V Concert Hòa nhạc năm mới hành trình từ Vienna đến Hà Nội

“V-Concert: Hòa nhạc năm mới” – hành trình từ Vienna đến Hà Nội

VOV.VN - Theo BTC, “V-Concert: Hòa nhạc năm mới” sẽ là hành trình từ Vienna (Áo) đến thủ đô Hà Nội, bằng sự kết hợp giữa những bản nhạc kinh điển và Việt Nam.

Trong ngày đầu năm 2018, khán giả sẽ được thưởng thức một đêm nhạc đỉnh cao về nghệ thuật với những bản giao hưởng kinh điển trên thế giới và những tác phẩm thấm đẫm hồn dân tộc Việt Nam. Theo BTC, “V-Concert: Hòa nhạc năm mới” sẽ là hành trình từ kinh đô âm nhạc cổ điển Vienna (Áo) đến thủ đô Hà Nội.

Trong buổi họp báo giới thiệu “V-Concert: Hòa nhạc năm mới” vào chiều 21/12 tại Hà Nội, ông Nguyễn Kim Trung, GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC (Đài TNVN) – đơn vị tổ chức chương trình cho biết: “Cứ vào những ngày lễ, người dân được thưởng thức nhiều chương trình văn hóa, giải trí, nhiều sự kiện âm nhạc mang tính đại chúng. Tuy nhiên, lại ít có chương trình âm nhạc cổ điển. Đó là lý do mà chúng tôi tổ chức “V-Concert: Hòa nhạc năm mới” nằm thỏa mãn nhu cầu khán giả, cũng góp phần nâng cao hơn vị thế của nhạc cổ điển”.

v concert hoa nhac nam moi hanh trinh tu vienna den ha noi hinh 1
Họp báo chương trình,“V-Concert: Hòa nhạc năm mới”.

Lý giải về chuyện, vì sao “V-Concert: Hòa nhạc năm mới” lại là hành trình âm nhạc từ Vienna đến Hà Nội, ông Nguyễn Trí Dũng – GĐ Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam cho biết: “Tại các nước phương Tây, hòa nhạc chào năm mới được đón nhận rất nồng nhiệt và trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống. “V-Concert: Hòa nhạc năm mới” cũng sẽ mang hình hài những chương trình hòa nhạc năm mới của Vienna và nhiều nước, kết hợp những tác phẩm âm nhạc giao hưởng nổi tiếng nhưng thổi làn gió mới, bên cạnh những tác phẩm của Việt Nam”.

Theo đó, “V-Concert: Hòa nhạc năm mới” sẽ được chia 2 phần. Phần I - Các tác phẩm Việt Nam, sẽ mang đến cho khán giả những giai điệu tình yêu quê hương đất nước như “Bài ca quê hương”, “Tổ quốc”, “Trống cơm”.

Đặc biệt với tiết mục mở màn “Chúc mừng năm mới” của nhạc sĩ Đỗ Kiên Cường sẽ mang đến không khí tươi vui đầy năng lượng. Bản nhạc “Tổ quốc” đầy hào hùng, giàu cảm xúc được biên soạn lại từ ca khúc cùng tên của nhạc sĩ Lê Quang, phổ thơ PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ - Giám đốc Đài TNVN. Bản “Mưa rơi” được chuyển thể cho dàn nhạc giao hưởng từ dân ca Khơ Mú… Tất cả tác phẩm đều làm nổi bật lên chủ đề cũng như thấm đẫm hồn dân tộc.

Phần II - Các tác phẩm nước ngoài, sẽ là những tác phẩm kinh điển trên thế giới như “Voice of Spring” của J.Strauss II, “Symphony No.5” (Bản giao hưởng số 5 - Định mệnh) của Beethoven, Alleluja của V.A.Mozart… và các tác phẩm của những nhà soạn nhạc: Shostakovich, Gioacchino Rossini, Johannes Brahms, Eduardo di Capua.

v concert hoa nhac nam moi hanh trinh tu vienna den ha noi hinh 2
“V-Concert: Hòa nhạc năm mới” được chỉ huy bởi Nhạc trưởng nổi tiếng người Nhật Bản Honna Tetsuji.

“V-Concert: Hòa nhạc năm mới” được chỉ huy bởi Nhạc trưởng nổi tiếng người Nhật Bản Honna Tetsuji - người đã có nhiều thành công tại châu Âu với nhiều giải thưởng quốc tế danh giá và thường xuyên được mời biểu diễn ở nhiều phòng hòa nhạc trên thế giới. Ông đã chỉ huy nhiều dàn nhạc như Hungary Philharmonic States, Zagreb Philharmonic, Brno Philharmonic Orchestra, Dàn nhạc giao hưởng Prague Radio, Romania Radio Chamber…và hiện nay là Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam.

Ngoài Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, sẽ có sự xuất hiện của Matsuda Lina là nghệ sĩ Violin người Nhật Bản. Cô đã nhận được nhiều giải thưởng âm nhạc Nhật Bản và quốc tế. Lina Matsuda đã phát hành nhiều CD như:  "Dolce Lina"(2006), “Carmen” (2008), "Ravel/Live" và "Ysaye"(2010)… Nghệ sĩ Việt Nam có ca sĩ Đăng Dương và Giải nhì Sao Mai 2013 dòng nhạc thính phòng Đinh Trang.

Theo nhạc trưởng Honna Tetsuji, nếu tổ chức thành công, “V-Concert: Hòa nhạc năm mới” sẽ là sự kiện tạo nên lịch sử cho âm nhạc giao hưởng thính phòng ở Việt Nam khi là chương trình hòa nhạc đầu tiên trong ngày đầu năm. Phía BTC cũng cho biết, sẽ tổ chức thành chương trình thường niên để tạo ra dấu ấn văn hóa với khán giả.

 “V-Concert: Hòa nhạc năm mới 2018” sẽ được tổ chức vào 20h ngày 1/1/2018 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, và truyền hình trực tiếp trên kênh VTC1 và VTC3 (Đài THKTS VTC – Đài TNVN)./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close