NSND Huỳnh Nga qua đời ở tuổi 88

Nghệ sĩ Huỳnh Nga qua đời vào sáng 21/2. Nhiều nghệ sĩ, khán giả bày tỏ niềm thương tiếc trước sự ra đi của bậc thầy sân khấu cải lương Việt Nam.

Đạo diễn Thanh Hiệp cho biết NSND Huỳnh Nga trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng vào khoảng hơn 8h ngày 21/2, hưởng thọ 88 tuổi. Trước đó, cố nghệ sĩ được điều trị bệnh hô hấp, thận và tim mạch tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP. HCM).

"Mãi mãi nhớ đến bố, bậc thầy của sân khấu cải lương, người đặt nền tảng cho những thủ pháp mộc mạc nhưng thấm sâu trong tâm thức người xem về nghệ thuật cải lương Nam Bộ. Một bậc thầy tình tứ, sâu lắng và để lại nhiều suy gẫm cho người xem sau khi cánh màn nhung khép lại", nam đạo diễn chia sẻ.

NSND Huỳnh Nga là bậc thầy của sân khấu cải lương Việt Nam.

Nhiều khán giả yêu mến cải lương cũng tỏ ra bàng hoàng trước sự ra đi của NSND Huỳnh Nga.

Diễn viên Ngân Quỳnh chia sẻ: "Thương tiếc thầy. Cầu đức phật gia phù hộ bố Nga được siêu sanh tịnh độ". "Một người thầy đáng kính của sân khấu cải lương nữa ra đi. Con cầu chúc thầy sớm về miền cực lạc", một khán giả cho biết.

NSND Huỳnh Nga tên thật là Huỳnh Văn Thạch, sinh ngày 15/11/1932 tại huyện Mộc Hóa - Long An. Ông nhập ngũ từ sớm, tập kết ra Bắc năm 1954 rồi gia nhập đoàn cải lương Nam bộ. NSND Huỳnh Nga là một trong 8 nghệ sĩ đã thành lập đoàn Kịch nói Nam Bộ năm 1957, hình thành chiếc nôi của kịch nói Nam Bộ trên đất Bắc.

Nghệ sĩ Huỳnh Nga được nhận căn nhà mới vào tháng 2/2017.

Ông là đạo diễn của nhiều vở cải lương nổi tiếng. Nghệ sĩ Huỳnh Nga góp phần đào tạo, dẫn dắt nhiều nghệ sĩ tài danh như Lệ Thủy, Ngọc Giàu, Thanh Tòng, Minh Vương...

NSND Huỳnh Nga đã dàn dựng hơn 300 tác phẩm, trong đó đa số là những tác phẩm để đời mà đến nay đã trở thành khuôn mẫu đối với sân khấu cải lương, như: "Đời cô Lựu", "Tấm Cám", "Người giữ mộ", "Tiếng sáo đêm trăng", "Hoa độc trong vườn", "Tanhia", "Khách sạn hào hoa", "Tìm lại cuộc đời", "Muôn dặm vì chồng"…

Giữa năm 2013, nghệ sĩ cải lương được phẫu thuật cắt bỏ ung thư trực tràng, từ đó, sức khoẻ của ông ngày càng đi xuống.

Gia đình NSND Huỳnh Nga gồm 13 thành viên chung sống trong một căn hộ tập thể rộng hơn 60 m2. Đến tháng 2/2017, lãnh đạo TP.HCM đã trao cho gia đình ông căn nhà mới tại chung cư Khánh Hội 1, số 360C Bến Vân Đồn, phường 1, quận 4./.

Theo Hoàng Yến/Zing News

Viết bình luận

Tin liên quan

NSƯT Vũ Mạnh Dũng bị sát hại: Những ước mơ còn dang dở

VOV.VN - Đang là trụ cột trong một gia đình hoàn cảnh, việc NSƯT Vũ Mạnh Dũng đột ngột ra đi khiến gia đình và cơ quan đều đau xót.

Gia đình, đồng nghiệp nghẹn ngào trong lễ tang NSƯT Vũ Mạnh Dũng

VOV.VN - Nhiều bạn bè, đồng nghiệp không thể kiềm chế được những giọt nước mắt khi đến tiến đưa NSƯT Vũ Mạnh Dũng về nơi an nghỉ cuối cùng.

NSƯT Vũ Mạnh Dũng đột ngột qua đời ở tuổi 42

VOV.VN - Các nghệ sĩ bày tỏ niềm tiếc thương NSƯT Vũ Mạnh Dũng ra đi ở độ sung sức của nghệ thuật Opera Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục