6 đạo diễn “tỷ đô” của những bom tấn Hollywood đình đám nhất

VOV.VN - Đằng sau những tác phẩm nổi tiếng nhất luôn có bóng dáng của một đạo diễn tài năng.

Hollywood luôn yêu thích những dự án điện ảnh với tiềm năng trở thành bom tấn. Trên con đường đó, đạo diễn là một trong những vị trí quan trọng nhất để “phù phép” cho một câu chuyện trở nên vĩ đại. Đằng sau những tác phẩm nổi tiếng nhất luôn có bóng dáng của một đạo diễn tài năng.

Steven Spielberg

Steven Spielberg là đạo diễn mở đầu cho kỷ nguyên bom tấn bằng Jaws năm 1975, rồi sau đó tiếp tục cho ra đời hàng loạt tác phẩm đỉnh cao “càn quét” rạp chiếu phải nhắc tới như loạt Jurassic Park (doanh thu 1 tỷ USD), ET: The Extra-Terrestrial, series Indiana Jones hay gần đây nhất là Ready Player One.

Steven Spielberg là đạo diễn mở đầu cho kỷ nguyên bom tấn.

Với 4 tỷ USD doanh thu nội địa và 6 tỷ USD từ thị trường quốc tế, tổng doanh thu từ các phim mà ông đạo diễn đã cán mốc 10 tỷ USD. Trung bình, một bộ phim với Spielberg trên ghế chỉ đạo sẽ thu về khoảng 330 triệu USD. Không chỉ định nghĩa cho khái niệm phim bom tấn, phim của Steven Spielberg còn tiên phong trong nhiều khía cạnh về nội dung và kỹ thuật điện ảnh.

Có thể nói, Spielberg đã trở thành một trong những nhà làm phim quyền lực nhất thế kỷ 21 với gia tài đồ sộ trải dài từ phim khoa học viễn tưởng cho tới các tác phẩm mang màu sắc lịch sử, tôn giáo, nỗi đau diệt chủng của người Do Thái hay chủ nghĩa khủng bố.

Loạt Jurassic Park đình đám của vị đạo diễn tài năng.

Anh em Joe và Anthony Russo

Nổi danh với thể loại siêu anh hùng, anh em nhà Russo là những cái tên đứng sau thành công của các tựa phim Marvel đình đám như Avengers: Endgame, Avengers: Infinity War, Captain America: Civil War hay Captain America: The Winter Soldier. Tổng doanh thu quốc tế từ các phim được Joe và Anthony Russo “đỡ đầu” đã lên tới 6 tỷ̉ USD, trong đó hơn 4 tỷ đô đến từ siêu bom tấn Endgame và Infinity như minh chứng cho khả năng “hốt bạc” của bộ đôi này.

Anh em nhà Russo là những cái tên đứng sau thành công của các tựa phim Marvel.

Peter Jackson

14 bộ phim mà Peter Jackson tham gia trên cương vị một đạo diễn có tổng doanh thu toàn cầu cán mốc hơn 6 tỷ USD trong đó thành tựu lớn nhất chính là bộ ba Chúa Nhẫn kinh điển và sau này là trilogy Hobbit chuyển thể từ các tác phẩm đồ sộ của nhà văn J. R. R. Tolkien. Peter Jackson không chỉ biết làm phim bom tấn, ông còn biết làm thể nào để làm một phim bom tấn với kinh phí thấp nhất. Tư duy làm phim đổi mới của ông khi quyết định quay cả ba phần Lord of the Rings cùng lúc (thay vì lần lượt từng tập như thói quen của Hollywood) đã giúp quá trình sản xuất tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Michael Bay

“Ông hoàng cháy nổ” Michael Bay được biết tới qua thành công đối với thể loại hành động, đua xe, đấu súng đậm chất fanboy.

Vị đạo diễn này đặc biệt ưa thích những phân cảnh cháy nổ hoành tráng đã trở thành thương hiệu. Dù cho đó là các cảnh nổ hóa chất (Bad Boys), nổ cơ khí (loạt Transformers) hay nổ hạt nhân (Armageddon)..., phim cộp mác Michael Bay đều mang tính giải trí rất “đã”. Bất chấp việc chưa được lòng giới phê bình, tổng doanh thu từ các phim mà “chú Bảy” đạo diễn đã lên tới hơn 6 tỷ USD cũng đủ để đưa cái tên này trở thành một trong những đạo diễn nổi tiếng nhất.

James Cameron

Nhắc đến các đạo diễn thành công về mặt thương mại không thể không nhắc tới James Cameron, nhà làm phim với những siêu phẩm hái ra tiền. Sau những tác phẩm kinh điển như The Terminator hay Aliens, những tưởng một người khó thể nào vượt qua thành công do chính mình đặt ra trong dòng phim khoa học viễn tưởng. Ấy thế mà năm 2009, James Cameron cho ra mắt Avatar như một cú nổ lớn nhất trong lịch sử phòng vé, giúp ông trở thành đạo diễn đầu tiên có hai bộ phim (Avatar và Titanic) cán mốc 2 tỷ USD trong lịch sử.

 James Cameron cho ra mắt Avatar như một cú nổ lớn nhất trong lịch sử phòng vé.

Ngoài thành công rực rỡ tại rạp chiếu, James Cameron cũng là một trong những người tiên phong trong lĩnh vực kỹ thuật làm phim khi chính ông là người mở ra kỷ nguyên cho dòng phim 3D.

Christopher Nolan

Được coi như một “kỳ lân” trong ngành đạo diễn, Christopher Nolan được tán dương nhờ khả năng đạo diễn, biên kịch và sản xuất ra những bộ phim đắt giá. Đó là thứ tài năng hiếm có tại Hollywood, mà một người như Nolan khiến người xem phải trầm trồ hết lần này đến lần khác mỗi dịp được thưởng thức phim của ông. Các bộ phim của ông, hầu hết là những dự án với kịch bản gốc đã đem về gần 5 tỷ USD doanh thu toàn cầu, giành được 10 chiến thắng và 34 đề cử Oscar.

Tenet chắc chắn sẽ là một bộ phim đầy tham vọng và quy mô lớn.

Sau 2 năm “ngủ đông” kể từ siêu phẩm Dunkirk (2018), tháng 8 này, Christopher Nolan sẽ tái xuất với bom tấn hành động lấy đề tài điệp viên mang tên Tenet với sự tham gia của John David Washington, Robert Pattinson, Elizabeth Debicki, Dimple Kapadia, Michael Caine và Kenneth Branagh. 

Với kinh phí sản xuất lên tới hơn 200 triệu USD, Tenet chắc chắn sẽ là một bộ phim đầy tham vọng và quy mô lớn mà vị đạo diễn kiệt xuất này làm nên, một tác phẩm sẽ “phá vỡ tất cả các quy tắc, đưa khán giả vào một chuyến phiêu lưu ngoài mong đợi, chưa từng có trước đây”./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên