Tình yêu" diễn ra ở Hà Nội chiều 2/9.

Hòa nhạc “Điều còn mãi” bất ngờ có cả Rock và nhạc dân gian

VOV.VN - Bên cạnh những tác phẩm khí nhạc cùng những tác phẩm thanh nhạc nổi tiếng, hòa nhạc "Điều còn mãi" 2019 sẽ có thêm cả ca khúc Rock, dân gian.

“Điều còn mãi 2018” sẽ không còn nhạc sĩ Hoàng Vân trên ghế khán giả

VOV.VN - Nhạc trưởng Lê Phi Phi đã khóc khi nói rằng, hòa nhạc Điều còn mãi 2018 sẽ vắng bóng nhạc sĩ Hoàng Vân - người đồng hành thầm lặng trên ghế khán giả.

Hòa nhạc “Điều còn mãi” - một trang sử liệu về âm nhạc

VOV.VN - Hòa nhạc "Điều còn mãi" năm nay không có những tác phẩm mới mà tập trung vào những ca khúc giá trị về mặt lịch sử và gây được tiếng vang.

Tin cùng chuyên mục