Nhà thơ Thanh Tùng ra đi để lại nhiều tiếc nuối cho người yêu nhạc

VOV.VN - Có thể nói, thơ Thanh Tùng được biết đến và yêu quý nhiều hơn sau khi được phổ nhạc.

Vào lúc 21h50 ngày 12/9, nhà thơ Thanh Tùng, tác giả của bài thơ "Thời hoa đỏ" đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng của ông ở Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, sau gần 1 năm chống chọi với căn bệnh ung thư dạ dày, hưởng thọ 83 tuổi. Sự ra đi của ông để lại nhiều tiếc nuối với người yêu thơ, yêu nhạc.

 nha tho thanh tung ra di de lai nhieu tiec nuoi cho nguoi yeu nhac hinh 1
Nhà thơ Thanh Tùng.

Nhà thơ Thanh Tùng tên thật là Doãn Tùng, sinh ngày 7/11/1935, tại huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định. Tập thơ đầu tiên của ông mang tên “Thời hoa đỏ” xuất bản vào năm 2001 và tái bản vào năm 2016. Tập thơ này cũng đã được Hội Nhà văn Việt Nam trao giải thưởng vào năm 2002. Một số tập thơ ghi dấu ấn khác của nhà thơ Thanh Tùng được xuất bản sau đó như: Khúc hát quê xa, Cái ngày xưa ấy, Thuyền đời.

Nhà thơ Thanh Tùng có một số bài thơ được phổ nhạc, trở thành ca khúc nổi tiếng, để lại cảm xúc cho người nghe nhạc. "Thời hoa đỏ" được nhà thơ Thanh Tùng sáng tác dành tặng riêng cho người vợ cũ của ông khi ông biết tin bà mất vì bệnh tim. Sau đó, bài thơ được nhạc sĩ Nguyễn Đình Bảng phổ nhạc thành bài hát cùng tên, gắn liền với nhiều thế hệ người Việt Nam.

Nhạc sĩ Phú Quang có 3 ca khúc phổ nhạc từ thơ của Thanh Tùng là: Hà Nội ngày trở về, Mùa thu giấu em, Người về.

Có thể nói, thơ Thanh Tùng được biết đến và yêu quý nhiều hơn sau khi được phổ nhạc. Cho nên, sự ra đi của nhà thơ để lại nhiều tiếc nuối cho người yêu âm nhạc. 

Nhạc sĩ Hoài An.

Nhạc sĩ Hoài An, người đã từng biên tập rất nhiều chương trình âm nhạc, gắn bó với rất nhiều ca khúc phổ thơ của nhà thơ Thanh Tùng chia sẻ: “Thực sự mới trong sáng nay thôi An mới biết tin bác qua đời. Có một câu rất nổi tiếng viết về Hà Nội mà hầu như ai cũng nhớ, đó là câu “vội vã trở về vội vã ra đi”. An nghĩ sự ra đi của bác là sự mất mát đối với giới làm thơ và cả những người hâm mộ nhạc đã từng nghe những bài hát phổ từ thơ của bác”.

 nha tho thanh tung ra di de lai nhieu tiec nuoi cho nguoi yeu nhac hinh 3
Ca sĩ Ngọc Quy.

Ca sĩ Ngọc Quy, người nhiều lần thể hiện thành công các ca khúc Hà Nội ngày trở về, Thời hoa đỏ ngậm ngùi: Cũng gần đây, Ngọc Quy có một cuộc hội ngộ tại nhà riêng của bác với một số người bạn. Bác là một người mà anh em nghệ sĩ và rất nhiều người khác yêu quý thông qua những bài thơ của bác được phổ nhạc. Tin này khiến cho Ngọc Quy cảm thấy buồn, tiếc thương bác. Bác là người tình cảm, trong thơ của bác cũng đã nói lên rất nhiều cảm xúc, tình cảm của bác”.

Lễ viếng nhà thơ Thanh Tùng bắt đầu từ 12h, ngày 14/9 tại Nhà tang lễ Thành phố Hồ Chí Minh, số 25 Lê Quý Đôn, Quận 3. Lễ truy điệu và di quan lúc 12h ngày 16/9. Cố nhà thơ sẽ đươc an táng tại Nghĩa trang Chánh Phú Hòa, tỉnh Bình Dương./.

Thuỳ Dung/VOV-TP. HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chuyện gì xảy với quả bóng ông Putin tặng ông Trump?
VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói sẽ đưa quả bóng đó cho con trai ông, nhưng sự thật phía Mỹ lo ngại quả bóng có thể bị gắn thiết bị theo dõi.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x