Mẹ đẻ 'Làng Vũ Đại ngày ấy' – Nhà văn Đoàn Lê từ giã cõi trần

VOV.VN - Nhà văn, nhà biên kịch, họa sỹ, diễn viên, đạo diễn Đoàn Lê đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 15h30 ngày 6/11 tại Hà Nội do bị đột quỵ và hôn mê sâu.

Nhà văn Đoàn Lê, tên thật là Đoàn Thị Lê, sinh năm 1943 tại Hải Phòng. Năm 1962, tốt nghiệp lớp Diễn viên (khóa I) Trường Điện ảnh Việt Nam, bà về công tác tại Hãng phim Truyện và tham gia diễn xuất trong phim Quyển vở sang trang (1975) của đạo diễn Nguyễn Ngọc Chung.

Từ năm 1966 – 1977 bà công tác tại Xưởng Thiết kế Mỹ thuật của hãng phim Truyện. Thầy giáo của bà là hai danh họa nổi tiếng Dương Bích Liên và Bùi Xuân Phái. Những tác phẩm hội họa của bà sau đó đã được trưng bày cùng các họa sỹ tên tuổi tại các triển lãm trang trọng ở Hà Nội và Hải Phòng.

me de lang vu dai ngay ay  nha van doan le tu gia coi tran hinh 1
Văn sĩ Đoàn Lê

Sau đó, từ năm 1977, bà chuyển về làm công tác biên kịch. Bà từng giữ chức Trưởng phòng Biên kịch Hãng phim truyện Việt Nam. Đồng thời, Đoàn Lê cũng là tác giả của nhiều kịch bản phim Truyện nhựa Bình minh xôn xaoCha và conLàng Vũ Đại ngày ấyNgày về và 2 tập phim Truyện video Vua Minh MạngNgười cầu may.

Đoàn Lê là nghệ sĩ đa tài, hoạt động trong nhiều lĩnh vực: văn chương, điện ảnh, hội họa. Bà là tác giả của cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Cuốn gia phả để lại, đã nhận được Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam. Một số tiểu thuyết nổi bật khác của bà như: Lão già tâm thần (1993), Người đẹp và đức vua (1991)... Loạt truyện ngắn: Trinh tiết xóm Chùa, Nghĩa địa xóm Chùa, Người đẹp xóm Chùa... cũng để lại nhiều dấu ấn.

PC_Article_Middle
Loading...

Bà là nhân vật được nhắc đến trong bài hát Chị tôi được nhạc sĩ Trọng Đài phổ nhạc, thơ của Đoàn Thị Thảo, em gái nhà văn Đoàn Lê kể về cuộc đời của bà. Nhà văn Đoàn Lê trải qua nhiều truân chuyên. Bà kết hôn hai lần nhưng đều đổ vỡ. Con trai bà mất sớm, để lại cho bà hai cháu nội. Bà sống cùng con gái ở Hà Nội.

Trong câu thơ có viết: “Ngày chị sinh trời cho làm thơ/ Cho nết buồn vui bốn mùa trăn trở/ Cho làm một câu hát cổ/ Để người lý lơi/ Vấn vương với sợi tơ trời/ Tình riêng bỏ chợ tình người đa đoan". Nhà văn Hồ Anh Thái từng viết: "Hẳn là số phận mượn tay bút chị Tảo để viết những câu thơ như ám vào như vận vào đời chị Lê".

Tang lễ của nữ nhà văn Đoàn Lê tổ chức vào hồi 12h00 thứ sáu ngày 10/11/2017 tại nhà tang lễ Phùng Hưng, Hà Nội. Lễ viếng từ 12h00 đến 13h30. Lễ di quan lúc 13h30. An táng tại Đài Hóa thân hoàn vũ Văn Điển./.

Theo Hà Nguyễn/ Thế giới điện ảnh
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cảnh tượng ám ảnh về Florida (Mỹ) trước và sau trận siêu bão Michael
VOV.VN - Hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy bang Florida (Mỹ) đã bị tàn phá khủng khiếp như thế nào sau khi bão Michael càn quét qua đây.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x