Xẩm ơi! Vui một chút nào

VOV.VN -Người cuối cùng của nghệ thuật hát xẩm xưa đã đi xa, nhưng di sản mà bà để lại đang được gắng công gìn giữ

Tôi quen Đào Bạch Linh với nghệ danh Linh xẩm cũng đã được vài năm. Đã từng tâm sự với nhau cả đêm về cách “ làm  xẩm”, về sự hình thành cũng như phát triển của chiếu xẩm thành phố Cảng, đã từng phỏng vấn thu thanh Linh vừa kéo nhị vừa hát . . . nhưng hôm nay, về dự lễ Giỗ Tổ hát xẩm ở chiếu xẩm Hải Phòng mới hiểu Linh và CLB làm được nhiều hơn mình nghĩ.

Các em nhỏ Hải Phòng trên chiếu xẩm

Bên cạnh những vị khách mời cũng khá nổi tiếng trong nghệ thuật dân tộc như Tiến sĩ Đoàn Trần Lâm, Nhà sử học Ngô Đăng Lợi, NSƯT Thúy Đạt, NSƯT Đỗ Quyên, NS Thu Hằng, Nghệ nhân dân gian Đình Việt . . . giỗ tổ nghề lần này Câu lạc bộ chiếu xẩm Hải Phòng còn “ rủ rê “ được rât nhiều bạn bè đến từ Thái Nguyên, Hà Nội, Thái Bình . . . hầu hết trong số họ còn rất trẻ.

Điều đặc biệt là trong giỗ tổ các nghi lễ của một kỳ cuộc, một sự kiện mang tính văn hóa cao được Linh xẩm và bạn bè thể hiện một cách bài bản, chu đáo, nghiêm cẩn. Sau Lễ giỗ tổ các tiết mục hát xẩm được các nghệ sĩ chuyên và không chuyên thể hiện đầy ngẫu hứng, tâm huyết.

Khách xem không đông nhưng toàn người trong nghề, tâm huyết với nghệ thuật xẩm nên ai cũng rất ý thức, cổ vũ tình thần cho nhau, cảm thông, chia sẻ với nhau. Vì thế chương trình diễn ra ấm cúng, thân mật.

Có một điều khiến  tôi và khách mời thật sự xúc động bởi Linh cùng các thành viên của CLB đã đến tận Hội người mù thành phố và trường trẻ em khuyết tật để dậy xẩm cho các em nhỏ.

Hôm nay, trong lễ giỗ Tổ các em đã "trả công các thày" bằng những bài hát xẩm dìu dặt, thiết tha. Các em hát như tiếng lòng của mình nên người nghe, người xem dễ dàng tiếp nhận và cảm thấy xúc động trước tình cảm của các em dành cho xẩm.

Điều đáng nói ở đây chính là sự nỗ lực hết mình của mỗi thành viên Chiếu xẩm Hải Phòng. Họ lăn xả vào việc. Đỗ Tân, Phó chủ nhiệm CLB nói vui “ Tiến sĩ nấu chè, thạc sĩ chặt gà, cử nhân bưng mâm, nghệ sĩ rửa bát “. Họ lo việc với tinh thần tự nguyện cao, vui hết mình và hoàn toàn vì xẩm.

Rời lễ Giỗ Tổ, tôi thấy vui. Đời xẩm xưa nay yên phận nghèo. Nhưng tình xẩm thì thật là giàu có, chan hòa ấm cúng. Người cuối cùng của nghệ thuật hát xẩm xưa đã đi xa, nhưng di sản mà bà để lại đang được gắng công gìn giữ, nhất là ở những người trẻ như Linh xẩm.

Xẩm ơi! Vui một chút nào!./.

Những bài hát xẩm vui!

Hy vọng các bạn sẽ vui khi được nghe lại những giọng ca của các nghệ sĩ quen thuộc như: Hà Thị Cầu, Văn Ty, Thanh Hoài, Đỗ Tùng, Minh Thông…

Viết bình luận

Tin liên quan

Nhớ lần đầu thu thanh giọng hát nghệ nhân Hà Thị Cầu

(VOV) - Bà Hà Thị Cầu là người đầu tiên hát xẩm trong chương trình “Dân ca và nhạc cổ truyền” trên làn sóng phát thanh quốc gia.

Mỹ Linh hài hước "vái lạy" khi xem Hoài Lâm nhai trầu, hát xẩm

VOV.VN - Màn hóa thân xuất sắc thành nghệ nhân Hà Thị Cầu đã giúp Hoài Lâm vươn lên dẫn đầu và lọt vào top 4 tranh tài ở Gala chung kết.

Nghệ nhân Hà Thị Cầu - một "báu vật dân gian" độc đáo

(VOV) - Lối hát nhẩn nha, tiếng nhị réo rắt, lời ca mộc mạc, cuộc đời nhiều truân chuyên, vất vả... bà Hà Thị Cầu vẫn một lòng theo Đảng.

Sắp ra mắt phim "Xẩm đỏ 2" về nghệ nhân Hà Thị Cầu

VOV.VN - Bộ phim là lời tri ân của đạo diễn Lương Đình Dũng nhằm lưu giữ lại tài sản vô giá về một "báu vật nhân văn sống" – Hà Thị Cầu.

Got Talent: “Thần đồng” hát xẩm dắt tay vũ công nhí vào Chung kết

VOV.VN - Cô bé Võ Hương Giang với tài năng hát Xẩm đã chinh phục hoàn toàn giám khảo và cả khán giả trong đêm Bán kết 2 "Vietnam's Got Talent 2016".

Nghe hát xẩm Hà thành

VOV.VN -Dòng Xẩm Hà Nội được hình thành từ cuối thế kỷ 19 và phát triển mạnh vào đầu thế kỷ 20, khi Hà Nội phát triển dần thành phố phường nhộn nhịp.

Tin cùng chuyên mục