Đạo diễn “Cha cõng con” chỉ mong phim được phát hành trở lại

VOV.VN - Phim "Cha cõng con" đã đoạt hàng loạt giải quốc tế nhưng chỉ lĩnh bằng khen giải Cánh Diều, ước mơ của đạo diễn là phim được phát hành lại.

Tại Liên hoan phim Quốc tế Arizona lần thứ 26 diễn ra ở Nhà hát Trung tâm thành phố Touson (Mỹ), phim “Cha cõng con” đoạt giải “Phim truyện nước ngoài xuất sắc nhất” và giải “Quay phim ấn tượng nhất” do Ban giám khảo bình chọn dành cho nhà quay phim Lý Thái Dũng.

Tại Liên hoan phim Quốc tế Boston lần thứ 15, “Cha cõng con” được vinh danh tại hạng mục “Phim có cốt chuyện hay nhất”. Đạo diễn Lương Đình Dũng lại nhận được niềm vui mới khi “Cha cõng con” tiếp tục đoạt giải “Quay phim xuất sắc nhất” tại Liên hoan phim Quốc tế Milano lần thứ 17 của Italy.

Khi “Cha cõng con” nhận được Bằng khen tại LHP Cánh Diều 2016, Lương Đình Dũng lặng lẽ trả lại Bằng khen cho Ban tổ chức. Khi “Cha cõng con” gặp nhiều khó khăn trong khâu phát hành phim, Lương Đình Dũng đã từng nghĩ đến bước đường cùng sẽ … mang phim ra chiếu miễn phí tại công viên.

Hành trình “cõng” một bộ phim không yếu tố thị trường, không scandal, không yếu tố giật gân câu khách như “Cha cõng con” đến gần hơn với khán giả của “gã khùng” Lương Đình Dũng đầy gập ghềnh, trắc trở. Nhưng trên chặng đường ấy, chưa bao giờ người ta thấy anh bỏ cuộc và nản chí.

PV: “Cha cõng con” được vinh danh tại hàng loạt LHP Quốc tế, đạo diễn Lương Đình Dũng có thể chia sẻ cảm xúc lúc này?

Đạo diễn Lương Đình Dũng: Khi mang “Cha cõng con” đến tham dự Liên hoan phim Arizona, tôi không tự tin lắm và không nghĩ phim đạt giải nên đến sau. Khi phim được xướng tên đạt 2 giải thưởng, khán giả đứng lên vỗ tay không ngớt. Nhiều người chia sẻ với tôi xem xong bộ phim thấy đất nước và con người Việt Nam trong trẻo, bình yên quá. “Cha cõng con” nhận được những giải thưởng và sự đánh giá cao của các nhà chuyên môn quốc tế, đó là bước tiến, là tiền đề để tôi làm những cái lớn hơn.

dao dien luong dinh dung mong phim cha cong con duoc phat hanh tro lai  hinh 1
Lương Đình Dũng nhận giải thưởng tại LHP Quốc tế Arizona.

Nhiều người cho rằng phim Việt Nam dễ đạt giải quốc tế. Trên thế giới có hàng trăm Liên hoan phim quốc tế, mang phim đi tham dự kiểu gì cũng được giải. Nhưng tôi tự tin “Cha cõng con” xứng đáng vì có sự đặc biệt: có cốt truyện riêng, có cách kể chuyện thật. Như một nhà phê bình phim nói, đó là một bộ phim điện ảnh đầy đủ.

PV: Có thể thấy,“Cha cõng con” đã trải qua một chặng đường dài khó khăn để đến ngày hôm nay?

Đạo diễn Lương Đình Dũng: Trước đây, khi gặp những khó khăn trong khâu phát hành phim, tôi đã nghĩ đến bước đường cùng hay là mang bộ phim ra công viên chiếu miễn phí cho mọi người. Tôi chưa bao giờ nản lòng và luôn nghĩ sẽ làm mọi cách để phim đến được với khán giả.

Những giải thưởng tại các LHP quốc tế là tín hiệu tốt, chuẩn bị cho những sự khởi đầu khác. Tôi ấp ủ nhiều dự định với “Cha cõng con” như phát hành, quảng bá phim ra nước ngoài… Nhiều nười bảo tôi mơ mộng, nhưng không, tôi hoàn toàn thực tế với “Cha cõng con”.

dao dien luong dinh dung mong phim cha cong con duoc phat hanh tro lai  hinh 2
Hình ảnh nên thơ, trong trẻo trong "Cha cõng con".

PV: Đầu năm 2017, điện ảnh Việt chứng kiến hàng loạt tin vui: “Cha cõng con” và “Đảo của dân ngụ cư” giành nhiều giải thưởng tại các LHP quốc tế, “Em chưa 18” là phim Việt có doanh thu lớn nhất trong lịch sử. Đạo diễn có suy nghĩ gì trước sự khởi sắc này của phim Việt?

Đạo diễn Lương Đình Dũng: Phim Việt có khởi sắc, nhưng tôi cho rằng câu chuyện này cũng giống như các năm trước. Năm nào cũng chỉ có một vài bộ phim nổi lên rồi đâu lại vào đó. Năm nay cũng vậy, phim Việt vẫn loanh quanh nhịp 1-2-2-1. Vẫn chỉ là một vài ngọn lửa nhỏ cháy lên rồi thôi.

Trong thời buổi như hiện nay, nền kinh tế hình ảnh rất quan trọng và điện ảnh là một phần quan trọng tạo nên nền kinh tế hình ảnh. Vì vậy,  vai trò Nhà nước là rất quan trọng. Làm sao để cả nhà cùng vui và chúng tôi mang đến những bộ phim hay nhất cho khán giả.

Nhà nước nên có một chính sách hỗ trợ các nhà làm phim. Phim vẫn là tiền, làm phim là tốn tiền. Làm phim độc lập một năm chúng tôi làm 3, 4 phim mà không ăn thua là vỡ nợ luôn chứ không thể tồn tại được. Nhưng nếu làm một mình thì sức không nổi, thậm chí đã có người phải cầm cố nhà, vay ngân hàng.

Tôi mong rằng Nhà nước có thể hỗ trợ chúng tôi bằng cách mua lại phim. Còn chúng tôi sẵn sàng bán phim bằng bất cứ giá nào, miễn là có thể đến với khán giả bằng bất cứ giá nào.

PV: Đạo diễn từng trả lại Bằng khen tại LHP Cánh Diều. Song bộ phim lại nhận được nhiều giải thưởng tại các LHP Quốc tế. Phải chăng có sự trái chiều trong tiêu chí xét duyệt phim giữa các giải thưởng trong nước và quốc tế?

Đạo diễn Lương Đình Dũng: Trả lại Bằng khen là một việc làm nghiêm túc, xong là xong, tôi không còn suy nghĩ gì đến chuyện đó nữa. Tôi chưa bao giờ buồn khi “Cha cõng con” không nhận được giải thưởng tại Liên hoan phim Cánh Diều 2016.

Nay phim đoạt giải tại các LHP Quốc tế, tôi cũng không vui lâu mà đã bắt tay ngay vaò các dự án mới. Điều tôi mong muốn lúc này là một ngày gần nhất, Nhà nước có thể hỗ trợ “Cha cõng con” phát hành trở lại./.

Tố Uyên/VOV.VN (Thực hiện)

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x