NSND Hoàng Cúc vượt qua trọng bệnh và trở lại màn ảnh sau 10 năm

NSND Hoàng Cúc vượt qua trọng bệnh và trở lại màn ảnh sau 10 năm

Không giống những diễn viên cùng thời, ngại xuất hiện trước đám đông, Hoàng Cúc vẫn giữ được phong độ của mình, kể cả khi chị đang mang trọng bệnh.

Tôi có nhiều dịp phỏng vấn các diễn viên Nhà hát Kịch Hà Nội, hết thảy trong số họ khi nhắc đến Hoàng Cúc đều bày tỏ thái độ ngưỡng mộ, với một tài nữ mà rất nhiều năm sau vẫn chưa hề lặp lại.

nsnd hoang cuc vuot qua trong benh va tro lai man anh sau 10 nam hinh 1
Nhan sắc hiếm có của NSND Hoàng Cúc
Nhưng ấn tượng đặc biệt của tôi về chị, lại là qua lời kể của nhà văn Nguyễn Quang Vinh. Khi đó chị mới phát hiện ung thư vú giai đoạn hai, nhưng vẫn gắng giữa sức khỏe, đặc biệt là “vui và cười suốt”. Chân dung của Hoàng Cúc, qua lời kể của một “đàn em” khiến người nghe càng cảm mến: “Nhớ mấy năm trước, chị vẫn gọi mình (nhà văn Nguyễn Quang Vinh) tới, dúi cho ít tiền rồi đưa tay nâng mặt nhàu nhàu của mình lên, cười, mắt chị long lanh: sao em nghèo mãi thế hả em? Hai chị em lại ù òa cười. Mình tặng chị tiểu thuyết “Cát trọc đầu”. Tao đọc luôn đêm nay - chị nói thế. Mình nói để em chụp ảnh chị bế cháu nội đưa lên facebook nhé. Chị xua tay, khoan đã, để tao điểm trang tươi tắn chút, không bạn đọc thấy mặt tái xanh tưởng sắp chết! Rồi lại cười”.
nsnd hoang cuc vuot qua trong benh va tro lai man anh sau 10 nam hinh 2
Vai diễn mới của NSND Hoàng Cúc trong "Hoa hồng trên ngực trái"

Thực ra, không phải đến lúc phát hiện ra bệnh ung thư, Hoàng Cúc mới phải đối mặt với sống – chết. Từ lâu, sức khỏe chị đã có vấn đề. Căn bệnh Basedow biến chứng vào tim khiến chị phải dùng thuốc hàng ngày. Cho nên, chỉ trước khi làm đám cưới cho con trai, phát hiện mình bị ung thư, chị vẫn đủ tỉnh táo để giữ bình tĩnh. Không được suy sụp, vì suy sụp thì các con sẽ bị mất phương hướng.

Nén tất cả những hoảng loạn vào lòng, chị chu tất mọi việc cho đám cưới của cậu con trai duy nhất rồi mới vào Bệnh viện K điều trị. Sau khi phẫu thuật, vào sáu đợt hóa chất, chị ra nước ngoài chữa trị tiếp và ở lại đó đến hơn một năm. Có lẽ không thời điểm nào làm cho con người cảm thấy trân quý và yêu cuộc sống của mình như khi ta phải đối mặt với việc có thể sẽ mất nó vĩnh viễn. Giống như những người cùng đi chữa bệnh khi đó, Hoàng Cúc cũng tự dặn mình: Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy. Ta có thêm một ngày nữa để yêu thương. Chị phối hợp triệt để với bác sĩ trong việc tĩnh dưỡng và tuân thủ chế độ nghỉ ngơi. Ngoài ra, khi được phép, chị vẫn đi du lịch, thăm thú các danh thắng. Thời gian chờ đợi vì thế mà ngắn hơn. Tâm lý đỡ căng thẳng và thư giãn hơn nhiều.

nsnd hoang cuc vuot qua trong benh va tro lai man anh sau 10 nam hinh 3
Hoàng Cúc và gia đình con trai.
Cầm kết quả xét nghiệm “không còn tế bào ung thư” trên tay, chị đã cười, thở phào nhưng đồng thời cũng cẩn trọng hơn. Về nước, chị lập hẳn một chế độ tập luyện đặc biệt để chạy đường dài. Ăn kiêng, thiền, khám sức khỏe định kỳ, lắng nghe cơ thể mình kỹ hơn.

Hoàng Cúc rất không thích bị người ví hồng nhan đa truân. Chị thích cách nghĩ: sướng hay khổ là tùy quan niệm từng người. Bản thân chị, là một tài nữ nhưng từ trẻ gần như đã một mình nuôi dạy con. Một mình bươn chải, kiếm sống bằng nhiều nghề ngoài nghề diễn như: kinh doanh quần áo, mở cửa hàng thuê áo cưới, buôn bán đất đai… Và đến bây giờ, chị chấp nhận lui về phía hậu trường. Người khác thích thuê người giúp việc để giao phó việc nhà cho họ, còn chị, ngay cả khi vừa khỏi bệnh vẫn muốn tự chăm lo cho tổ ấm của mình. Chị sống cùng với gia đình con trai và cảm thấy viên mãn vì vẫn được ngày ngày chơi cùng hai cháu.

nsnd hoang cuc vuot qua trong benh va tro lai man anh sau 10 nam hinh 4
Hoàng Cúc và các cháu.
Sau 9 năm sống chung với ung thư và sau 10 năm vắng bóng trên màn ảnh, mới đây, chị quay lại vai trò diễn viên với vai "mẹ chồng quốc dân" trong phim “Hoa hồng trên ngực trái”.

Hoàng Cúc cho biết, lý do nhận vai vì có sự đồng cảm với bà mẹ chồng thương con dâu như con gái. Gia đình tạo mọi điều kiện để chị quay lại với nghề. Những cộng sự của đoàn phim cũng ngạc nhiên vì trong suốt quá trình quay chị gần như không phải dùng đến chế độ “ưu tiên” cho người bệnh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close