GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Nón Huế bị “cắm sừng”, tranh cãi đẹp hay không đẹp?

VOV.VN - Không phải cứ mặc áo dài tím với đội nón lá là tất cả mọi người đều biết đến Huế.

Mấy ngày qua, hình ảnh những thiếu nữ trong tà áo dài tím đội chiếc nón có gắn chữ "HUE" xuất hiện trong sự kiện Lễ tế tổ bách nghệ - lễ rước và tôn vinh nghề nằm trong khuôn khổ chương trình Festival nghề truyền thống Huế 2019 gây tranh cãi trên mạng xã hội.

Nhiều ý kiến cho rằng việc chữ Huế đặt trên chiếc nón là không cần thiết, thậm chí rất thô. Nhiều người nói chữ Huế trên chiếc nón giống như sừng hươu hay đầu con tuần lộc. Nick facebook Phan Tung bình luận rằng: “Áo dài tím Huế là Huế rồi còn phải cắm sừng lên làm chi nữa. Tốn kém vô duyên lại quá ư là phản cảm”. Hay D.Pham thì nhẹ nhàng hơn "Cái nón lá đẹp như vậy làm mất đi sự thánh thiện mà đơn giản của nó”.

Ngay như nhà thơ Phan Huyền Thư cũng bình luận trên facebook một cách hài ước rằng: “Nhớ làng Macondo trong “Trăm năm cô đơn” của G.Marquez. Họ bị chứng mất trí nhớ nên phải viết chữ “con bò” vào “con bò” cho đỡ quên”.

Một nghệ nhân ở Huế nói rằng làm nghệ thuật là có cả bầu trời sáng tạo nhưng thực sự màn sáng tạo chữ Huế này nhìn rất phản cảm. Hình ảnh đó không ăn nhập với sự dịu dàng, duyên dáng của tà áo dài và cô gái Huế. Khi đội chiếc nón đó cảm giác 1 khối giấy cứng ngắc, nặng trịch đè lên đầu áo dài Huế vốn nhẹ nhàng, thướt tha, mềm mại. Lại còn lấp lánh công nghệ Led.

non hue bi "cam sung", tranh cai dep hay khong dep? hinh 1
Ảnh: Lê Huy Hoàng Hải

Nick facebook có tên Đường Chân Trời cho hay “Là một kiến trúc sư nên tôi có biết chút chút về mỹ thuật và văn hóa. Tôi thẳng thắng thừa nhận là nó làm xấu đi hình ảnh Huế và áo dài Việt Nam”.

Được biết, hình ảnh chiếc nón với tạo hình chữ “ HUE” do nhà thiết kế Minh Hạnh thực hiện đã được 100 diễn viên trình diễn trong Lễ khai mạc đêm 26/4 trên sân khấu trước quảng trường THPT Quốc Học Huế. Sau đó hình ảnh này được lặp lại tại lễ tế Bách nghệ và lễ rước tôn vinh các nghệ nhân làng nghề chiều 29/4.

non hue bi "cam sung", tranh cai dep hay khong dep? hinh 2

Nhà thiết kế Minh Hạnh khi trả lời báo chí đã cho rằng bà không hiểu vì sao nhiều người lại nhìn ra đó là cái sừng. Bà Hạnh đặt câu hỏi tại sao công chúng không hiểu đó là một vương miện dành cho Huế.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

NSƯT Diệu Hương, một người con miền Trung, cho biết khi nhìn thấy hình ảnh về chiếc nón được cánh điệu bằng việc gắn chữ Huế trên đầu thấy rất lạ kỳ. Nhìn thực sự giống sừng hươu. Màu tím Huế, cộng với áo dài Huế đi trên cầu Tràng Tiên, ai cũng biết đó là Huế. Còn với tác giả của sản phẩm này thì nói thế nào chả được vì đó là sản phẩm, là đứa con tinh thần của họ. Chả ai đi chê con mình cả.

Bên cạnh những lời chê bai thậm tệ thì cũng không ít người đưa cái nhìn khác về chiếc nón bị cho rằng cắm sừng. “Sự cách điệu của nhà thiết kế nhìn không đẹp mắt thật nhưng cũng không lên án chê bai dữ như vậy. Vì tất cả những cái đó là trình diễn trên sân khấu, trong lễ hội chứ đâu có phải ứng dụng trong cuộc sống thực” - độc giả P. Huyền nhận xét

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Độc giả có tên T.Đình cho rằng “Đây là một chỉ dẫn địa lý hữu hiệu khi nói về Huế. Không phải cứ mặc áo dài tím với đội nón lá là tất cả mọi người đều biết đến Huế đâu”.

“Em không biết chị Minh Hạnh là ai nhưng em thấy nó đẹp. Nó là show diễn thành công” - D.Phạm cho hay./.

 

 

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP