Danh ca Họa Mi kể thời khốn khó chở chồng đi khắp nơi chữa bệnh

VOV.VN - Đang mơn mởn thanh xuân, Họa Mi chấp nhận rũ bỏ ánh đèn để nên duyên cùng nghệ sĩ saxophone Lê Tấn Quốc trong cảnh nghèo khó vào năm 1976.

Tại chương trình "Sau ánh hào quang", Họa Mi đã có cơ hội chia sẻ về cuộc đời đầy sóng gió với nhiều đau khổ của mình.

Họa Mi tên thật là Trương Thị Mỹ, sinh năm 1955. Tuổi thơ của cô không êm đềm khi cha mất năm 11 tuổi, mẹ lại mang bệnh nặng. Cô và mẹ phải sống nương nhờ người anh trai và sự hằn học của vợ anh. Sáu năm sau khi cha mất, mẹ Họa Mi cũng nối bước rời xa cõi tạm. Những đau đớn đầu đời luôn ám ảnh, theo cô đến tận bây giờ.

Cuộc đời của thiếu nữ 15 tuổi bước sang một trang mới khi duyên phận đưa Trương Thị Mỹ gặp gỡ nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ. Từ một giọng ca vô danh trong các hội đoàn, nhà thờ mang tên Trường My, cô đã được vị nhạc sĩ nức tiếng trao cho nghệ danh “Họa Mi”. Sáu tháng sau, Họa Mi trở thành cái tên nổi tiếng cả Sài Gòn. Một bước lên mây, cô tiếp tục lọt vào mắt xanh của nhiều đạo diễn và chính thức thủ vai chính trong phim “Gió thoảng cuộc đời”.

danh ca hoa mi ke thoi khon kho cho chong di khap noi chua benh hinh 1
Danh ca Họa Mi.

Đang mơn mởn thanh xuân, cô chấp nhận rũ bỏ ánh đèn để nên duyên cùng nghệ sĩ saxophone Lê Tấn Quốc trong cảnh nghèo khó vào năm 1976. Vì nghèo túng, Tấn Quốc - Họa Mi tự đãi tiệc cưới tại nhà và chiêu đãi bạn bè bằng... cơm dĩa tại nhà NSND Kim Cương. Nhà chồng cũng phải bán bớt bàn tủ để mua nhẫn và hoa tai cho nàng dâu trẻ.

Thiếu tình thương gia đình từ bé, nữ ca sĩ đã dồn hết tình yêu thương và công sức để phụ trợ cho 18 người nhà chồng. Trong căn nhà nhỏ, Họa Mi bỏ lại hào quang để làm dâu, chăm lo cơm nước và giặt giũ cho gia đình nhà chồng. Cô kể: “Mỗi cặp vợ chồng chỉ có một chiếc giường nhỏ và ngăn vách bằng những tấm màn làm không gian riêng tư”.

Một năm sau, họ chào đón thiên thần nhỏ đầu tiên trong cảnh bần hàn. “Nhiều lúc tôi chỉ có thể pha cháo loãng cho con uống” - Họa Mi chia sẻ. Cuốn vào vòng xoáy tề gia, Họa Mi quên cả đam mê ca hát và hạ sinh cho chồng liên tiếp 2 thiên thần kháu khỉnh nữa.

danh ca hoa mi ke thoi khon kho cho chong di khap noi chua benh hinh 2
Họa Mi và nghệ sĩ saxophone Lê Tấn Quốc.

PC_Article_Middle
Loading...

Hạnh phúc chưa được bao lâu, chứng thoái hóa võng mạc lại cướp đi ánh sáng của nghệ sĩ Lê Tấn Quốc. Từ ấy, Họa Mi vừa là mẹ vừa là cha của bầy con, là đôi chân đưa chồng đi muôn nẻo hành trình trị bệnh. Nữ ca sĩ tâm sự: “Chỉ có duy nhất một cặp vợ nhỏ chở chồng lớn nổi tiếng khắp Sài Gòn là tôi và Lê Tấn Quốc”.

Không dứt bệnh, Tấn Quốc phải sang tận Liên Xô thử phương pháp chữa trị mới nhưng không hiệu quả.

Năm 1988, Họa Mi được mời sang Pháp trình diễn. Từ chuyến lưu diễn ngắn ngày, Họa Mi chấp nhận sống tha hương suốt gần 2 năm để nuôi thân và chờ giấy bảo lãnh chồng sang Pháp chữa trị. Thế nhưng, các bác sĩ thông báo chồng cô không thể chữa trị và có khả năng để lại di chứng cho các con.

Lê Tấn Quốc trở về quê nhà và chấp nhận chia tay Họa Mi trong êm ấm. Một năm sau, anh thông báo mình đã tìm được một nửa mới trong đời với sự chúc phúc của chính Họa Mi.

Công việc ca hát bị ngắt quãng, Họa Mi phải mưu sinh bằng công việc bán kem, bánh mì. Nhờ vậy, cô quen và nên duyên cùng ông xã hiện tại của mình. Ông chấp nhận nuôi ba con riêng của Họa Mi như máu mủ của mình. Ngày tái hôn của Họa Mi tại Việt Nam, nghệ sĩ Lê Tấn Quốc đã có mặt để chúc phúc cho vợ cũ.

Sau bao bão tố, cả Họa Mi và Lê Tấn Quốc đã tìm được hạnh phúc và cuộc sống bình yên./.

Thanh Vân/VOV.VN Ảnh: Lê Nhân
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Lặng người trước “50 sắc thái” mùa thu trên khắp thế gian
VOV.VN - Nói mùa thu là mùa của thi sĩ quả không sai. Cùng ngắm các sắc thái mùa thu ngọt ngào và lãng mạn ở nhiều nơi trên thế giới vào dịp này.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x